Sri Lanka: Tổng thống chỉ định ủy ban điều tra cáo buộc tham nhũng

Tổng thống Sri Lanka đã chỉ định 1 ủy ban để tiến hành điều tra thông tin được đăng trên báo điện tử, trong đó nói rằng một bộ trưởng đã đòi khoản tiền hối lộ từ tập đoàn Taisei của Nhật Bản.

Tân Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tân Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/7, Tổng thống Sri Lanka, ông Ranil Wickremesinghe, đã chỉ định 1 ủy ban gồm 3 thành viên để tiến hành điều tra về những cáo buộc tham nhũng theo đề nghị của cựu Bộ trưởng Cảng, Vận tải và Hàng không nước này, ông Nimal Siripala de Silva.

Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Trước đó, cựu Bộ trưởng Silva đã yêu cầu Tổng thống Ranil Wickremesinghe tiến hành cuộc điều tra khách quan về vấn đề đã được lãnh đạo phe đối lập trong Quốc hội nêu dựa trên những thông tin được đăng trên báo điện tử, trong đó nói rằng một bộ trưởng đã đòi khoản tiền hối lộ từ tập đoàn Taisei của Nhật Bản.

Đứng đầu ủy ban trên là bà Kusala Sarojani Weerawardena - cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao và hiện là cố vấn của Tổng thống, trong khi 2 thành viên còn lại là cựu Phó Tổng Thanh tra của lực lượng cảnh sát S.M. Wickramasinghe và cựu sỹ quan đặc biệt của Cơ quan hành chính Sri Lanka S.M.G.K. Perera.

Tổng thống Wickremesinghe yêu cầu ủy ban này phải trình ông báo cáo về cuộc điều tra trước ngày 31/7 tới.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới 1 cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có.

Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây.

Quốc hội Sri Lanka gồm 225 thành viên ngày 20/7 đã nhất trí bầu ông Ranil Wickremesinghe làm Tổng thống mới của quốc gia Nam Á này, thay thế ông Gotabaya Rajapaksa - người đã rời khỏi Sri Lanka và thông báo từ chức tuần trước./.

Các tin khác