SSI: Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể tăng trong quý 2

(ĐTTCO) - SSI nhận định quý 2/2021 có thể sẽ có nhiều hơn các doanh nghiệp lựa chọn phát hành ra công chúng; trong đó có một số đợt phát hành trái phiếu quốc tế.
Ảnh minh họa. (Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn)
Ảnh minh họa. (Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn)

Theo báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp do Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) vừa công bố, lượng phát hành trong quý 2/2021 nhiều khả năng sẽ cao hơn quý đầu năm, do quý 1 thường là quý thấp điểm phát hành trong năm.

SSI lý giải quý 1 có Tết Nguyên đán và là giai đoạn xây dựng kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính của các doanh nghiệp.

Thực tế, lượng phát hành quý 2/2019 tăng 111% và quý 2/2020 tăng 160% so với quý liền trước.

Vì vậy, SSI nhận định quý 2/2021 có thể sẽ có nhiều hơn các doanh nghiệp lựa chọn phát hành ra công chúng; trong đó có một số đợt phát hành trái phiếu quốc tế.

Các doanh nghiệp niêm yết vốn đã tuân thủ các yêu cầu về kinh doanh có lãi và công bố thông tin nên việc chuyển từ hình thức phát hành riêng lẻ sang phát hành ra công chúng sẽ không quá khó khăn. Bởi vậy, lượng phát hành ra công chúng kỳ vọng sẽ tăng khá.

Một số doanh nghiệp cũng đã và đang tiến hành phát hành trái phiếu quốc tế như: tập đoàn Vingroup đã phát hành thành công 500 triệu USD trái phiếu niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore vào ngày 13/4/2021, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) dự kiến phát hành tối đa 500 triệu USD trái phiếu quốc tế chia làm 2 đợt (300 triệu USD kỳ hạn 3-5 năm và 200 triệu USD trái phiếu tăng vốn cấp 2).

SSI cho rằng các doanh nghiệp bất động sản vẫn là tổ chức phát hành lớn nhất và lãi suất phát hành có thể tăng lên.

Tín dụng bất động sản tại cuối quý 1/2021 đạt 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020 và cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn ngành là 2,93%.

SSI thông tin đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán.

Bởi vậy, nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản vẫn khá cao, đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Lãi suất trái phiếu bất động sản có thể nhích tăng và sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm trái phiếu khác, nhưng nhà đầu tư nên thận trọng vì thị trường bất động sản đang khá nóng, lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu cũng đang tăng lên sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư.

SSI nhận định thị trường trái phiếu thứ cấp có thể có biến động nhất định vào cuối quý 2. Mặt bằng lãi suất tiền gửi sẽ vẫn ổn định trong quý 2, nhưng sẽ nhích tăng trong nửa sau của năm 2021.

Với các nhà đầu tư trái phiếu dài hạn, mức tăng từ 30-50bps (điểm cơ bản) của lãi suất tiền gửi có thể không ảnh hưởng đáng kể do chênh lệch lãi suất giữa đầu tư tiền gửi và trái phiếu vẫn khá cao.

Tuy nhiên, với các nhà đầu tư trái phiếu ngắn hạn, thời hạn nắm giữ kỳ vọng dưới 1 năm, lãi suất tiền gửi biến động sẽ ảnh hưởng khá mạnh đến giá trái phiếu do lãi suất chiết khấu để tính giá bán trên thị trường thứ cấp sẽ biến động theo.

"Trái phiếu có kỳ hạn càng dài thì càng biến động lớn, do đó các nhà đầu tư cũng cần xem xét phân bổ danh mục tài sản đầu tư, kỳ hạn đầu tư cho phù hợp," SSI khuyến nghị.

Theo SSI, quý 1/2021, sức nóng của thị trường trái phiếu đã giảm bớt, nhưng vẫn khá sôi động.

Tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong quý 1/2021 là 37.400 tỷ đồng, giảm 23,9% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, có gần 7.000 tỷ đồng là trái phiếu phát hành ra công chúng, tương đương 18,7% tổng lượng phát hành toàn thị trường, cao hơn nhiều mức bình quân chỉ 5,1% của cả năm 2020.

Các tin khác