Stoke City-Chelsea: Liều thuốc thử

Nếu có một điều gì đáng được gọi là tiến bộ ở Chelsea, đó chính là khía cạnh tinh thần.

Nếu có một điều gì đáng được gọi là tiến bộ ở Chelsea, đó chính là khía cạnh tinh thần.

Đá Cúp Liên đoàn trên sân Stoke City vào cuối tháng 10, họ lì lợm gỡ hoà 1-1 đúng vào phút chót nhưng lại tỏ ra quá vô hại trong 2 hiệp phụ, và rồi bị loại bởi loạt đá luân lưu trên chấm 11m. Đá Premier League với Liverpool trên sân nhà, họ dao động mạnh ngay khi bị đối phương san bằng tỷ số rồi cũng sụm dần, sụm dần trước khi đầu hàng ở tỷ số 1-3. Trước đó vài tuần, trận thua Southampton cũng 1-3 và cũng ngay trên sân nhà đã diễn ra y hệt.

Không có chuyện mất đoàn kết

Tiền đạo dự bị Remy khẳng định không có xung đột trong phòng thay đồ của Chelsea sau trận thua Stoke ở Cúp Liên đoàn: “Chúng tôi không bao giờ tự bắn vào chân. Nếu có chết, cũng phải chết một cách xứng đáng và không hèn nhát”.

Tuy nhiên, trận Champions League mới đây với Dynamo Kiev lại hoàn toàn khác. Những sai sót trong phòng ngự đúng là vẫn rất tác hại, bàn gỡ 1-1 của Kiev đã xuất hiện đúng lúc căng nhất (phút 77) và tinh thần thi đấu của Chelsea lại một lần nữa bị thử thách dữ dội, nhưng lần này họ không gục như trước nữa.

Thay vào đó, Chelsea vẫy vùng tìm bàn thắng quyết định và họ đã có được nó nhờ quả sút phạt tuyệt kỹ của Willian. Đối với giới chuyên môn, đây chính là bằng chứng cho thấy cái bản lĩnh vô địch của mùa trước vẫn chưa bị mất. Sự đồng lòng của tập thể chiến đấu này cũng chưa đến nỗi tiêu tan như tin đồn bấy lâu nay.

Bên cạnh cái khí phách đang trở lại ấy, phong độ thi đấu của nhiều vị trí cũng tốt hơn. Bên cạnh Willian vẫn xuất sắc như lệ thường, có vẻ như Kurt Zouma đã hăng hái hẳn lên nhờ được trở lại vị trí trung vệ quen thuộc. Tiền vệ Matic cũng bắt đầu tìm lại chính mình. Fabregas phân phối bóng đúng như... Fabregas ngày nào.

Ngay cả một vị trí vốn đã sa sút rõ rệt, liên tục bị săm soi và chỉ trích như Eden Hazard cũng tỏ ra hiệu quả hơn. Anh không được tham gia thành phần xuất phát, nhưng sau khi vào sân từ ghế dự bị thì Hazard đã gài được quả phạt mà Willian đã ghi bàn quyết định. Nói chung là rất đáng mừng.

Eden Hazard (trái, Chelsea) che bóng trước Philipp Wollscheid (Stoke City).

Eden Hazard (trái, Chelsea) che bóng trước Philipp Wollscheid (Stoke City).

Có điều, mừng thì mừng thật, nhưng các cầu thủ và giới mộ điệu Chelsea vẫn không hề vỗ ngực cao giọng tuyên bố bất cứ điều gì. Tình hình bớt u ám không có nghĩa là đã hoàn toàn tươi sáng. Chelsea thắng, nhưng chiến thắng ấy thật nhọc nhằn.

Chelsea tiến bộ, nhưng từ hàng phòng thủ do Terry chỉ huy lên tới hàng tấn công có Diego Costa dẫn đầu vẫn còn đầy sai sót, yếu kém. Đó là chưa nói đến chuyện điềm báo... dỏm - mùa này đã có khá nhiều lần họ thắng trận giữa tuần và cứ ngỡ rằng đó sẽ là bước ngoặt để đi lên, chỉ để rồi tiếp tục chìm đắm trong khủng hoảng ở những vòng đấu Premier League sau đó.

Bởi thế, trận Premier League hôm nay trên sân Stoke sẽ là một thứ thuốc thử cần thiết. Chelsea đã tiến bộ hơn được mấy phần, sắp tới có thể ổn định hơn hay không, cuộc chiến ở Britania Stadium sẽ là lời giải đáp. Một cuộc chiến thật sự, vì không riêng gì Chelsea mà bất cứ đội khách tên tuổi nào khác cũng đều bị thử thách đến tận cùng về chiến thuật, lối chơi, sức mạnh cũng như kỷ luật thi đấu. Theo giới chuyên môn, Stoke City hôm nay còn khó khăn nặng nề hơn Dynamo Kiev vài hôm trước...

Dự đoán: Chelsea thắng 1-0.

Các tin khác