Sự trở lại của con gấu?

Trong bài viết “TTCK năm 2011: Nhìn từ chiêm tinh học tài chính” đăng số ra ngày 30-12-2010, chúng tôi đã đưa ra dự báo về sự tăng trưởng của chỉ số DJIA và chỉ số CK Việt Nam trong nửa đầu năm 2011. Nay ĐTTC tiếp tục phân tích để làm rõ xu hướng thị trường những tháng cuối năm.

Trong bài viết “TTCK năm 2011: Nhìn từ chiêm tinh học tài chính” đăng số ra ngày 30-12-2010, chúng tôi đã đưa ra dự báo về sự tăng trưởng của chỉ số DJIA và chỉ số CK Việt Nam trong nửa đầu năm 2011. Nay ĐTTC tiếp tục phân tích để làm rõ xu hướng thị trường những tháng cuối năm.

Chỉ số DJIA giảm mạnh nửa cuối năm 2011

Xét ở khía cạnh chiêm tinh tài chính, việc Thiên Vương Tinh và Mộc Tinh giao hội lần thứ ba vào ngày 4-1-2011 là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến sự tăng trưởng của CK Hoa Kỳ. Theo nghiên cứu của Raydmon Merriman, sự giao hội của Thiên Vương Tinh và Mộc Tinh có khuynh hướng làm tăng giá đối với TTCK Hoa Kỳ (có xác suất 90%) thông thường sẽ xuất hiện sau 4 tháng kể từ ngày giao hội cuối cùng. Như vậy, nếu sử dụng đỉnh 12.928 điểm vào ngày 3-5-2011, chỉ số DJIA đúng là đã tạo lập đỉnh sau lần giao hội cuối cùng vào 4-1-2011. 

bên cạnh đó, việc dẫn đến sự tăng trưởng của TTCK Hoa Kỳ trong nửa đầu năm 2011 là vị trí của Mộc Tinh ở cung Bạch Dương từ ngày 22-1-2011 đến 4-6-2011. Mộc Tinh với tính chất là phóng đại, tăng trưởng và khi nằm ở cung Bạch Dương với đặc tính là xông xáo, năng động đã tạo nên tâm lý ưa thích rủi ro trong giới đầu tư. Khi lòng tham trỗi dậy, cơn sốt chứng khoán xuất hiện TTCK Hoa Kỳ.

Vào ngày 4-6-2011, Mộc Tinh đã rời cung Bạch Dương để sang cung Kim Ngưu. Cung Kim Ngưu có tính chất ngược với cung Bạch dương khi có đặc tính là thận trọng. Điều này có nghĩa rằng, các nhà đầu tư trong giai đoạn này sẽ trở nên bảo thủ và suy xét một cách cẩn thận hơn khi đưa ra quyết định đầu tư. Đáng chú ý, không chỉ Mộc tinh, mà vào đầu tháng 6, các hành tinh khác như Hỏa Tinh, Kim Tinh cũng đã nằm ở cung Kim Ngưu.

Theo Raymon Merriman (2005), khi các hành tinh nằm ở cung Kim Ngưu, tâm lý thận trọng sẽ trở nên phổ biến. Các nhà đầu tư sẽ không hành động vội vàng và có khuynh hướng ưa thích sự an toàn. Đây là nguyên nhân khiến TTCK thường bị rơi vào vùng tắc nghẽn ở cung Kim Ngưu. Tuy nhiên, Merriman cũng lưu ý một đặc điểm quan trọng của cung Kim Ngưu: “khi một mốc hỗ trợ quan trọng bị phá vỡ, một đợt bán hoảng loạn sẽ xảy ra. Chính tâm lý muốn an toàn khiến nhà đầu tư bán ra một cách hoảng loạn để thoát ra khỏi thị trường”.

Các thống kê lịch sử cũng cho thấy, chỉ số DJIA thường giảm mạnh khi Mộc Tinh nằm ở cung Kim Ngưu. Hiện tại, về mặt phân tích kỹ thuật, chúng tôi cũng nhận thấy những tín hiệu rõ ràng xác nhận xu hướng giảm giá của chỉ số DJIA. Theo đó, việc mẫu hình vai-đầu-vai hoàn tất sau khi đã phá vỡ đường viền cổ (neckline) đang cho mục tiêu giá 11,400 cho chỉ số DJIA.

Biều đồ kỹ thuật chỉ số DJIA theo ngày.

Biều đồ kỹ thuật chỉ số DJIA theo ngày.

Nếu suy xét về điều kiện kinh tế, chúng ta cũng nhận thấy có nhiều dấu hiệu không thuận lợi cho nửa cuối  năm 2011 đối với TTCK Hoa Kỳ.

- Thứ nhất, gói QE2 sẽ kết thúc đúng hạn vào cuối tháng 6 mà không có thêm một gói QE3 nào. Theo nhận định của giới chuyên gia Hoa Kỳ, khả năng để có thêm một gói QE3 là rất khó vì FED phải chờ đợi phản ứng của nền kinh tế có đủ sức chịu đựng khi QE2 kết thúc hay không. David Tepper, trưởng bộ phận quản lý quỹ Appaloosa, người đã dự báo chính xác sự tăng trưởng của TTCK Hoa Kỳ sau khi FED đưa ra gói QE2 vào tháng 9-2010 đã nói với CNBC rằng:  “TTCK phải có sự sụt giảm mạnh trước khi FED cân nhắc đưa ra gói QE3 hay một chính sách nào khác”. Ông cho rằng, nếu chưa có bất cứ diễn biến xấu nào đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, FED sẽ không đưa ra gói QE3.

Paul Krugman trên blog của mình lại cho rằng QE2 ngoài việc khiến cho USD mất giá và giá chứng khoán tăng chẳng đem lại lợi ích gì cho nền kinh tế. Biểu đồ sau có thể nói lên tất cả: Trong khi tiền cơ sở tăng không ngừng, cung tiền M2 và tín dụng lại sụt giảm. Dòng vốn từ QE2 đã đi ra khỏi nền kinh tế Hoa Kỳ để đến những nền kinh tế phát triển, góp phần làm gia tăng lạm phát ở các nước từ châu Á đến châu Âu. Dòng tiền này đã gia tăng khi chuyển đổi trở lại nền kinh tế Hoa Kỳ nhờ hưởng lợi từ tỷ giá. Nếu dòng tiền này quay trở lại nước Hoa Kỳ, FED buộc sẽ có những chính sách thắt chặt tiền tệ. Theo dự báo của Merriman USD sẽ tăng giá trong 6 tháng cuối năm sau khi đã dự báo đúng sự mất giá 6 tháng đầu năm.

- Thứ hai, việc nợ của chính phủ đang gần chạm mức trần (và Quốc hội đang phải xem xét nới trần nợ sau nhiều lần không tìm được tiếng nói chung) khiến Hoa Kỳ đang phải dè sẻn trong chi tiêu. Nếu trước ngày 2-8-2011, Quốc hội Hoa Kỳ không nâng trần nợ ngân sách, mọi thứ sẽ rất tồi tệ khi năm tài khóa sẽ kết thúc vào ngày 30-9-2011. Bởi lẽ khi đó Hoa Kỳ sẽ không thể thanh toán các hóa đơn đáo hạn và mọi thứ sẽ trở nên đảo lộn.

- Thứ ba, nếu xét rộng ra ở bình diện kinh tế thế giới, các vấn đề khủng hoảng chính trị ở Trung Đông và cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu, lạm phát cao ở châu Á, đang thực sự làm cho nền kinh tế thế giới trở nên nhiều rủi ro.

Xu hướng giảm giá TTCK Việt Nam chưa kết thúc

Từ sau phiên đảo chiều ngày 26-5-2011, các chỉ số TTCK Việt Nam đã có sự tăng trưởng hết sức mạnh mẽ, trong đó đáng chú ý là sự bứt phá của nhiều mã ở HNX. Tính đến ngày 10-6-2011, chỉ số HNX Index đã có 2 tuần tăng điểm. Theo Gann (một nhà chiêm tinh tài chính), trong xu hướng chính sẽ có chuyển động nhỏ ngược chiều với xu hướng chính và thường kéo dài từ 2-3 tuần, sau đó quay trở lại.

Như vậy, tuần từ ngày 13-6 đến 17-6-2011 (tuần này) là thời điểm quan trọng để xem xét khả năng đảo ngược xu hướng. Trên thực tế, xu hướng giảm giá (tính từ ngày 7-5-2010 đến nay) cho thấy các chuyển động ngược chiều (tăng điểm) của HNX Index không vượt quá 3 tuần. Nói cách khác, tuần này là thời điểm tạo nên sự kháng cự về mặt thời gian cho xu hướng tăng điểm.

Có thể sử dụng hiện tượng nhật thực và nguyệt thực để đánh giá khả năng thay đổi xu hướng của HNX Index trong tuần này. Đó là vào ngày 16-6-2011, hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21 sẽ xuất hiện. Trong phân tích chiêm tinh tài chính, các hiện tượng như nhật thực hay nguyệt thực có liên quan đến sự đảo chiều xu hướng của các chỉ số CK và được xếp vào hiện tượng chiêm tinh có tín hiệu mạnh nhất.

Còn nhớ hiện tượng nhật thực một phần vào ngày 19-3-2007 đã tạo lập đỉnh dài hạn cho chỉ số HNX Index và hiện tượng nhật thực toàn phần (dài nhất thế kỷ 21) vào ngày 22-7-2009  cũng đã tạo lập một đáy lớn cho cả chỉ số HNX Index và VN Index. Đợt tăng điểm vừa qua của chỉ số HNX Index là do tác động đảo chiều của hiện tượng nhật thực một phần xảy ra vào ngày 2-6-2011.

Vậy hiện tượng nguyệt thực toàn phần vào ngày 16-6-2011 sẽ gây tác động như thế nào đến TTCK Việt Nam? Theo Patrick Mikula (1995), vào ngày xảy ra hiện tượng nhật thực hay nguyệt thực, tiến hành kiểm tra có xuất hiện hay không hiện tượng gia nhập cung (ingress); góc chính giữa các hành tinh (các góc chính là góc vuông (square), góc 1200 (trine), đối ngược (opposition) và góc 00 (conjunction)); sự kết thúc hoặc bắt đầu chuyển động nghịch hành của các hành tinh để đánh giá khả năng tác động của hiện tượng nhật thực hoặc nguyệt thực lên xu hướng giá. Trên thực tế, vào ngày 17-6-2011, Thủy Tinh sẽ gia nhập vào cung Con Cua và đồng thời tạo góc 1200 với Hải Vương Tinh. Do đó, khả năng ± 1 ngày quanh ngày 16-6-2011 sẽ tạo nên sự đảo chiều trong chỉ số HNX Index.

Cũng lưu ý những tín hiệu xấu vẫn đang tồn tại trên biểu đồ tử vi của chỉ số HNX Index (xem biểu đồ báo ĐTTC ra ngày 30-4-2011). Theo đó, vào ngày 10-7-2011, sự dịch chuyển của Thổ Tinh do hiện tượng nghịch hành nên một lần nữa sẽ giao hội vị trí Mộc Tinh của chỉ số HNX Index trong ngày giao dịch đầu tiên (lần trước là vào ngày 16-5-2011). Theo Bill Meridan (2002), đây là một kết hợp cho tín hiệu giảm giá. Trên thực tế, chúng ta đã thấy được tác động của sự kết hợp này khi vào ngày 16-5-2011, lúc hai hành tinh này giao hội với nhau đã khiến cho chỉ số HNX Index giảm hơn 18% chỉ trong 9 ngày giao dịch.

Biểu đồ kỹ thuật cho thấy, các chỉ báo như slow stoschastic Oscillator và RSI đều đã đi vào vùng mua quá mức. Trong khi đó, chỉ báo BolP cho biết vị trí của đường giá đang ở đường trên của dải băng Bollinger Band. Mức 81,42 điểm tạo ra sự kháng cự mạnh cho chỉ số HNX Index do đây là mức phục hồi 50%.

Nhìn từ chỉ số kinh tế  trong nước

Biểu đồ kỹ thuật chỉ số HNX Index (theo ngày).

Biểu đồ kỹ thuật chỉ số HNX Index (theo ngày).

Xét về yếu tố kinh tế, vào giữa tháng thường là thời điểm các thông tin về chỉ số CPI sẽ xuất hiện. Mặc dù có một số quan điểm dự báo chỉ số CPI tháng 6 sẽ tiếp tục hạ nhiệt, nhưng giá của nhiều thực phẩm tươi sống đã tăng mạnh trở lại trong tháng 6 (khoảng 20%). Trong khi thực phẩm đóng góp tỷ trọng lớn trong CPI. Do đó, NĐT có thể sẽ có tâm lý thận trọng chờ đợi thông tin về chỉ số CPI tháng 6.

Triển vọng giá xăng dầu có thể khiến giới đầu tư khó lạc quan về sự hạ nhiệt của chỉ số CPI trong nước khi vào đầu tháng 6, HSBC nâng dự báo giá dầu Brent sẽ đạt bình quân 110USD/thùng trong năm nay, cao hơn 34% so với dự báo 82USD/thùng đưa ra tháng trước. Vào cuối tháng 5, Goldman Sachs và Morgan Stanley cùng đã nâng dự báo giá dầu.

Một yếu tố kế tiếp là NHNN vẫn giữ nguyên quan điểm không lùi thời hạn giảm tỷ lệ dư nợ tín dụng phi sản xuất xuống còn 22% vào cuối tháng 6. NHNN cũng cho biết hiện có hơn 20 ngân hàng có tỷ lệ dư nợ phi sản xuất trên 22%. Do đó, rất có thể thời điểm cuối tháng các NHTM sẽ tiếp tục tìm cách thu hồi các khoản nợ. Trong 6 tháng cuối năm, các NHTM vẫn tiếp tục thu hồi nợ để giảm tiếp tỷ lệ dư nợ phi sản xuất về 16% vào cuối năm 2011. Đồng thời, thời hạn thực hiện Nghị định 141 (sau khi đã gia hạn 1 năm) các ngân hàng phải hoàn tất việc tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng

Tóm lại, cả yếu tố kinh tế lẫn phân tích kỹ thuật của Việt Nam và thế giới chưa cho thấy một triển vọng tươi sáng cho TTCK, ít nhấtø cho đến đầu quý IV-2011. Chỉ số HNX Index có nhiều khả năng sẽ tạo lập đỉnh ở đâu đó trong thời gian từ ngày 15-6 đến 17-6-2011 và tiếp tục xu hướng giảm điểm.

Sự tương đồng

    Khi có sự tương đồng về một số hiện tượng chiêm tinh giữa hai hiện tượng nhật thực một phần, thì hiện tượng nhật thực sau cũng sẽ gây tác động đảo ngược xu hướng giống như hiện tượng trước (theo Patrick Mikula, 1995). Chẳng hạn vào ngày 18-3-2007, Kim Tinh gia nhập cung Kim Ngưu và Thủy Tinh gia nhập cung Song Ngư, trong khi ngày 3-6-2011 Thủy Tinh gia nhập cung Song Sinh (giống nhau hiện tượng gia nhập cung). Vào ngày 1-6-2011, vị trí của Hỏa Tinh trên cung hoàng đạo vuông góc với vị trí của Hỏa Tinh vào ngày 19-3-2007 (vị trí hành tinh liên quan với nhau).

Chính sự tương đồng và sự liên quan của các hiện tượng chiêm tinh dẫn đến sự thay đổi xu hướng của chỉ số HNX Index trong thời gian ± 1 ngày quanh ngày 2-6-2011. Việc kết hợp xem xét với biểu đồ tử vi của chỉ số HNX Index là lý giải thứ hai cho sự tăng điểm mạnh mẽ với chỉ số HNX Index. Theo đó, vị trí của hiện tượng nhật thực một phần vào ngày 2-6-2011 tạo góc 1200 với vị trí của Mộc Tinh vào ngày niêm yết đầu tiên (gọi là Natal Mộc Tinh) và góc vuông với vị trí của Thiên Vương Tinh vào ngày niêm yết đầu tiên (gọi là Natal Thiên Vương Tinh). Theo Bill Meridians (2002), đây là sự kết hợp tăng giá.

    Đáng chú ý, có sự tương đồng trong hiện tượng chiêm tinh giữa hai ngày nguyệt thực toàn phần 21-12-2010 và 16-6-2011 tới đây. Cụ thể, vào ngày 22-12-2010, mặt trời gia nhập cung Ma Kết trong khi ngày 17-6-2011 Thủy Tinh gia nhập cung Con Cua (giống nhau hiện tượng gia nhập cung). Vào ngày 21-12-2010 Thủy Tinh hợp góc vuông với Thiên Vương Tinh trong khi vào ngày 19-6-2011 (chủ nhật), Thủy Tinh cũng hợp góc vuông với Thiên Vương Tinh. Hơn nữa, vị trí của Thủy Tinh vào ngày 17-6-2011 đối ngược với vị trí của chính nó vào ngày 21-12-2010. Điều này cho thấy, sẽ có một số mã có sự đảo ngược xu hướng trong ngày 15-6 đến17-6 tới.

Các tin khác