Tại sao đồng đô la Mỹ mạnh trở lại?

(ĐTTCO) - Nếu có một điều các nhà đầu tư cùng đồng thuận trong năm nay, thì đó là niềm tin rằng đồng đô la sẽ giảm giá. Vì vậy, việc đồng bạc xanh tăng tới 2% trong tháng trước trở nên đặc biệt khó hiểu.
Tại sao đồng đô la Mỹ mạnh trở lại?

Lạm phát của Hoa Kỳ đang hạ nhiệt và Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể tạm dừng tăng lãi suất vào tháng tới. Vì vậy, đồng đô la sẽ giảm giá, phải không? Thêm vào đó là hàng loạt lo lắng - về các cuộc đàm phán trần nợ của Hoa Kỳ, sức khỏe của các ngân hàng và triển vọng của nền kinh tế toàn cầu - tất cả đang đốt cháy chứng chỉ trú ẩn an toàn của đồng đô la.

Thế nhưng, chỉ số đô la - đo lường đồng tiền của Hoa Kỳ so với sáu đồng tiền khác - đã tăng khoảng 2% kể từ giữa tháng 4 lên khoảng 103, mặc dù nó vẫn giảm khoảng 10% so với mức cao nhất trong 20 năm của tháng 9 năm ngoái là 114,78.

Nhu cầu trú ẩn?

Lời giải thích của các nhà chiến lược tiền tệ ngay bây giờ là sự thất bại về trần nợ đang thúc đẩy đồng đô la. Nghe có vẻ nghịch lý?

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đang tiến gần hơn đến việc đạt được thỏa thuận về việc nâng giới hạn vay 31,4 nghìn tỷ đô la. Nhưng mối đe dọa về khả năng vỡ nợ thảm khốc của Hoa Kỳ vẫn tồn tại, vào thời điểm mà nhiều ngân hàng trông có vẻ yếu kém.

Khi thị trường đối mặt với những lo lắng như vậy, họ thường mua các tài sản ít rủi ro hơn như trái phiếu, vàng và đô la.

Esther Reichelt, chiến lược gia tiền tệ tại Commerzbank, cho biết: "Sức mạnh của USD gần đây chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng trước những ẩn số chưa biết. Các lỗ hổng trong các ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ nghiêm trọng đến mức nào và điều gì có thể là hậu quả của sự leo thang trong cuộc xung đột trần nợ của Hoa Kỳ?"

Một số dấu hiệu đáng lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng có thể góp phần thúc đẩy hoạt động mua trú ẩn an toàn. Dữ liệu từ Trung Quốc trong tuần này cho thấy nền kinh tế của nước này hoạt động kém hiệu quả trong tháng 4.

FED có thể chưa kết thúc

Nhưng Alvin Tan, người đứng đầu chiến lược ngoại hối châu Á tại RBC Capital Markets, nghi ngờ lập luận trú ẩn an toàn. Ông nói, nếu các nhà đầu tư lo lắng, cổ phiếu sẽ giảm. Trên thực tế, chỉ số S&P 500 không thay đổi kể từ giữa tháng 4 và tăng hơn 8% trong năm nay.

Tan cho biết những lo ngại rằng Fed vẫn chưa cắt giảm lạm phát là một phần của câu chuyện. Một cuộc khảo sát của Đại học Michigan được công bố vào tuần trước cho thấy kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm là 3,2% trong tháng 5, nâng lãi suất trái phiếu và đồng đô la.

Các thương nhân hiện đang kỳ vọng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ cắt giảm mạnh lãi suất vào cuối năm nay khi suy thoái kinh tế diễn ra, nhưng Tan tỏ ra hoài nghi. “Chúng tôi nghĩ rằng có khả năng lãi suất của Mỹ có thể tăng cao hơn,” ông nói. "Chúng tôi vẫn không bị thuyết phục bởi lập luận rằng đồng đô la đang giảm dần từ đây."

Tăng tự nhiên

Đối với các nhà phân tích khác, cái gọi là yếu tố kỹ thuật đang diễn ra. Các nhà đầu tư đã đặt cược lớn vào đồng đô la. Số tiền đặt cược bán ròng của các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ khác lên tới 14,56 tỷ đô la vào tuần trước, dữ liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai cho thấy, vị thế lớn nhất kể từ giữa năm 2021.

Theo trực giác, vị trí đó có thể giúp thúc đẩy các đợt tăng giá. Nếu đồng đô la tăng nhẹ, một số nhà giao dịch có thể buộc phải đóng các vị thế bán của họ bằng cách mua đồng đô la, sau đó làm tăng giá trị của nó.

Chester Ntonifor, chiến lược gia ngoại hối tại BCA Research cho biết: “Đồng đô la đang bị bán quá mức. "Đó là một chỉ báo kỹ thuật. Nhưng một chỉ báo kỹ thuật đơn giản là việc đồng đô la giảm giá theo đường thẳng là điều rất không điển hình."

Các tin khác