Tại sao Phố Wall dự báo FED tăng lãi suất vào tháng 6?

(ĐTTCO) - Phố Wall kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất vào tháng Sáu. Không chỉ vậy, thị trường cũng tin tưởng FED khi ngân hàng này nói có khả năng sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm nay.
Tại sao Phố Wall dự báo FED tăng lãi suất vào tháng 6?

Mark Heppenstall, giám đốc đầu tư của Penn Mutual Asset Management, cho biết dữ liệu kinh tế khiến các nhà đầu tư đặt cược rằng Fed có thể tăng lãi suất vào tháng tới.

Tổng sản phẩm quốc nội, thước đo rộng nhất về sản lượng kinh tế, đã tăng với tốc độ hàng năm là 1,3% trong ba tháng đầu năm, tăng so với ước tính ban đầu là 1,1% được báo cáo vào tháng Tư.

Chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 4,4% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 4, tăng từ mức tăng 4,2% trong tháng 3, theo dữ liệu mới từ Bộ Thương mại.

Theo CME FedWatch Tool, các nhà giao dịch kỳ hạn kỳ vọng có khoảng 66% cơ hội tăng lãi suất một phần tư điểm vào tháng 6. Điều đó sẽ đánh dấu lần tăng lãi suất thứ 11 liên tiếp của ngân hàng trung ương.

Có lẽ còn đáng ngạc nhiên hơn nữa, thị trường không còn tin rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2023. Đó là một sự thay đổi mạnh mẽ so với đầu tháng này, khi Phố Wall dự kiến ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm nay bắt đầu từ mùa hè này.

Mặc dù nền kinh tế mạnh mẽ giúp Fed có nhiều thời gian hơn trong việc tăng lãi suất, nhưng điều đó cũng có nghĩa là Hoa Kỳ vẫn kiên cường đối mặt với chiến dịch tích cực của ngân hàng trung ương nhằm chế ngự lạm phát.

Tất nhiên, sức mạnh của nền kinh tế không có gì mới. Peter Essele, phó chủ tịch cấp cao về quản lý đầu tư và nghiên cứu của Commonwealth Financial Network, cho biết một số nhà đầu tư trước đây dự đoán suy thoái kinh tế đã nhận thấy nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế có thể bước vào kịch bản Goldilocks, trong đó cả lạm phát và tăng trưởng kinh tế đều ở mức khiêm tốn.

Hơn nữa, thị trường trái phiếu đang có một số tín hiệu cho thấy các nhà giao dịch đang nới lỏng đặt cược vào một cuộc suy thoái có thể xảy ra vào cuối năm nay. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 3, trước khi thất bại của các nhà cho vay khu vực là Silicon Valley Bank và Signature Bank làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế và khiến lợi suất giảm mạnh.

Cái gì tiếp theo? Vẫn còn một số bài đọc kinh tế quan trọng mà Fed sẽ phân tích trước khi quyết định lãi suất tiếp theo vào ngày 14 tháng 6. Báo cáo việc làm tháng 5 sẽ được công bố vào thứ Sáu tới (2/6) lúc 8:30 sáng theo giờ ET và ước tính ban đầu từ các nhà kinh tế cho thấy mức tăng việc làm là 180.000 và tăng nhẹ tăng tỷ lệ thất nghiệp lên 3,5%.

Heppenstall cho biết: “Nếu nó nóng hơn dự kiến, nó gần như sẽ khóa một đợt tăng lãi suất vào tháng 6”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT