Tân đại sứ Ấn Độ: Quan hệ Việt - Ấn nằm trong trái tim người dân hai nước

(ĐTTCO) - Đó là là khẳng định ông Sandeep Arya, tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam trong sự kiện “Đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ” diễn ra tại Hà Nội vào tối 1-12.
Theo đại sứ Ấn Độ Sandeep Arya, năm nay Ấn Độ và Việt Nam cùng kỷ niệm 50 năm chính thức quan hệ ngoại giao hai nước (1972-2022), nhưng quan hệ thực tế giữa Ấn Độ và Việt Nam thực sự lâu đời hơn nhiều mốc 50 năm mà hai nước kỷ niệm. 
Vị tân đại sứ Ấn Độ lấy 3 ví dụ để dẫn chứng. Sự kiện thứ nhất, đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Ấn Độ vào năm 1958 với tư cách là nguyên thủ quốc gia, 14 năm trước ngày thành lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam. 
Sự kiện thứ hai, đó là NSND Chu Thúy Quỳnh của Việt Nam lần đầu tiên đã biểu diễn múa Việt Nam ở Ấn Độ vào năm 1959. 
Và sự kiện thứ ba, cũng là sự kiện lâu đời nhất, đó là mối quan hệ liên quan đến di sản Phật giáo nói chung, thể hiện một thực tế rằng mối quan hệ lịch sử giữa Ấn Độ và Việt Nam lâu đời và sâu sắc hơn rất nhiều.
Tân đại sứ Ấn Độ: Quan hệ Việt - Ấn nằm trong trái tim người dân hai nước ảnh 1 “Đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ”  là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ - Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Ấn Độ

“Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam là quan hệ tồn tại trong trái tim của người dân hai nước. Đó là sức mạnh lớn nhất, sâu sắc hơn nhiều và lâu đời hơn nhiều mối quan hệ chính thức giữa hai nước”, vị tân đại sứ Ấn Độ nhấn mạnh.

Tân đại sứ Sandeep Arya đảm nhận vai trò là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam từ cuối tháng 10 năm nay, thay cho cựu đại sứ Pranay Verma đã hết nhiệm kỳ đại sứ.

“Đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ”  là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ - Việt Nam.
Buổi diễn được biên đạo bởi Tiến sĩ Sonal Mansingh, người từng nhận giải Padma Vibhushan - một trong những giải thưởng cao quý nhất của Ấn Độ. Bà cũng là một nghị sĩ của Thượng viện Ấn Độ. 
TS Sonal Mansingh là một trong những vũ công độc đáo nhất, thông thạo nhiều hình thức múa cổ điển của các vùng khác nhau ở Ấn Độ như Bharatanatyam, Odissi và Chhau. Bà cũng là một học giả uyên thâm và là nhà quản lý hoạt động nghệ thuật dày dạn kinh nghiệm đã biểu diễn, thuyết trình và tổ chức hội thảo ở 90 quốc gia trên thế giới.
Ngoài buổi biểu diễn múa tại rạp hát Hồng Hà, đoàn cũng sẽ mang những tiết mục biểu diễn đặc sắc đến tỉnh Bình Định và TPHCM từ ngày 4 đến ngày 9-12. 
Chuyến thăm của đoàn được tài trợ và thúc đẩy bởi Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT