Tàu Trung Quốc va chạm tàu tiếp tế Philippines ở Biển Đông

(ĐTTCO) - Trung Quốc tố tàu Philippines ‘phớt lờ cảnh báo nghiêm trọng’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Tàu Trung Quốc va chạm tàu tiếp tế Philippines ở Biển Đông

Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cho biết một tàu Trung Quốc và một tàu tiếp tế của Philippines đã đâm vào nhau tại quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông vào thứ Hai 17/6, đồng thời đổ lỗi "hoàn toàn" cho Philippines.

Nó tuyên bố rằng một tàu tiếp tế của Philippines đã đi vào vùng biển gần Bãi cạn Second Thomas đang tranh chấp và “phớt lờ những cảnh báo nghiêm túc lặp đi lặp lại của Trung Quốc - và tiếp cận một cách nguy hiểm một tàu Trung Quốc đang di chuyển bình thường theo cách thiếu chuyên nghiệp, dẫn đến va chạm”.

Chính phủ Philippines chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về vụ việc.

Trung Quốc và Philippines thường xuyên xảy ra xung đột ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Theo Philippines, bãi cạn này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế được quốc tế công nhận của nước này và thường trích dẫn phán quyết trọng tài năm 2016 bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đây là cuộc đối đầu mới nhất tại một trong những vùng biển có tranh chấp gay gắt nhất thế giới, sau khi xảy ra một cuộc đối đầu tương tự vào tháng 3 năm nay.

Vào tháng 3 năm nay, Philippines cho biết các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc được hỗ trợ bởi một trực thăng quân sự đã cố gắng ngăn chặn hai tàu của chính phủ Philippines chở các nhà khoa học tiếp cận hai bãi cát ở Biển Đông đang tranh chấp nhưng không thành công.

Xem video cận cảnh vụ va chạm trên Youtube

Các tin khác