Thách thức doanh nghiệp khi tỷ lệ nghỉ việc gia tăng mạnh

(ĐTTCO) – Tại hội nghị thường niên Nguồn nhân lực hạnh phúc 2019, Anphabe đã cập nhật báo cáo xu hướng nhân sự mới nhất với tựa đề “The Leavers – những người ra đi”. 
Lễ khởi động khảo sát nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2019 -2020
Lễ khởi động khảo sát nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2019 -2020
Theo báo cáo này thì tỷ lệ nghỉ việc đang gia tăng liên tục trong các công ty ở Việt Nam trong vòng 3 năm qua và dự báo sẽ cán mốc 24% trong năm 2019. Lý do khiến nhân viên nghỉ việc liên tục được báo cáo này chỉ ra bao gồm 4 nội dung chính: xu hướng dịch chuyển sang các công ty khác ngành nghề nhưng phát triển nhanh; các công ty mới thành lập đang gia tăng nhanh chóng nên sẽ đi “săn” nhân tài từ công ty cũ; nhiều người nghỉ việc để khởi nghiệp và cuối cùng tình hình di dân khỏi các TP lớn cũng làm “chảy máu” nhân sự. 
Từ những nguyên nhân này, báo cáo cũng chỉ ra những cách thức để DN có thể giải quyết vấn đề nhân viên nghỉ việc một cách hiệu quả. Theo đó, tăng lương hoặc thăng chức không nên là giải pháp duy nhất vì chỉ có tác dụng tạm thời. Cốt lõi vấn đề để tăng gắn kết, nỗ lực cũng như lòng trung thành vẫn phải là kết hợp chiến lược “kéo và đẩy”. Kéo nỗ lực của nhân viên bằng cả tình cảm và lý trí thông qua môi trường làm việc có nhiều yếu tố kích thích sự gắn kết theo từng nhóm nhân viên. Đẩy bằng động lực tự thân thông qua hỗ trợ và giúp họ cảm nhận tốt hơn 5 yếu tố nâng tầng động lực (ý nghĩa công việc, sức khỏe thể chất tinh thần, năng lực tương thích, kết nối và tự chủ).
Cũng tại hội nghị lần này, hơn 600 CEO và giám đốc nhân sự đến từ các công ty hàng đầu của Việt Nam đã cùng nhau tham gia thảo luận nhiều vấn đề xung quanh việc xây dựng đội ngũ nhân sự hiệu quả và bền vững. Hội nghị năm nay cũng đưa ra nhiều tình huống thực tế về nhân sự để các giám đốc nhân sự cùng tìm cách giải quyết như cuộc thi của 6 đội nhân sự đến từ các công ty hàng đầu sẽ tham gia trình bày những kiến thức và bài học thực tiễn tốt nhất tại công ty, vượt qua thử thách từ ban cố vấn là các giám đốc nhân sự giàu kinh nghiệm đồng thời phản biện kịch tính với các “câu hỏi hóc búa” từ ban tổ chức và khán giả.
Hội nghị năm nay cũng khởi động khảo sát nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2019 -2020 với sự bảo trợ của Phòng thương mại và công nghiệp VN (VCCI).

Các tin khác