Thái Lan: Nắng nóng đã giết chết 61 người kể từ đầu năm

(ĐTTCO) - Say nắng đã giết chết 61 người ở Thái Lan trong năm nay, nhiều hơn cả năm 2023, Bộ Y tế cho biết hôm thứ Sáu (10/5) sau nhiều tuần thời tiết nắng nóng khắp nơi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Thái Lan: Nắng nóng đã giết chết 61 người kể từ đầu năm

Một đợt thời tiết nắng nóng đặc biệt xảy ra ở Thái Lan trong những tuần gần đây , khiến chính quyền phải đưa ra cảnh báo về thời tiết nóng như thiêu đốt gần như hàng ngày.

Bộ Y tế hôm thứ Sáu 10/5 cho biết 61 người đã chết vì say nắng kể từ đầu năm 2024, so với 37 người trong cả năm 2023.

Bộ này cho biết vùng đông bắc Thái Lan - trung tâm nông nghiệp của cả nước - có số người chết cao nhất.

Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo biến đổi khí hậu do con người gây ra sẽ tạo ra những đợt nắng nóng thường xuyên hơn, dài hơn và dữ dội hơn.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên Hợp Quốc, trong khi hiện tượng El Nino đang góp phần tạo nên thời tiết ấm áp đặc biệt trong năm nay, châu Á cũng đang nóng lên nhanh hơn mức trung bình toàn cầu.

Apichart Vachiraphan, Phó Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan, cảnh báo những người có bệnh lý tiềm ẩn nên hạn chế ra ngoài trời.

Vương quốc này năm nay đã trải qua mùa gió mùa bị trì hoãn, với thời tiết nắng nóng ngột ngạt kéo dài hơn bình thường.

Bão đã tấn công nhiều nơi trên vương quốc trong tuần này, làm giảm nhiệt độ nhưng đưa ra cảnh báo từ chính quyền về nguy cơ lũ quét.

Vào tháng 4, vương quốc đã ghi nhận nhiệt độ 44,2 độ C ở tỉnh Lampang phía bắc - chỉ kém kỷ lục quốc gia mọi thời đại là 44,6 độ C vào năm ngoái.

Các tin khác