Nhân vật trong tuần

Thảng thốt CEO Yahoo!

Hội đồng quản trị Yahoo Inc vừa “hất cẳng” bà Carol Bartz khỏi ghế Tổng giám đốc điều hành (CEO) bằng một cú điện thoại. Đoạn cuối cuộc tình Yahoo!-Bartz đã chấm dứt một cách thảng thốt.

Hội đồng quản trị Yahoo Inc vừa “hất cẳng” bà Carol Bartz khỏi ghế Tổng giám đốc điều hành (CEO) bằng một cú điện thoại. Đoạn cuối cuộc tình Yahoo!-Bartz đã chấm dứt một cách thảng thốt.

Carol Bartz thảng thốt khi bị Yahoo! sa thải qua điện thoại.

Carol Bartz thảng thốt
khi bị Yahoo! sa thải qua điện thoại.

Năm 2008, CEO Jerry Yang - người đồng sáng lập Yahoo! - bị chỉ trích đã thất bại trong thương vụ với Microsoft và Google. Sau 2 tháng tìm kiếm, tháng 1-2009 Yahoo! đã trịnh trọng mời bà Carol Bartz về điều hành thay thế cho Jerry Yang.

Bà Bartz đã rất thành công trong vai trò thành viên ban giám đốc của các tên tuổi lớn Intel, Cisco Systems, Autodesk, BEA Systems, Network Appliance… và Hội đồng cố vấn Khoa học Công nghệ của Tổng thống Hoa Kỳ.

Bà Bartz tuyên bố không ăn lương Yahoo! chỉ để bán công ty này như mong muốn của một số nhà đầu tư. Ngược lại, bà hứa sẽ định hướng tốt hơn cho các sản phẩm của công ty và nhanh chóng bổ nhiệm Elisa Steele vào chức vụ Giám đốc tiếp thị (đã bỏ trống suốt 2 năm) với mục tiêu thúc đẩy quảng bá thương hiệu.

Trong chiến dịch cắt bỏ các sản phẩm trùng lắp và không hiệu quả, bà Bartz đã đóng cửa GeoCities (dịch vụ tiểu sử cá nhân đã mua năm 1999 với giá hơn 4 tỷ USD), Jumpcut (dịch vụ chỉnh sửa video trực tuyến) và FareChase (trang web du lịch). CEO Bartz cố gắng trình làng phiên bản mới cho trang chủ lực Yahoo.com để cải thiện doanh thu quảng cáo.

Nhằm tiết giảm chi phí, trong quý II-2009, công ty quyết định cắt giảm khoảng 5% lực lượng lao động, tức là khoảng 700 nhân viên. Bartz bắt tay với Microsoft trong thỏa thuận đối tác tìm kiếm internet 10 năm, theo đó, Yahoo! dùng công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft cho các trang web của Yahoo! và chia sẻ doanh thu quảng cáo với nhau.

Dịch vụ email trên nền web được cải thiện mạnh mẽ, giữ vị trí số 1 tại thị trường Hoa Kỳ với 97 triệu lượt khách trong tháng 8-2010. Trong vòng 1 năm, bà Bartz đã biến lỗ thành lời, quý IV-2009, Yahoo! đạt lợi nhuận 153 triệu USD, lợi tức 11 cent/cổ phiếu, một sự thành công nếu so với thua lỗ 303 triệu USD năm trước. Yahoo! thuê mới 700 nhân viên, đánh dấu sự gia tăng nhân lực lớn nhất trong nhiều quý.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2010, Yahoo! thông báo kế hoạch giảm 650 việc làm. Kết thúc quý IV-2010, lợi nhuận Yahoo! đạt 312 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2009. Đến giữa năm 2011, bà Bartz quyết định khởi kiện Alibaba, tố cáo Alibaba đã chuyển quyền sở hữu Alipay cho một công ty của CEO Alibaba Jack Ma mà không hỏi ý ban quản trị, không thông báo cho cổ đông chủ chốt Yahoo! biết. Alibaba tranh cãi rằng vụ chuyển nhượng hợp pháp và minh bạch.

Bà Bartz vẫn đang nỗ lực hết sức lèo lái Yahoo! trong những cuộc chiến mới thì đột nhiên bị Hội đồng quản trị “chém tướng”. Gần 3 năm nỗ lực, bà Bartz vẫn chưa đẩy doanh thu Yahoo! được như mong đợi của cổ đông. Hội đồng quản trị Yahoo! trở nên mất kiên nhẫn và đã đi đến một hành động khá sốc: gọi điện “đuổi” bà Bartz giữa lúc Yahoo! phải đối mặt với nhiều thách thức chiến lược và cạnh tranh.

Nguồn thạo tin cho biết CEO Bartz, 62 tuổi, nhận được cú điện thoại thông báo quyết định của Hội đồng quản trị và bà rất bất ngờ. Cổ phiếu Yahoo! tăng hơn 6%, đạt 13,72USD sau khi tin tức này loan ra trên website All Things D - trang web chuyên về công nghệ kỹ thuật, thuộc sở hữu của Tập đoàn News Corp.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng Yahoo! không cần CEO mới mà cần được bán để thực hiệc cải cách tài chính. Đã có lời đồn đoán AOL nhân sự ra đi của Bartz đã tiến hành đàm phán với các cổ đông Yahoo! nhằm sáp nhập 2 công ty.

Các tin khác