Thành công chính sách Make in India

(ĐTTCO) - Đã 2 năm kể từ ngày Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khởi xướng chính sách Make in India, nhiều chuyên gia nhận định thành công bước đầu đã đến với quốc gia Nam Á này.

(ĐTTCO) - Đã 2 năm kể từ ngày Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khởi xướng chính sách Make in India, nhiều chuyên gia nhận định thành công bước đầu đã đến với quốc gia Nam Á này.

Không ít người đặt câu hỏi ngược: sau khi nhấn chìm Ấn Độ trong biển giày dép, đèn, đồ chơi và đủ loại hàng hóa tiêu dùng khác, phải chăng sẽ đến lượt Trung Quốc bị các sản phẩm Ấn Độ chinh phục? Tờ Global Times của Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh cần phải xem xét một nguy cơ rất có thể trở thành hiện thực: Trung Quốc sẽ mất nhiều việc làm, nếu các tập đoàn điện thoại di động chuyển cơ sở sang Ấn Độ. Dù làn sóng di chuyển ồ ạt hiện chưa xuất hiện, chỉ là một đợt sóng nhẹ, nhưng có thể nói chính sách Make in India, nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài cho sự phát triển sản xuất tại địa phương của Thủ tướng Narendra Modi đã kéo nhiều nhà đầu tư Trung Quốc sang. Thí dụ hãng Huawei vừa khánh thành một cơ sở sản xuất tại miền Nam Ấn Độ. Hãng điện thoại di động lớn nhất Trung Quốc có tham vọng sản xuất tại Ấn Độ 3 triệu chiếc từ nay tới năm 2017. Huawei cũng nối tiếp một hãng điện thoại nổi tiếng khác của Trung Quốc là Xiaomi đặt nhà máy sản xuất ngay tại Ấn Độ những phụ kiện, vốn trước đây được nhập từ Trung Quốc. Năm ngoái, Trung Quốc đã đầu tư vào Ấn Độ gấp 6 lần so với năm 2014, với số tiền 870 triệu USD. Điều này cho thấy Trung Quốc không muốn bị chậm chân so với nhiều tập đoàn điện tử tin học quốc tế như GE, Siemen, Vodafone, Google hay Microsoft.

2 năm từ ngày khởi động chính sách Make in India, Ấn Độ đã gặt hái những trái ngọt đầu tiên.

2 năm từ ngày khởi động chính sách Make in India, Ấn Độ đã gặt hái những trái ngọt đầu tiên.

Theo ngân hàng Nhật Bản Japan Bank for International Cooperation (JBIC), Ấn Độ đang trở thành một trong các hướng ưu tiên của dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Riêng trong tháng 9-2016, đơn đặt hàng các sản phẩm tại Ấn Độ tăng với tỷ lệ cao nhất trong vòng 14 tháng, bất chấp việc chỉ số sản xuất công nghiệp PMI hạ xuống 52,1 điểm (so với 52,6 điểm của tháng 8). Theo các nhà kinh tế, để đạt mục tiêu tạo được 90 triệu việc làm, từ nay đến 2025 Ấn Độ phải loại bỏ được các yếu tố kìm hãm nền công nghiệp địa phương, đặc biệt vấn đề nợ xấu, lãi suất cho vay quá cao. Theo chuyên gia của Capital Economists, tình hình có vẻ cải thiện sau khi Quốc hội Ấn Độ bỏ phiếu thông qua luật về thuế tài sản và dịch vụ.

Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề này Ấn Độ còn phải đối mặt với tình trạng cơ sở hạ tầng yếu kém. Theo Le Monde, để có thêm tiền đầu tư cơ sở hạ tầng, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã có chính sách ân xá thuế đối với những người không khai báo tài sản tại nước ngoài. Chương trình kéo dài 14 tháng chấm dứt hôm 30-9 vừa qua. Theo đó, hơn 64.000 công dân Ấn Độ đã khai báo tổng cộng 625 tỷ rupi, tương đương 9,7 tỷ USD. Năm tới, New Delhi dự kiến sẽ có thêm gần 4,5 tỷ USD tiền thuế từ các tài sản mới khai báo. Chiến dịch nói trên được xem là thành công vừa phải bởi còn nhiều người Ấn Độ cất giữ tài sản ở nước ngoài nhưng không muốn khai báo, một phần do thuế quá cao.

Chủ trì một hội nghị quốc tế tại New Delhi cùng Thủ tướng Narendra Modi vào trung tuần tháng 3-2016, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde từng nhấn mạnh đến thành tích rực rỡ của Ấn Độ trong năm 2015 và tuyên bố Ấn Độ đang trên đường trở thành động lực tăng trưởng của thế giới. Sự thành công bước đầu của Make in India được kỳ vọng góp phần đưa quốc gia Nam Á trên đường trở thành đầu máy kéo nền kinh tế thế giới đi lên.

Các tin khác