Thành phố nổi chống nước biển dâng

(ĐTTCO) - Các nhà nghiên cứu Hà Lan vừa giới thiệu một mô hình không gian sống trên biển, có thể bao gồm nhà ở, trang trại và công viên, chuẩn bị cho kịch bản nước biển dâng nhấn chìm nơi sinh sống, trong khi dân số thế giới vẫn tiếp tục tăng.
 
Khái niệm thành phố nổi có thể trở thành hiện thực trong vòng 1, 2 thập niên tới ở Hà Lan, quốc gia nhỏ ở Bắc Âu nằm dưới mực nước biển, nhiều thế kỷ qua nổi tiếng với khai thác biển và bảo vệ nước biển với một hệ thống đê và kênh đào phức tạp. Nhà khoa học Olaf Waals, thuộc Viện Nghiên cứu Hàng hải Hà Lan (MARIN), cho biết: "Khi nước biển dâng, các thành phố quá tải và các hoạt động trên biển gia tăng, việc xây các con đê và bơm cát có lẽ không phải là giải pháp hiệu quả nhất. Các cảng và thành phố nổi là một giải pháp sáng tạo phản ánh truyền thống hàng hải của Hà Lan". 

Dự án "Space at Sea" (Không gian ở biển) được giới thiệu ngày 11-7 trước các nhà đầu tư tiềm năng là một mô hình gồm 87 mảnh hình tam giác có kích thước khác nhau, đặt trong một bể nước lớn mô phỏng sóng và gió bão. Thực tế 87 mảnh này bằng bằng bê tông hoặc thép ráp vào nhau sẽ tạo một thành phố nổi khoảng 3km2, được neo xuống đáy biển và vào bờ. Các chuyên gia đang tiến hành các thử nghiệm để đảm bảo một cấu trúc nổi như vậy chịu đựng được gió bão, tự cung cấp năng lượng và cách nó tác động cuộc sống đại dương.
Theo Giám đốc MARIN Bas Buchner, các cuộc thảo luận đang được tiến hành với chính quyền đô thị Haarlemmermeer và sân bay Lelystad, cả 2 đều ở gần thủ đô Amsterdam. Dự án hợp tác với các nước đã giành được khoảng 1,6 triệu EUR (1,8 triệu USD) tài trợ của châu Âu để tiến hành 3 năm nghiên cứu về những cách sử dụng các thành phố nổi như vậy, từ trại nuôi trồng rong biển và cá đến thành phố và cảng nổi.

"Về mặt kỹ thuật thành phố nổi có thể khả thi trong 10-20 năm tới. Nếu các thành phố nổi trở thành ngôi nhà của tương lai, sẽ có nhiều không gian để triển khai vì các đại dương bao phủ hơn 70% bề mặt trái đất" - Waals cho biết.
Theo Giám đốc MARIN Bason Buchner, các giải pháp như vậy là một phần trong "tương lai xanh", tìm giải pháp bền vững để sử dụng đại dương và biển. "Khi không gian trên mặt đất đang cạn dần, Hà Lan sẽ phải chuyển hướng về phía nước. Và chúng tôi luôn là những người tiên phong trong mặt trận này" - Buchner nói với báo Telegraaf.

Hà Lan không phải quốc gia duy nhất nghiên cứu ý tưởng này. Chính quyền Polynesia thuộc Pháp cũng đang nghiên cứu xây dựng các thành phố nổi để định cư ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Thành phố nổi có thể triển khai tại Polynesia vì ở đây không có nhiều sóng cao có thể đe dọa việc định cư trên biển. Viện Seasteading ở California, cũng hướng tới đưa các thành phố nổi trở thành hiện thực, nhằm giúp những người có thể phải di dời do nước biển dâng làm chìm những căn nhà hiện nay của họ.

Các tin khác