Thị trường 'đỏ lửa' nhưng vẫn có mã chứng khoán tăng gần 4 lần sau 8 phiên

(ĐTTCO) - Thay vì đẩy lệnh bắt đáy, dòng tiền lại tiếp tục bị rút ra, khiến cho bảng điện phiên hôm nay (10-2) bị nhấn chìm trong sắc đỏ.
Thị trường 'đỏ lửa' nhưng vẫn có mã chứng khoán tăng gần 4 lần sau 8 phiên

Nếu phiên hôm qua VN Index bị nhóm CP có vốn hoá lớn “đè” thì ở phiên hôm nay, nguồn cung giá thấp xuất hiện cả ở những mã CP nằm ngoài rổ VN30. Tại thời điểm kết phiên, toàn sàn HoSE có 306 mã giảm giá, trong khi số mã tăng chỉ có 93 mã và 69 mã đi ngang.

Tuy nhiên, áp lực giảm ở rổ VN30 lại giảm nhẹ so với phiên hôm qua. Cụ thể, số mã giảm chỉ còn 20 mã, thay vào đó là 4 mã đứng giá (POW, PDR, VRE, FPT) và 6 mã tăng (BVH, PLX, VCB, VHM, VJC, VNM).

Thống kê, các mã CP khiến VN Index mất điểm mạnh trong phiên đến từ nhóm CP ngân hàng như: VPB, VIB, TPB, TCB, STB, BID, ACB, CTG, EIB, OCB… Ngoài nhóm CP nhà băng, VN Index còn chịu tác động tiêu cực lên chỉ số là các mã thuộc nhóm ngành quan trọng như: bất động sản, CK, thép, xây dựng. Nhóm dầu khí cũng không còn giữ được sự khởi sắc khi quay đầu điều chỉnh trong phiên hôm nay.

Việc thiếu vắng lực đỡ các mã CP quan trọng là nguyên nhân khiến cho VN Index tiếp tục có phiên mất điểm mạnh. Cụ thể, chỉ số này chốt phiên giảm 8,73 điểm (0,82%) xuống 1.055,3 điểm.

Tuy nhiên, việc VN Index tiếp tục giảm điểm không đáng lo bằng sự sụt giảm về yếu tố thanh khoản. Theo thống kê, giá trị giao dịch của sàn HoSE phiên hôm nay chỉ đạt 8.160 tỷ đồng, tương đương 464 triệu CP khớp lệnh.

Trên cả 3 sàn, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt chưa đầy 9.140 tỷ đồng. Đây là 1 trong những phiên giao dịch có thanh khoản thấp nhất của TTCK trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Sự thiếu vắng dòng tiền cũng là nguyên nhân khiến cho HNX Index quay đầu giảm điểm ở phiên hôm nay. Kết phiên, HNX Index giảm 2,42 điểm (1,15%) xuống 208,5 điểm. Trong khi đó, UPCoM Index bất ngờ tăng nhẹ 0,09 điểm.

Hôm nay, mã CP gây chú ý nhất trên sàn UPCoM là VNZ (Vinagame) tiếp tục có phiên tăng trần thứ 8 liên tục kể từ ngày chào sàn lên mức giá không tưởng là 893.400 đồng. Nếu so với mức tham chiếu ngày chào sàn là 240.000 đồng, mã CP này ghi nhận mức tăng lên đến 372%.

Đáng chú ý, với mức giá hiện tại, VNZ hiện đang là mã CP có giá cao nhất trên TTCK tính đến thời điểm hiện nay, tương đương vốn hoá 24.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, VNZ lại là mã CP không có thanh khoản, với vỏn vẹn 1.000 CP được sang tên sau 8 phiên giao dịch.

Các tin khác