VN30 bị bán tháo, VN Index giảm hơn 8 điểm

(ĐTTCO) - Thông tin Chính phủ Trung Quốc cho phép nối lại tour du lịch đến 20 quốc gia nhưng không có Việt Nam, khiến cho bảng điện rổ VN30 bị nhuộm trong sắc đỏ trước sự gia tăng của áp lực cung.
VN30 bị bán tháo, VN Index giảm hơn 8 điểm

Trung Quốc vừa có thông báo cho phép các doanh nghiệp nước này được nối lại hoạt động đưa khách theo nhóm đi du lịch nước ngoài, với danh mục 20 nước. Tuy nhiên, trong 20 nước này không có Việt Nam.

Cụ thể, các quốc gia được Trung Quốc cho phép mở tour trở lại gồm 11 nước ở châu Á - Thái Bình Dương: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Maldives, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, New Zealand và Fiji. 9 quốc gia còn lại là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập, Kenya, Nam Phi, Nga, Thụy Sĩ, Hungary, Cuba và Argentina.

Thông tin này phần nào tác động lên nhóm CP lớn, trong đó có mã CP liên quan trực tiếp đến ngành du lịch là VJC (Vietjet Air). Kết phiên hôm nay, VJC giảm mạnh 5,6% và là mã CP trong rổ VN30 ghi nhận mức giảm mạnh nhất phiên.

Theo thống kê, có 23/30 mã CP trong rổ VN30 bị bán tháo và kết phiên trong sắc đỏ. Các mã giảm đáng chú ý là BID (-1,1%), CTG (-1,7%), HPG (-1,2%), MSN (-1,8%), PDR (-2,4%), POW (-2%), SAB (-1,7%), STB (-2,2%), TCB (-2%), VCB (-1,3%), VHM (-2,8%), VNM (-1,1%).

Phía ngược lại, thị trường nhận được lực đỡ từ các mã trong rổ VN30 như: VPB, PLX, MBB, GVR, GAS, BVH, BCM.

Giao dịch khởi sắc nhất trong phiên hôm nay là nhóm CP dầu khí với “đầu tàu” là mã PVD. Mã CP này kết phiên ở mức giá tím và 6,2 triệu CP được chuyển nhượng.

Áp lực “xả hàng” từ nhóm CP vốn hoá lớn khiến VN Index kết phiên hôm nay (9-2) giảm 8,19 điểm, tương đương 0,76%, xuống còn 1.064 điểm.

Dù số mã giảm xuất hiện với mật độ khá dày, nhưng bên cầm tiền vẫn không mạnh dạn tung lệnh bắt đáy. Sự thận trọng của NĐT khiến cho thanh khoản của HoSE tiếp tục đứng ở mức thấp với 473,8 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt gần 9.222 tỷ đồng.

Trái ngược với sắc đỏ trên sàn TPHCM, cả 2 chỉ số CK của sàn Hà Nội đều duy trì trạng thái tăng điểm đến cuối phiên. Cụ thể, HNX Index tăng 0,3 điểm, còn UPCoM Index tăng 0,82 điểm.

Tính thêm giá trị giao dịch của sàn Hà Nội thì tổng giá trị giao dịch toàn thị trường phiên hôm nay chỉ hơn 10.440 tỷ đồng, tương đương 444 triệu USD.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT