Gần 15.700 tỷ đồng đổ vào thị trường trong phiên giao dịch Mùng 9 Tết Quý Mão

(ĐTTCO) - Áp lực bán chốt lãi lấy lộc đầu Xuân khiến cho VN Index giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay 30-1 (mùng 9 Tết Quý Mão). Tuy nhiên, ở chiều người lại, dòng tiền tiếp tục được đẩy vào thị trường, giúp cho thanh khoản của thị trường đạt gần 15.700 tỷ đồng.
Gần 15.700 tỷ đồng đổ vào thị trường trong phiên giao dịch Mùng 9 Tết Quý Mão

VN Index chỉ giữ được sắc xanh trong khoảng thời gian ngắn ngủi của đợt khớp lệnh ATO trước khi bị nhấn chìm trong sắc đỏ trước áp lực bán từ bên nắm giữ. Đáng chú ý là phần lớn lệnh bán chốt lời xuất phát từ nhóm CP nằm trong rổ VN30 do nhóm CP này có đợt tăng giá khá mạnh ở những phiên trước.

Việc nhóm CP có vốn hoá lớn bị “xả hàng” là nguyên nhân khiến cho VN Index lao dốc dù cán cân giữa các nhóm CP tăng và giảm khá cân bằng. Cụ thể, số mã tăng của sàn HoSE là 210 mã, so với 218 mã giảm và 44 mã đứng giá.

Kết phiên hôm nay, VN Index giảm 14,53 điểm (tương đương 1,3%) xuống còn 1.102,57 điểm.

Tuy nhiên, bảng điện rổ VN30 lại ngập trong sắc đỏ với 22 mã giảm, so với 6 mã tăng và 2 mã đứng giá. Đây cũng là nguyên nhân khiến VN30 Index ghi nhận mức giảm mạnh hơn so với VN Index. Cụ thể, chỉ số này giảm 16,7 điểm (tương đương 1,48%) xuống 1.113,95 điểm.

Tác động tiêu cực lên 2 số chỉ số VN Index và VN30 Index là các mã như: MBB, MSN, SAB, PLX, STB, TCB, VCB, TPB, VIB, VJC, VHM, VNM, VPB, VRE, ACB, CTG, GAS, GVR… Trong khi đó, nhóm CP ngược chiều tăng giá của rổ VN30 gồm: HDB, HPG, KDH, MWG, POW và SSI.

Ấn tượng nhất trong phiên hôm nay là nhóm CP bất động sản khi phần lớn được giao dịch trong sắc xanh, thậm chí nhiều mã CP bất động sản nhỏ bất ngờ “cháy hàng” nhờ lực cầu tăng mạnh như: DLG, PTL, HQC, TDH, ITA.

Dù đối mặt làn sóng bán tháo ở nhóm CP có vốn hoá lớn nhưng thanh khoản của HoSE vẫn tiếp tục được cải thiện với giá trị giao dịch đạt 13.627 tỷ đồng, tương đương 798,6 triệu CP được khớp lệnh thành công.

Theo thống kê, Top 10 mã CP đóng góp tích cực nhất vào khối lượng giao dịch của sàn HoSE trong phiên hôm nay là các mã: HPG, SHB, VND, VPB, SSI, GEX, STB, DIG, HSG và DXG.

Trái ngược với sắc đỏ của VN Index, cả 2 chỉ số CK bên sàn Hà Nội cùng kết phiên trong sắc xanh. Cụ thể, HNX Index tăng 0,02 điểm, còn UPCoM Index tăng 0,44 điểm.

Tính luôn giá trị giao dịch của 2 sàn trên, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường trong ngày hôm nay đạt gần 15.700 tỷ đồng.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT