VN Index tăng gần 10 điểm trong phiên tất niên năm Nhâm Dần

(ĐTTCO) - Kỳ vọng sự hồi phục của thị trường chứng khoán trong năm Quý Mão là động lực giúp cho VN Index chốt phiên giao dịch cuối cùng của năm Nhâm Dần trong sắc xanh.
VN Index tăng gần 10 điểm trong phiên tất niên năm Nhâm Dần

Kết phiên hôm nay (19-1), VN Index tăng 9,8 điểm, tương đương 0,89%, lên 1.108 điểm. Như vậy, nếu tính từ số điểm khởi đầu năm là 1.479 điểm thì VN Index giảm 25% trong năm con Hổ.

Toàn sàn HoSE có 294 mã tăng, 119 mã giảm và 60 mã giữ giá tham chiếu. Bên rổ VN30, sắc xanh cũng chiếm ưu thế với 18 mã tăng so với 7 mã giảm và 5 mã đi ngang.

Đóng góp tích cực vào phiên tăng điểm hôm nay có thể kể đến các mã như: VCB, VIC, MSN, SSI, TPB, MWG, VRE, VJC, BVH, GVR, ACB, BID, CTG. Phía ngược lại, nhóm CP tác động tiêu cực lên chỉ số là: HPG, KDH, NVL, PDR, SAB, VHM và VPB.

Bên ngoài rổ VN30, nhóm CP chốt phiên trong sắc tím là các mã như: RAL, TMT, TCO, VAF, SJF, SVI, DTL, HTN, ST8. Trong khi đó, nhóm CP “lau sàn” là: SFG, TNC, BTT, TGG, THI, NAV, HTV TDC, TCR.

Thanh khoản trong phiên tất niên năm Nhâm Dần tiếp tục đứng ở mức trung bình với 617,7 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 11.730 tỷ đồng. Đáng chú ý giá trị giao dịch của VN30 bất ngờ tăng mạnh và đạt hơn 5.000 tỷ đồng, tương đương 43% giá trị giao dịch toàn sàn HoSE.

Nhóm CP đóng góp lớn nhất về khối lượng giao dịch của sàn HoSE gồm: HPG (43,9 triệu đơn vị), VND (30,1 triệu), SSI (26,4 triệu), SHB (22,8 triệu), VPB (18,3 triệu), HAG (16,2 triệu), HSG (16,1 triệu), VIX (14,1 triệu), TPB (13,4 triệu), NVL (12,4 triệu).

Phiên hôm nay, khối ngoại mua tiếp tục ròng 792 tỷ đồng trên sàn HoSE, nâng giá trị mua ròng từ đầu năm 2023 đến nay lên hơn 1.830 tỷ đồng.

Bên sàn Hà Nội, 2 chỉ số CK cũng kết phiên cuối năm Nhâm Dần trong sắc xanh. Cụ thể, HNX Index tăng 2,14 điểm lên 219,87 điểm, còn UPCoM Index tăng 0,44 điểm lên 73,98 điểm.

Theo dự báo của giới phân tích, TTCK năm Quý Mão 2023 được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với các thách thức từ lạm phát và giảm tỷ lệ “đòn bẩy” từ trái phiếu doanh nghiệp của các nhà phát triển bất động sản. Tuy nhiên, nhận định này không đồng nghĩa NĐT không còn cơ hội tìm kiếm lợi nhuận với TTCK trong năm con Mèo.

Nếu so sánh với các chỉ số trong khu vực, VN Index đang ở mức hấp dẫn, thấp hơn hầu hết các chỉ số trong khu vực. Theo Maybank Investment Bank, đối với một quốc gia có thể mang lại mức tăng trưởng GDP 6-7% trong tương lai gần, việc định giá như vậy là một cơ hội hưởng lợi chênh lệch lớn.

Một yếu tố nữa là sự kỳ vọng ngày càng lớn về nguồn vốn ngoại. Theo dự báo của giới phân tích quốc tế, TTCK Việt Nam nhiều khả năng sẽ được FTSE nâng hạng lên trạng thái mới nổi thứ cấp trong năm nay, nhờ áp dụng hệ thống thanh toán bù trừ đối tác trung tâm (CCP). Việc thành lập Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ CK (VSDC) vào tháng 12-2022, là một trong những bước quan trọng để hệ thống mới có thể đi vào hoạt động vào tháng 6 như dự kiến.

Cần nhắc lại, theo hệ thống hiện tại, rủi ro của người mua sẽ được đảm bảo bởi người bán, tức theo quy định người mua phải có 100% tiền mặt trước khi thực hiện giao dịch. Ngoài ra, thanh toán T+1,5 làm giảm tính linh hoạt của người mua để tối ưu hóa việc quản lý dòng tiền của họ.

Dự kiến, hệ thống thanh toán bù trừ đối tác trung tâm (CCP) sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023, với vai trò trung gian của tất cả các giao dịch, VSDC sẽ chịu rủi ro của người mua đối với người bán. Điều này cho phép VSDC loại bỏ yêu cầu 100% tiền mặt và do đó giúp thị trường Việt Nam đủ điều kiện được nâng cấp lên trạng thái mới nổi.

Các tin khác