Thị trường IPO “sống lại”; Dầu WTI vượt mốc 90USD/thùng

(ĐTTCO) - Chỉ số Dow Jones tăng mạnh nhất trong hơn một tháng vào thứ Năm (14/9), khi các nhà đầu tư vui mừng trước sự hồi sinh của thị trường IPO trên Phố Wall và một loạt dữ liệu kinh tế tích cực.
Thị trường IPO “sống lại”; Dầu WTI vượt mốc 90USD/thùng

Dow ghi nhận phiên tăng tốt nhất kể từ đầu tháng 8

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow ghi nhận phiên tăng đầu tiên trong 3 phiên, tăng 331,58 điểm, tương đương 0,96% lên 34.907,11. Chỉ số này lần đầu tiên đóng cửa trên mức trung bình động 50 ngày kể từ ngày 01/9. Đây cũng là phiên tăng tốt nhất của chỉ số Dow kể từ ngày 7/8.

S&P 500 cộng khoảng 0,84% lên 4.505,10, trong khiNasdaq Composite thêm 0,81% lên 13.926,05.

Cổ phiếu Arm đã nhảy vọt 24,7% sau khi công ty thiết kế chip bắt đầu giao dịch vào thứ Năm. Các nhà đầu tư hy vọng đợt chào bán công nghệ lớn nhất trong năm có thể khởi động một thị trường IPO đang ảm đạm. Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) ra công chúng của Arm có giá 51 USD/cổ phiếu vào thứ Tư. Trong ngày đầu tiên, nó đóng cửa ở mức 63,59 USD/cổ phiếu.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng xem xét một loạt các báo cáo kinh tế cho thấy dữ liệu lạm phát cốt lõi đang bị xáotrộn và người tiêu dùng tích cực.

Chỉ số giá sản xuất tháng 8 cho thấy PPI cốt lõi đã được kiểm soát vào tháng trước. PPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,2%, phù hợp với dự đoán của các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones. Tuy nhiên, PPI đã tăng 0,7% trong tháng 8, cao hơn mức tăng dự kiến 0,4%.

Số liệu PPI được công bố sau khi chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 hôm thứ Tư cho thấy CPI cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, cao hơn một chút so với kỳ vọng.

Doanh số bán lẻ tháng 8 đạt kết quả tốt hơn dự kiến, tăng 0,6% so với mức tăng 0,1% mà các nhà kinh tế dự đoán. Không bao gồm ô tô, doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng 0,6% trong tháng trước, cao hơn mức tăng 0,4% được dự báo.

Trong khi Fed dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, Ngân hàng Trung ương Châu Âu hôm thứ Năm đã tăng lãi suất thêm một phần tư điểm phần trăm như dự kiến. Tuy nhiên, ECB lưu ý lạm phát đang giảm bớt và ám chỉ rằng chiến dịch tăng lãi suất có thể sắp kết thúc.

Tại Hoa Kỳ, thị trường dự đoán khả năng 97% Fed giữ nguyên lãi suất không thay đổi vào tuần tới, theo CME FedWatch Tool.

Giá dầu thô Mỹ lần đầu tiên lên tới 90 USD/thùng kể từ tháng 11/2022

Khép phiên, dầu thô WTI tăng 1,9% lên 90,16 USD, mức cao nhất kể từ ngày 7/11/2022. Dầu thô Brent cộng 2% lên 93,70 USD, đạt mức cao nhất trong 10 tháng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết hôm thứ Tư rằng Ả Rập Saudi và Nga đã gia hạn cắt giảm sản lượng dầu đến cuối năm 2023 và động thái này có thể dẫn đến thâm hụtt hị trường đáng kể trong thời gian còn lại của năm 2023.

Cơ quan này cho biết trong báo cáo định kỳ hàng tháng: “Từ tháng 9 trở đi, việc sụt giảm sản lượng của OPEC+ sẽ khiến nguồn cung thiếu hụt đáng kể trong quý 4/2023.”

Giá dầu thô tăng đồng nghĩa với việc giá xăng cao hơn vào thời điểm nền kinh tế đang cố gắng phục hồi và giải quyết vấn đề lạm phát. Lạm phát, được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đã ghi nhận mức tăng hàng tháng lớn nhất trong năm nay vào tháng 8, do giá năng lượng tăng vọt lên 5,6%, bao gồm mức tăng 10,6% của giá xăng.

Dầu thô WTI tăng gần 3% trong tuần này, hướng tới ghi nhận tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Giá dầu WTI cũng đã tăng khoảng 13% trong năm nay.

Đầu tuần này, OPEC đã đưa ra dự báo cập nhật về nhu cầu ổn định và cũng chỉ ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung vào năm 2023 nếu việc cắt giảm sản lượng vẫn tiếp tục.

Các tin khác