Thị trường phái sinh liên tục phá lỷ lục

(ĐTTCO) - Ngày 10-8, TTCK phái sinh (PS) chính thức kỷ niệm 3 năm ngày giao dịch chính thức. Dù mới ra đời nhưng có sự tăng trưởng mạnh mẽ, tốc độ phát triển tương đối tốt, với mức tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. 
Thị trường phái sinh liên tục phá lỷ lục

Đáng chú ý là hoạt động trên TTCK PS đặc biệt sôi động vào những thời điểm thị trường cơ sở có biến động mạnh. Theo số liệu mới nhất từ HNX, trong vòng 3 năm qua, tính đến hết tháng 7, đã có tổng số hơn 67,9 triệu hợp đồng tương lai (HĐTL) được giao dịch. 

Thanh khoản trên thị trường liên tục vượt qua các mốc đã đạt được trước đó. Nếu như năm 2019, khối lượng giao dịch bình quân trên PS đạt 88.740 HĐ/phiên (tăng 12,6%) thì chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2020, khối lượng giao dịch bình quân đã tăng xấp xỉ 95% so với năm 2019, đạt 173.009 HĐ/phiên. 

Khối lượng giao dịch kỷ lục năm 2019 là 191.707 HĐ đã liên tục bị phá vỡ và kỷ lục mới nhất được thiết lập là mốc 356.033 HĐ tại phiên giao dịch ngày 29-7.

Mức tăng trưởng ngoạn mục về doanh số giao dịch của TTCK PS như trên là con số mà nhiều thị trường phát triển trước đó phải mất nhiều năm mới đạt được. Đơn cử, Sở Giao dịch HĐTL Đài Loan (TAIFEX) phải mất 13 năm, Sở Giao dịch CK PS Thái Lan (TFEX) phải mất  hơn 7 năm mới đạt được số lượng HĐ giao dịch như mức mà HNX đạt được hiện nay.

Cùng với sự gia tăng nhanh chóng số lượng HĐ giao dịch, khối lượng HĐ mở (open interest - OI) cũng đã tăng gấp 4,7 lần, từ 8.077 HĐ vào thời điểm cuối năm 2017 lên 38.001 HĐ ngày 31-7. 

Đáng chú ý là trong các giai đoạn thị trường CP trong nước và quốc tế phải hứng chịu những đợt giảm điểm mạnh, nhất là giữa thời điểm nền kinh tế chung bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 trong quý I, hay khi giá dầu thô trên thế giới giảm xuống mức kỷ lục dưới 0 USD vào tháng 4, OI toàn PS đã có sự gia tăng mạnh so với các thời điểm trước đó. 

Con số thống kê cho thấy, trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5, khi thị trường CP có nhiều biến động, PS vẫn có được sự tăng trưởng đáng kể, khối lượng giao dịch sản phẩm HĐTL trên chỉ số VN30 tăng gần 30% và OI tăng 12% so với tháng trước đó.

Trong tháng 4, khối lượng giao dịch PS tăng 19% và OI tăng 70% so với tháng 3. Mới đây nhất, sau đợt sụt giảm mạnh của thị trường cơ sở do tác động của dịch Covid-19 lần 2 vào cuối tháng 7, OI toàn thị trường PS đã đạt 38.817 HĐ trong ngày 5-8, mức cao nhất từ trước đến nay.

Từ những số liệu về thanh khoản đó, có thể thấy TTCK PS Việt Nam đã và đang góp phần ổn định tâm lý NĐT, đặc biệt khi thị trường cơ sở biến động mạnh, là một công cụ phòng ngừa rủi ro đối với danh mục CK cơ sở và là giải pháp hữu hiệu để giữ chân dòng vốn ở lại thị trường những khi thị trường cơ sở sụt giảm mạnh.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT