Từ khóa: #thanh khoản

Ảnh minh họa.

Nền kinh tế phải khắc chế sự hoảng loạn

(ĐTTCO) - Những trục trặc từ tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng (NH) có thể dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn khủng hoảng tài chính. Tâm lý hoảng loạn của cá nhân trong một đám đông hoảng sợ sẽ là mối đe dọa, nếu cơ quan điều hành chính sách không có giải pháp đảm bảo và kịch bản ứng phó. 
6 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 320 tỷ đồng trên HNX. (Ảnh minh họa: KT)

6 tháng, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 320 tỷ đồng trên HNX

(ĐTTCO)- Mặc dù điểm số và thanh khoản đều giảm, nhưng trong 6 tháng đầu năm 2022, giao dịch của khối ngoại là điểm sáng trên thị trường cổ phiếu niêm yết HNX. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài không những tăng giao dịch mà còn mua ròng 320 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2022.
TTCK 19-5: Giao dịch buồn tẻ, thanh khoản tiếp tục giảm sâu

TTCK 19-5: Giao dịch buồn tẻ, thanh khoản tiếp tục giảm sâu

(ĐTTCO)-Không có bất ngờ nào xảy ra hết trên sàn HOSE cuối phiên “đáo hạn phái sinh” chiều nay, ngoại trừ việc MSN tăng trần mà chỉ số nhóm VN30 vẫn đóng cửa ngay dưới vạch tham chiếu. Chỉ số nhóm VN30 lẫn VN-Index dao động khá buồn tẻ ngay bên dưới vạch tham chiếu trong suốt phiên chiều với biên độ dao động rất nhỏ.
Hơn 6.000 doanh nghiệp xây dựng, bất động sản ngưng hoạt động do dịch

Hơn 6.000 doanh nghiệp xây dựng, bất động sản ngưng hoạt động do dịch

(ĐTTCO)- Bộ Xây dựng vừa cho biết, từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 số lượng doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng là 6.171 doanh nghiệp (chiếm 13,7%), số lượng doanh nghiệp xây dựng chờ giải thể 4.091 doanh nghiệp (chiếm 12,6%). 

Biên lãi ròng chỉ bị tác động ngắn hạn

Biên lãi ròng chỉ bị tác động ngắn hạn

(ĐTTCO) - Đợt giảm lãi suất cho vay gần nhất theo yêu cầu của NHNN sẽ dẫn đến áp lực lên biên lãi ròng (NIM) của các NH, do dư địa để cắt giảm chi phí hoạt động không nhiều và kỳ vọng lãi suất huy động ổn định.
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Huy động ít, cho vay nhiều nhà băng lấy vốn từ đâu?

(ĐTTCO) - Nửa đầu năm 2021, nền kinh tế phục hồi giúp tín dụng của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, huy động vốn của các NHTM lại không khả quan do chịu sự cạnh tranh các kênh sinh lời cao hơn. Để bù đắp thanh khoản, NHTM đang đẩy mạnh huy động từ nguồn khác.
Ảnh minh họa.

Chưa có yếu tố bất thường trên thị trường chứng khoán?

(ĐTTCO)-TTCK Việt Nam vẫn ghi nhận nhiều phiên giao dịch kỷ lục chưa từng có, với giá trị trên 1 tỷ USD, thu hút trên 500.000 tài khoản mới mở, giá trị vốn hóa đạt trên 108% GDP, đặc biệt chỉ số chứng khoán VN Index tăng trên 20% so với đầu năm… Liệu TTCK có tăng nóng? ĐTTC đã trao đổi với bà TẠ THANH BÌNH, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường (UBCKNN), xung quanh vấn đề này.
Biểu đồ: Tương quan P/E và VN Index. Thời điểm tháng 1-2021 và tháng 4-2021 hệ số P/E đều sụt giảm mạnh khi được phản ánh lợi nhuận quý IV-2020 và quý I-2021 khiến mức định giá trở nên rẻ hơn. Điều này có thể lặp lại vào thời điểm tháng 7 khi có báo cáo q

Có còn dư địa cho thị trường chứng khoán?

(ĐTTCO)-Nửa đầu năm 2021 khép lại với nhiều kỷ lục rực rỡ của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK). Chỉ số VN Index được cả thế giới biết đến, sau khi hàng loạt kênh truyền thông tài chính quốc tế ghi nhận mức tăng 27,6% trong 6 tháng đầu năm, là mức mạnh nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương và mạnh thứ hai toàn cầu. 

Dòng tiền đang chảy vào chứng khoán?

Dòng tiền đang chảy vào chứng khoán?

(ĐTTCO)-Lãi suất thấp, dòng tiền đầu tư từ dân cư, doanh nghiệp gửi vào NH tăng chậm, nhưng huy động vốn của lĩnh vực chứng khoán lại rất sôi động. Và điều đáng nói dòng tiền từ tín dụng đang được cảnh báo có xu hướng ủng hộ kênh đầu tư này.
Thị trường chứng khoán chưa phải giai đoạn “ nóng”

Thị trường chứng khoán chưa phải giai đoạn “ nóng”

(ĐTTCO)-Đã từ rất lâu rồi những nhà đầu tư (NĐT) có kinh nghiệm “từng trải trên TTCK” lại có dịp chứng khiến TTCK Việt Nam có chuỗi ngày tăng điểm ấn tượng với thời gian kéo dài lâu đến như vậy. Tính từ đầu tháng 4-2020 cho đến cuối 6-2021, đã có hơn 14 tháng “uptrend” lớn tăng từ vùng 660 điểm lên sát ngưỡng 1.420 điểm. 
Tỷ suất lợi nhuận vượt trội của nhóm cổ phiếu chứng khoán so với thị trường chung trong 6 tháng đầu năm 2021. 

Hệ thống giao dịch mới đẩy cổ phiếu chứng khoán?

(ĐTTCO)-Càng tiến gần đến thời điểm 1-7, cổ phiếu ngành chứng khoán càng được nhà đầu tư (NĐT) quan tâm hơn với mức thanh khoản tăng cao. Thực tế từ đầu tháng 6, cổ phiếu chứng khoán đã lọt vào nhóm có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thị trường. Câu chuyện không chỉ là kết quả kinh doanh nhờ xu hướng thị trường tốt, mà còn là hệ thống giao dịch mới của HoSE sẽ thổi bùng lên “cơn cuồng phong” thanh khoản.
Đề xuất giảm lãi suất tiền gửi về 0%: Phi thực tế

Đề xuất giảm lãi suất tiền gửi về 0%: Phi thực tế

(ĐTTCO) - Ngày 22-6, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ KH-ĐT, Ban Kinh tế Trung ương kiến nghị 5 giải pháp để hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm. 
Nhà đầu tư tận dụng nhịp tăng điểm trong tuần để chốt lời

Nhà đầu tư tận dụng nhịp tăng điểm trong tuần để chốt lời

(ĐTTCO)- Với việc thanh khoản suy giảm nhưng VN-Index vẫn nằm trên ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.350 điểm, xu hướng hiện tại được đánh giá ở mức trung tính. Do đó, trong phiên giao dịch hôm nay 23/6, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục giao dịch giằng co tại vùng giá hiện tại.
HDBank tiên phong triển khai lên Basel III

HDBank tiên phong triển khai lên Basel III

(ĐTTCO) - HDBank (HoSE: HDB) triển khai việc nâng cấp áp dụng tiêu chuẩn Basel II lên Basel III. Đến nay, Ngân hàng đã áp dụng 2 chỉ số LCR –- Tỷ lệ đảm bảo khả năng thanh khoản (Liquidity Coveragre Ratio) và NSFR – Hệ số quỹ bình ổn ròng (Net Stable Fund Ratio) của Basel III. Hơn thế, chỉ số NSFR đã đạt tới 150%, cao hơn so với mức tối thiếu 100%.