Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cân nhắc dừng tư cách thành viên trong NATO

Giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ có thể dừng tư cách thành viên của nước này trong NATO hoặc tiến hành những động thái nhất định với liên minh quân sự này nếu các nước EU tăng cường gây sức ép lên Ankara, học giả nghiên cứu cấp cao Ivan Safranchuk thuộc Viện quan hệ quốc tế Moscow cho hay.

“Theo tôi, bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO sẽ lớn dần. Nếu mọi thứ đều hướng đến việc chống lại Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Âu, đặc biệt trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ năm 2023, để tập hợp được lá phiếu cử tri xoay quanh vấn đề niềm tự hào quốc gia, tôi nghĩ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan có lẽ sẽ tiến hành những bước đi nhất định", chuyên gia này cho hay. Ông cũng nhận định, khả năng có thể xảy ra nhất không phải là Thổ Nhĩ Kỳ rời NATO mà là tạm dừng tư cách thành viên trong NATO, tức là không tham gia các Hội nghị Thượng đỉnh cũng như các hoạt động của liên minh.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cân nhắc dừng tư cách thành viên trong NATO ảnh 1

Ảnh minh họa: Reuters

Nhà phân tích này cũng cho biết hiện nay, các chính trị gia châu Âu đang đề cập đến việc hạn chế các quyền hạn của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Tuy nhiên, những quan điểm như vậy không được đưa ra một cách có hệ thống hay tổ chức. Nhưng nếu điều này trở thành một chiến dịch gây sức ép thì Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ sẽ thể hiện lòng tự tôn dân tộc", chuyên gia Ivan Safranchuk giải thích. Ông cũng nhắc lại những bình luận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng mong muốn gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Chuyên gia này tin rằng những bình luận như vậy sẽ được thể hiện thường xuyên hơn.

"Và nếu Thổ Nhĩ Kỳ bị giới hạn nghiêm trọng về quyền hạn thì khi có cơ hội, ông Erdogan có lẽ sẽ tiến hành những bước đi phù hợp"./.

Các tin khác