Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria

(ĐTTCO) - Theo CNN, ngày 9-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ra lệnh tấn công người Kurd ở phía Bắc Syria. Cuộc tấn công diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố rút lực lượng quân đội Mỹ khỏi Bắc Syria.

Nhiều rủi ro

Một nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chiến dịch gồm các cuộc không kích kết hợp với pháo kích. Một số vụ nổ lớn đã làm rung chuyển khu vực Ras al Ain (Syria), nằm gần thị trấn Ceylanpinar của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Saraqib, tỉnh Idlib, Đông Bắc Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Saraqib, tỉnh Idlib, Đông Bắc Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên CNN tại hiện trường, đường phố ở miền Bắc Syria ngày 9-10 rơi vào cảnh hỗn loạn với dòng người xe nháo nhào tìm cách chạy trốn khỏi những đợt không kích mở màn cho chiến dịch quân sự “Mùa xuân Hòa bình” của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Lực lượng Dân chủ Syria (SDF- do người Kurd đứng đầu), có 25 máy bay của Thổ Nhĩ kỳ đã tham gia giai đoạn đầu của chiến dịch trên, tấn công 16 mục tiêu trên khắp khu vực rộng lớn ở Đông Bắc Syria. SDF lặp lại kêu gọi Mỹ và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trong khu vực này thực thi “một khu vực cấm bay nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công dân thường”. 

Theo kênh aljazeera, các đơn vị thuộc SDF đã tấn công bằng súng cối qua biên giới nhằm vào thành phố Nusaybin của Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm trả đũa chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát động tại khu vực Bắc Syria.

Trong khi đó, truyền thông khu vực đưa tin, các tay súng SDF đã phóng hỏa các giếng dầu ở tỉnh Hasakah, miền Bắc Syria. Máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến sâu vào Đông Bắc Syria và không kích một số căn cứ của SDF ở Sarekaniye.

Người Kurd ở Syria cho biết đã có ít nhất 2 dân thường thiệt mạng và 2 người khác bị thương vì chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. SDF với nòng cốt là dân quân người Kurd (YPG) đã trở thành đối tác chính của Mỹ trong cuộc chiến chống IS tại Syria, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là mối đe dọa. Ankara coi YPG là nhóm khủng bố liên kết với đảng Công nhân người Kurd (PKK) chiến đấu đòi ly khai miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ sáp nhập vào Bắc Syria tạo nên nhà nước người Kurd. 

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria ảnh 1Khói đen bốc lên từ các vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria. Ảnh: Thông tấn Anadolu


Kêu gọi kiềm chế

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ nhóm họp vào hôm nay (10-10), theo lời kêu gọi của Liên minh châu Âu (EU) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, khối này sẽ không tài trợ cho các kế hoạch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga, đồng minh lớn nhất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, kêu gọi đối thoại với người Kurd về việc giải quyết các vấn đề ở Đông Bắc Syria, bao gồm cả an ninh biên giới. “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ việc bắt đầu các cuộc đàm phán thực chất như vậy”, Ngoại trưởng Nga Serge Sergei Lavrov nói với các phóng viên trong chuyến thăm Kazakhstan. Một đồng minh khác của ông Assad là Iran, kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện sự kiềm chế.

Quyết định rút lực lượng quân đội Mỹ khỏi Bắc Syria của Tổng thống Donald Trump đã tạo cho Thổ Nhĩ Kỳ cơ hội tấn công lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn, bất chấp Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về mặt kinh tế nếu Ankara vi phạm tiêu chuẩn nhân đạo.

Nhận định về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 9-10 nhấn mạnh, điều quan trọng là “không nên gây bất ổn khu vực thêm nữa”. Phát biểu với báo giới tại Rome (Italy), ông Stoltenberg cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ “có những lo ngại an ninh chính đáng” và đã thông báo với NATO về kế hoạch tấn công trước đó cùng ngày. Theo TTK NATO, Ankara đã nói rằng chiến dịch quân sự của họ “sẽ chỉ ở mức hạn chế và cân đối”. 

Trong phản ứng của mình, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhận định, khi tấn công vào khu vực Đông Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ “đang liều lĩnh làm cho khu vực này thêm bất ổn, bất chấp nguy cơ IS tái nổi dậy”.  

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết nước này đã thông báo chiến dịch quân sự cho Mỹ, Liên hiệp quốc, NATO, Nga và một số nước. Trước cuộc tấn công, Syria đã lên án “hành vi hung hăng” và “ý đồ thù địch” của Thổ Nhĩ Kỳ “không thể biện minh dưới bất kỳ lý do nào”. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu ông Erdogan “cân nhắc cẩn thận tình hình” ở Syria, để không “làm tổn hại đến nỗ lực chung để giải quyết” cuộc khủng hoảng.

Phía Syria lên án “hành vi hung hăng” và “ý đồ thù địch” của Thổ Nhĩ Kỳ và cho rằng: “Hành vi hung hăng của chế độ Erdogan cho thấy rõ tham vọng bành trướng của Thổ Nhĩ Kỳ trong lãnh thổ Cộng hòa Arab Syria và không thể được biện minh dưới bất kỳ lý do nào”.

Các tin khác