Từ khóa: #thông tin cá nhân

Tội phạm lừa đảo trực tuyến, ngoài am hiểu công nghệ còn đi theo trend

Tội phạm lừa đảo trực tuyến, ngoài am hiểu công nghệ còn đi theo trend

(ĐTTCO) - Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo, lợi dụng nhu cầu du lịch của người dân tăng cao vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 và kỳ nghỉ hè sắp tới, tội phạm lừa đảo gia tăng hoạt động. Cảnh báo này cũng cho thấy các thủ đoạn lừa đảo theo trào lưu của cộng đồng, lừa đảo trực tuyến 'ăn theo' xu hướng xã hội đang được tội phạm mạng khai thác triệt để.
Người dân cần coi dữ liệu cá nhân là một loại tài sản phi truyền thống, và tăng tính tự bảo mật

Vấn nạn 'cuộc gọi rác': Cần khung pháp lý đảm bảo tính răn đe

(ĐTTCO)-Hành vi thu thập trái phép thông tin cá nhân, làm lộ lọt thông tin cá nhân, đánh cắp, chia sẻ, mua bán dữ liệu cá nhân... đã trở thành vấn nạn những năm gần đây gây bức xúc trong dư luận, là nguồn cơn của nhiều vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 'cuộc gọi rác' và những phiền nhiễu trong đời sống xã hội.
Chủ động bảo vệ thông tin cá nhân

Chủ động bảo vệ thông tin cá nhân

(ĐTTCO) - Tình trạng thu thập, mua bán trái phép dữ liệu cá nhân là điều luôn “nhức nhối” trên không gian mạng. Trên thế giới, đây còn được xem là một “ngành kinh tế đen”, do mạng lưới tội phạm mạng thao túng, điều hành. 
Khổ sở vì đứng tên vay tiêu dùng hộ

Khổ sở vì đứng tên vay tiêu dùng hộ

(ĐTTCO)-Nhiều đối tượng đã lợi dụng nhu cầu vay tiêu dùng ngày càng tăng cao để lôi kéo nhiều người dân vào các chiêu trò lừa đảo để vay tiêu dùng. Một trong những chiêu trò lừa đảo là đứng tên vay hộ người khác.
Khoảng trống pháp lý thông tin cá nhân

Khoảng trống pháp lý thông tin cá nhân

(ĐTTCO)-Gần đây nhiều vụ lộ, lọt thông tin cá nhân (TTCN) do các chủ thể kinh doanh nắm giữ và tình trạng mua bán, chuyển nhượng trái phép TTCN đã được đề cập trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, hiệu lực, hiệu quả điều chỉnh pháp luật về bảo vệ TTCN ở nước ta hiện còn nhiều bất cập.
Khách hàng đã mất niềm tin đối với thương hiệu MB sau vụ việc rò rỉ thông tin của nghệ sĩ Hoài Linh. Ảnh: LONG THANH

Xử lý nghiêm nhà băng lộ thông tin khách hàng

(ĐTTCO)-Một ảnh chụp nội dung sao kê giao dịch của một tài khoản tại NHTMCP Quân đội (MB) được cho của nghệ sĩ hài Hoài Linh được đăng tải trên một diễn đàn về công nghệ. Sự việc đã được phía MB công bố nhân viên làm lộ. Song nhìn ở góc độ dịch vụ tài chính, việc để lộ thông tin sao kê tài khoản của khách hàng đặt ra vai trò, trách nhiệm của các nhà băng hiện nay.