Thử nghiệm quy mô lớn tại Mỹ, vaccine AstraZeneca cho hiệu quả 74%

(ĐTTCO)-Hãng dược AstraZeneca Plc của Anh vừa công bố kết quả cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn tại Mỹ đối với vaccine ngừa Covid-19 do công ty này phối hợp cùng Đại học Oxford phát triển...
Vaccine AstraZeneca - Ảnh: Reuters
Vaccine AstraZeneca - Ảnh: Reuters

Theo đó, vaccine của AstraZeneca cho hiệu quả 74% trong phòng ngừa Covid-19 có triệu chứng. Hiệu quả phòng ngừa tăng lên 83,5% ở nhóm người trên 65 tuổi.

Mức hiệu quả tổng quát 74% thấp hơn so với con số sơ bộ 79% được hãng dược Anh công bố hồi tháng 3/2021 và con số 76% được điều chỉnh vài ngày sau đó khi vấp phải chỉ trích từ các quan chức y tế rằng kết quả này dựa trên “thông tin không cập nhật”.

Các con số trên được đưa ra dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng với hơn 26.000 tình nguyện viên tại Mỹ, Chile và Peru, mỗi người tiêm 2 liều cách nhau khoảng 1 tháng. Các kết quả cũng đã được công bố trên Tạp chí Y khoa New England.

Trong số các tình nguyện viên, hơn 17.600 người được tiêm vaccine và 8.500 người được tiêm giả dược. Không có trường hợp nào nhiễm Covid-19 triệu chứng nghiêm trọng nào trong nhóm tiêm vaccine. Với nhóm tiêm giả dược, có 8 người nhiễm Covid-19 và 2 người tử vong.

“Tôi cảm thấy ngạc nhiên với kết quả này”, Tiến sĩ Anna Durbin, nhà nghiên cứu vaccine tại Đại học Johns Hopkins và là một nhà nghiên cứu trong cuộc thử nghiệm, cho biết khi nói về hiệu quả phòng ngừa tổng quát của vaccine AstraZeneca. “Vaccine này cũng có hiệu quả cao trong việc chống lại nguy cơ mặc bệnh nặng và nhập viện”.

Trong số các tình nguyện viên, không có trường hợp nào gặp phải tác dụng phụ đông máu hiếm gặp liên quan tới vaccine.

Tuy nhiên, trước đó, trong cập nhật an toàn thường kỳ vào ngày 8/9, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã bổ sung hội chứng Guillain-Barre (GBS) vào danh sách những tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca. EMA nói rằng mối quan hệ nhân quả giữa GBS và việc tiêm vaccine AstraZeneca “ít nhất là một khả năng đáng kể” sau 833 ca mắc GBS được báo cáo trên tổng số 592 triệu mũi tiêm vaccine này đã được thực hiện trên toàn thế giới tính đến ngày 31/7.

Vào cuối tháng 7, AstraZeneca cho biết công ty này dự kiến nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép sử dụng hoàn toàn (full approval) đối với vaccine của công ty, thay vì chỉ xin cấp phép sử dụng có điều kiện như một số loại vaccine khác.

Giám đốc điều hành Pascal Soriot của AstraZeneca khi đó nói rằng ông hy vọng vaccine này có thể góp phần đẩy lùi dịch bệnh tại Mỹ, dù quá trình cấp phép có thể kéo dài hơn dự kiến.

Vaccine của AstraZeneca, có tên Vaxzevria, hiện được cấp phép sử dụng tại hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Người phát ngôn của AstraZeneca cho biết công ty dự kiến nộp đơn xin cấp phép tại Mỹ trong năm nay.

Tiến sĩ Durbin cho biết bà không kỳ vọng vaccine của AstraZeneca được sử dụng nhiều tại Mỹ, nhưng việc được FDA cấp phép sẽ giúp nâng cao vị thế cho vaccine này.

Các tin khác