Từ khóa: #Thủ Thiêm

Cần thận trọng, khách quan khi nhận định về cuộc đấu giá đất ở Thủ Thiêm vừa qua, nếu càng đặt rào cản càng làm giảm năng lực cạnh tranh, mất nhà đầu tư tốt.

Đấu giá QSDĐ không sai, nhưng quy định trong luật có kẽ hở

(ĐTTCO) - Làm thế nào để khắc phục những vướng mắc trong việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), cũng như khai thác tài nguyên đất hiệu quả nhất, là vấn đề được nhiều chuyên gia, nhà quản lý đưa ra tại Hội thảo “Đấu giá QSDĐ: Thực tiễn pháp lý và giải pháp” do Trường Đại học Kinh tế - Luật TPHCM, phối hợp cùng Viện Kinh tế xanh và báo Pháp luật TPHCM tổ chức vừa qua.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh

Chậm đóng tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, mỗi ngày doanh nghiệp bị phạt bao nhiêu?

(ĐTTCO)- Liên quan đến việc phạt việc chậm nộp tiền sau khi trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm của hai doanh nghiệp còn lại, Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, cơ quan thuế bắt đầu tính tiền phạt Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega chậm đợt 1, từ ngày 7-4 và sau đó sẽ bị tính thêm tiền phạt nộp chậm đợt 2. 

2 DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chưa 'bỏ cuộc' xin gia hạn thời gian nộp tiền đến tháng 9-2022

2 DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chưa 'bỏ cuộc' xin gia hạn thời gian nộp tiền đến tháng 9-2022

(ĐTTCO)- Ngày 7-4, nguồn tin của ĐTTC cho biết, 2 doanh nghiệp còn lại chưa “bỏ cuộc” trong vụ trúng đấu giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm là CTCP Dream Republic (trúng giá lô đất 3-5) và CTCP Sheen Mega (trúng giá lô 3-8) vừa gửi công văn cho UBND TPHCM xin gia hạn nộp tiền trúng đấu giá đất cùng các loại phí liên quan đến  tháng 9-2022.

Gần hết 90 ngày nhưng hai doanh nghiệp trúng giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

Gần hết 90 ngày nhưng hai doanh nghiệp trúng giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

(ĐTTCO)- Liên quan đến việc nộp tiền trúng đấu giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) của hai doanh nghiệp trúng giá vừa qua, ngày 5-4, nguồn tin từ Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản nhà nước TPHCM cho biết, ngày mai (6-4) là thời hạn cuối của 90 ngày theo quy định doanh nghiệp phải nộp tiền nhưng đến thời điểm hiện nay cả hai doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền theo quy định.

“Méo mó” từ chính sách đến thị trường

“Méo mó” từ chính sách đến thị trường

(ĐTTCO) - Bất động sản (BĐS) là nguồn lực quan trọng của nền kinh tế, trong đó nhà ở có vai trò quan trọng góp phần đảm bảo an sinh cho người dân. Tuy nhiên, thời gian qua thị trường BĐS có phần biến tướng, ở một số khu vực giá nhà, đất bị đẩy cao một cách vô lý, trong khi chính sách pháp luật liên quan chồng chéo, gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN). 

Diện mạo mới Thủ Thiêm có còn mơ về “phố Đông”?

Diện mạo mới Thủ Thiêm có còn mơ về “phố Đông”?

(ĐTTCO) - Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM vừa tổ chức tọa đàm “Bài học rút ra từ đấu giá đất Thủ Thiêm và những khuyến nghị về thể chế”, nhằm lấy ý kiến chuyên gia cho việc đấu giá lại 2 mảnh đất ở Thủ Thiêm, sau khi 2 đơn vị trúng đã bỏ cọc và rất có thể là 4. Vì theo Tổng cục Thuế, 2 đơn vị trúng thầu còn lại đến nay vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất, dù đã quá thời hạn quy định của Luật Đấu thầu.
Chuyên gia Nguyễn Thế Phượng phát biểu tại Hội thảo. Phiên đấu giá đất vừa qua gây nhiều tranh cãi

Từ vụ doanh nghiệp bỏ cọc sau trúng giá đất Thủ Thiêm: Cần sửa luật, chế tài mạnh hơn

(ĐTTCO)-Nhiều chuyên gia khẳng định, do quy định pháp luật chưa rõ ràng, chế tài chưa đủ mạnh để sau khi “trúng giá” một số doanh nghiệp bỏ cọc để lại nhiều hệ lụy cho TPHCM, còn doanh nghiệp không có gì sai phạm. Những “kẽ hở” trên cần được quy định chặt chẽ hơn trong luật hoặc cần có những quy định riêng cho những phiên đấu giá có tính chất quan trọng sau này.