Thủ tướng Anh công bố các giải pháp cho mọi tình huống Brexit

(ĐTTCO)-Ngày 9/10 trong bài phát biểu đầu tiên tại Hạ viện kể từ sau bài phát biểu quan trọng tại Florence (Italy) hồi tháng trước, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhấn mạnh mặc dù các cuộc đàm phán về việc Brexit đã đạt được tiến triển, song Anh vẫn cần chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra.
Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: THX/TTXVN)
Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng May đã đề cập tới các lựa chọn mà theo đó Anh có thể vận hành độc lập về mặt thương mại sau Brexit. 

Bà cũng tóm tắt nội dung chính của 2 Đề xuất Trắng về các thỏa thuận thương mại và hải quan trong tương lai mà chính phủ vừa công bố.

Bản đề xuất này đã đề cập tới các kịch bản khác nhau cho việc thực thi các cơ chế thuế, thuế giá trị gia tăng (VAT) và hải quan, sau Brexit, kể cả trong trường hợp nước Anh không đạt được thỏa thuận nào.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng May nhấn mạnh tham vọng của Chính phủ Anh là đạt được một thỏa thuận hợp tác mới, sâu sắc và đặc biệt giữa một nước Anh độc lập và một EU mạnh mẽ và thành công. 

Để đạt được điều này, hai bên cần có sự dẫn dắt và linh hoạt, không chỉ của Anh mà còn của 27 nước thành viên EU.

Bà May khẳng định Anh sẵn sàng cho giai đoạn đàm phán tiếp theo và “quả bóng hiện nằm trên sân của EU.”

Một lần nữa, bà May cũng bác bỏ việc áp dụng các mô hình hợp tác kinh tế hiện có như mô hình Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) theo kiểu Canada. 

Thay vào đó, bà kêu gọi tìm kiếm một giải pháp “sáng tạo” dành riêng cho nước Anh. Thủ tướng May cũng lưu ý rằng cả Anh và EU đều không thể sẵn sàng cho thỏa thuận mới vào tháng 3/2019, vì lẽ này bà muốn hai bên có một giai đoạn thực hiện. 

Trong giai đoạn đó, Anh sẽ vẫn nằm trong Khu vực thị trường chung châu Âu, theo các quy định hiện hành của EU.

Liên quan đến vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, bà cho biết Chính phủ Anh đã bắt tay dự thảo những nguyên tắc cho việc duy trì Khu vực đi lại chung và những quyền liên quan, đồng thời bày tỏ rõ quan điểm không chấp nhận việc xây dựng bất kỳ trạm kiểm soát ở biên giới nào.

Phát biểu của Thủ tướng May được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 5 về Brexit bắt đầu diễn ra ở Brussels (Bỉ), đây là vòng đàm phán cuối cùng trước khi hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày 19/10. 

Dự kiến tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo EU sẽ đưa ra những đánh giá về tiến trình đàm phán hiện nay./.

Các tin, bài viết khác