Thủ tướng: Chính phủ và doanh nghiệp đồng cam cộng khổ

(ĐTTCO)-Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định năm 2022 là thời điểm thử thách cả Chính phủ và doanh nghiệp để cùng vượt qua khó khăn trên tinh thần “đồng cam cộng khổ,” “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ."
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên cấp cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên cấp cao Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 21/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) năm 2021.

Cùng dự diễn đàn có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện cơ quan ngoại giao, đại sứ quán các nước tại Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

VBF 2021 do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB), Giám đốc khu vực của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Chủ tịch VBF đồng chủ trì.

Trước phiên cấp cao đã diễn ra phiên kỹ thuật để thảo luận, phản biện và góp ý về các vấn đề như phục hồi kinh tế hậu COVID-19, khôi phục chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số...

Tại phiên cấp cao VBF 2021, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp (gồm Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; các Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, Anh, châu Âu, Hoa Kỳ, Hàn Quốc) đã trình bày các tham luận về đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp vào sự phục hồi của nền kinh tế; vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng.

Trong đó, các tham luận tập trung vào các nội dung nâng cao năng lực sản xuất, công nghiệp hỗ trợ trong nước và phát triển cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị, tăng liên kết giữa doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam.

Các hiệp hội doanh nghiệp nêu bật vai trò của tài chính đối với phát triển cụm công nghiệp và chuỗi cung ứng; điện/năng lượng và môi trường bền vững cho sự tăng trưởng; kinh tế số là chìa khóa cho sự tăng trưởng...; đồng thời đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam những vấn đề cần lưu ý, giúp cộng đồng doanh nghiệp phát biển nhanh, bền vững.

Đại diện các bộ, ngành, cơ quan liên quan đã phát biểu bày tỏ chia sẻ và sẵn sàng đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp; đặc biệt là phản hồi về các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng.

Thu tuong: Chinh phu va doanh nghiep dong cam cong kho hinh anh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại biểu các bộ, ngành và tổ chức quốc tế. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Các bộ, ngành tỏ rõ cam kết thực hiện thống nhất, thông suốt, đồng bộ trong việc giải thích và áp dụng pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh và các pháp luật liên quan khác cùng các hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục đầu tư... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đã và đang thực hiện công cuộc đổi mới, trong đó tập trung xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân; xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với 3 nội dung chính là xóa bỏ quan liệu bao cấp, xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần, hội nhập kinh tế quốc tế.

Sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu có tính chất lịch sử; chưa bao giờ Việt Nam có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như hiện nay.

Thủ tướng cho biết năm 2021 đã đi qua, trong bối cảnh phải thực hiện cả nhiệm vụ thường xuyên, nhiệm vụ không thường xuyên, nhiệm vụ xử lý những khó khăn, tồn đọng từ trước và đặc biệt là nhiệm vụ đột xuất, bất ngờ trong bối cảnh có những thử thách chưa từng có tiền lệ với nguồn lực còn hạn chế, song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị mà đứng đầu là Đảng Cộng sản Việt Nam, sự chung sức, đồng lòng, ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác quốc tế, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng trân trọng.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 22,6% với gần 670 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới. Thu hút vốn FDI năm 2021 tăng cao (9,2%).

Từ một nước có tỷ lệ tiêm vaccine rất thấp, Việt Nam đã vượt lên là một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao trên thế giới và từ tháng 10/2021 đã chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tạo điều kiện cho phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Việt Nam đã không bỏ lỡ mà bắt kịp và tích cực tham gia vào các xu thế lớn trên thế giới như: xu thế thích ứng an toàn; xu thế mở cửa; xu thế phục hồi, phát triển; xu thế chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và đánh giá cao vai trò, những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời cũng thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, nguồn lực bên trong là cơ bản, lâu dài, nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá, Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm hoàn thiện đồng bộ thể chế, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Năm 2022 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Việt Nam, tạo đà để thực hiện các mục tiêu, định hướng chiến lược đến năm 2030.

Việt Nam đang có cơ hội phát triển mạnh mẽ dựa trên nền tảng sức mạnh tổng hợp quốc gia, cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín đất nước sau 35 năm Đổi mới. Đây cũng là thời điểm thử thách bản lĩnh, sự sáng tạo và năng lực thích ứng của cả Chính phủ và doanh nghiệp để cùng vượt qua khó khăn trên tinh thần “đồng cam cộng khổ,” “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ."

Trước mắt, thực hiện có hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, gắn với Chương trình tổng thể phòng, chống dịch COVID-19, đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine.

Đồng thời, tiếp tục đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn… và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Việt Nam tập trung các giải pháp nhằm phục hồi chuỗi cung ứng, bảo đảm lưu thông hàng hoá, ổn định nguồn nhiên liệu; hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn, thông suốt của doanh nghiệp trong điều kiện bình thường mới; trọng tâm là ưu tiên các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách về thuế, tín dụng, nhân lực, hạ tầng, logistics…

Đặc biệt là phát triển thị trường các nhân tố sản xuất như thị trường vốn, thị trường đất đai, thị trường tài nguyên, thị trường khoa học công nghệ, trí tuệ theo hướng thị trường hơn, cạnh tranh hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn.

Chính phủ Việt Nam tạo môi trường bình đẳng giữa các thành phần kinh tế; khuyến khích đầu tư tư nhân, đầu tư nước ngoài, đầu tư vào công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ; nông nghiệp thông minh; bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo; xây dựng kết cấu hạ tầng và các dự án phục vụ an sinh xã hội.

Dành ưu tiên nhiều hơn nữa cho đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển, đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng thông minh, hạ tầng kỹ thuật số để thúc đẩy và tận dụng cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Việt Nam tận dụng cơ hội của các hiệp định FTA thế hệ mới như các Hiệp định CPTPP, EVFTA, RCEP... để mở rộng thị trường, đa dạng hóa quan hệ đầu tư kinh doanh, cân bằng hài hòa với phát triển thị trường trong nước; có biện pháp mạnh mẽ, hiệu quả phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, xuất xứ hàng hóa...

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ giao bộ, ngành, đơn vị liên quan tổng hợp các ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ; phân công các bộ, ngành nghiên cứu, xử lý và tham mưu hoàn thiện về thể chế, chính sách, pháp luật; đặc biệt là hướng dẫn và giám sát khâu thực thi chính sách ở các cấp.

Thủ tướng giao các bộ trưởng, thủ trưởng các bộ, ngành, cơ quan liên quan, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương có phản hồi đối với kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại diễn đàn này.

Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định hoặc trình các cấp có thẩm quyền. Tăng cường tổ chức đối thoại chính sách với các hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài để giải quyết những tồn tại, hạn chế trong khâu thực thi, tháo gỡ các rào cản về thể chế, quy định pháp luật cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy phát triển và phục hồi chuỗi sản xuất.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét tiếp thu, lồng ghép các đề xuất, kiến nghị hợp lý của các đại biểu tại diễn đàn vào các chương trình, kế hoạch hành động của bộ mình trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình; đồng thời phục vụ trong công tác tham mưu, xây dựng chính sách, pháp luật trong thời gian tới.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định, với chủ đề điều hành của năm 2022 là "Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển," Chính phủ Việt Nam sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để chỉ đạo, điều hành một cách chủ động, quyết liệt, sáng tạo, trách nhiệm, kỷ cương, liêm chính.

Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 với kết quả cao.

Các tin khác