Thủ tướng Hun Sen bác cáo buộc Campuchia là vệ tinh của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ trân trọng việc Trung Quốc hỗ trợ Campuchia trong nhiều dự án cơ sở hạ tầng, tuy nhiên ông phủ nhận cáo buộc rằng Phnom Penh là vệ tinh của Bắc Kinh.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Phát biểu tại lễ khai trương một công viên thuộc sở hữu của Trung Quốc gần thủ đô Phnom Penh mới đây, ông Hunsen cảm ơn chính phủ Trung Quốc đã giúp Campuchia xây dựng “hàng nghìn km” cầu, đường và các công trình cơ sở hạ tầng khác.

Ông cũng cho biết thêm rằng nhiều nước cáo buộc Campuchia là vệ tinh của Trung Quốc và cho rằng Campuchia chọn Trung Quốc và từ bỏ các cường quốc khác. Ông khẳng định những cáo buộc này là không chính xác.

Đề cập tới những đồn đoán gần đây liên quan tới căn cứ hải quân Ream, nhà lãnh đạo Campuchia khẳng định: "Các nước khác cũng có thể xin phép cho tàu cập cảng, tiếp nhiên liệu hoặc tổ chức các cuộc tập trận chung với Campuchia".

Đây không phải lần đầu tiên Thủ tướng Hun Sen đề cập tới điều này. Ông Hun Sen nhiều lần khẳng định hiến pháp Campuchia cấm bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào tại nước này, điều đó đồng nghĩa với việc Trung Quốc không được trao quyền sử dụng căn cứ Ream độc quyền.

Tuyên bố của ông Hunsen được đưa ra sau khi Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ hồi tuần trước công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ ở căn cứ hải quân Ream đã bị phá hủy. Tòa nhà là một trong nhiều công trình được xây bằng ngân sách của Mỹ ở căn cứ Ream.

"Chúng tôi lo ngại là việc phá bỏ cơ sở này có thể liên quan tới các kế hoạch của chính phủ Campuchia trong việc dành chỗ cho các cơ sở quân sự và quân nhân của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại căn cứ hải quân Ream", thông cáo của Lầu Năm Góc nêu.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, ông Tea Banh hôm 4/10 xác nhận rằng cơ sở quốc phòng nói trên đã bị phá dỡ vào tháng 9. Lý do là vì cơ sở này đã quá cũ kỹ.

Ông Tea Banh nói thêm Campuchia chỉ sử dụng “một khoản hỗ trợ nhỏ” từ Mỹ cho cơ sở đã bị phá bỏ.

Cũng theo ông Banh, cơ sở quốc phòng mới đang được xây dựng tại địa điểm cách căn cứ hải quân Ream khoảng 30km về phía bắc.

Căn cứ Ream nằm ở phía đông nam thành phố cảng Sihanoukville, nơi tập trung rất nhiều sòng bạc lớn của người Trung Quốc và có một vùng đặc khu kinh tế do Trung Quốc vận hành.

Cơ sở quốc phòng bị san bằng là Trụ sở Chiến thuật của Ủy ban An ninh hàng hải quốc gia, được khánh thành hồi năm 2012. Còn căn cứ hải quân Ream tọa lạc tại vị trí chiến lược ở Vịnh Thái Lan.

Các nhà quan sát nhận định rằng nếu tàu chiến Trung Quốc có thể cập cảng ở Ream thì điều này giúp Bắc Kinh dễ dàng tăng cường hoạt động dọa dẫm và cưỡng ép ở Biển Đông.

Ở động thái liên quan trước đó, trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 10/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã ký thỏa thuận với người đồng cấp Ngụy Phượng Hòa về khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 80 triệu USD nhằm tăng cường năng lực của quân đội Campuchia.

Các tin, bài viết khác