Thủ tướng Israel phản đối việc thành lập nhà nước Palestine sau cuộc chiến Gaza

(ĐTTCO) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói với Nhà Trắng Biden rằng ông bác bỏ mọi động thái nhằm thành lập một nhà nước Palestine khi Israel kết thúc cuộc tấn công vào Gaza và rằng tất cả lãnh thổ phía Tây sông Jordan sẽ nằm dưới sự kiểm soát an ninh của Israel.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Thủ tướng Israel phản đối việc thành lập nhà nước Palestine sau cuộc chiến Gaza

Benjamin Netanyahu đã tìm cách cản trở việc thành lập một nhà nước Palestine trong suốt sự nghiệp chính trị của mình. Tuy nhiên, tuyên bố công khai của ông hôm thứ Năm thể hiện sự phản bác gay gắt nhất của ông đối với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ vào thời điểm chính quyền Biden đã sử dụng nguồn vốn chính trị khổng lồ trong nước để hỗ trợ Israel về mặt quân sự và trên các diễn đàn quốc tế.

Nhà Trắng phản ứng bằng cách nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới giải pháp hai nhà nước và rằng Israel sẽ không tái chiếm Gaza khi chiến tranh kết thúc.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One sau bài phát biểu của ông Netanyahu: “Sẽ có một Gaza sau xung đột, không có sự chiếm đóng lại Gaza”.

Trong một diễn biến tiếp theo, ngay sau bài phát biểu của ông Netanyahu, Mexico và Chile tuyên bố họ đã chuyển các hành động của Israel trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine cho công tố viên của tòa án hình sự quốc tế để điều tra các “tội ác chiến tranh” có thể xảy ra.

Bộ Ngoại giao Mexico cho biết họ đã thực hiện bước đi này vì lo ngại ngày càng tăng về tình trạng leo thang bạo lực và thương vong dân sự mới nhất.

Trong một cuộc họp báo được phát sóng toàn quốc, ông Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi Israel đạt được “chiến thắng quyết định trước Hamas”. Ông cho biết ông đã chuyển tiếp việc từ chối thành lập một nhà nước Palestine tới Mỹ.

“Trong bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai… Israel cần kiểm soát an ninh đối với tất cả lãnh thổ phía tây sông Jordan”, ông Netanyahu nói trong một cuộc họp báo được phát sóng toàn quốc.

Netanyahu, người mà sự ủng hộ chính trị đã sụp đổ kể từ cuộc tấn công bất ngờ ngày 7 tháng 10 của Hamas vào miền nam Israel khiến khoảng 1.200 người Israel và các công dân khác thiệt mạng, dường như đã ràng buộc rõ ràng sự sống còn chính trị của chính ông với sự sống còn của Israel.

Hơn 100 ngày sau khi Hamas kích động cuộc chiến bằng cuộc tấn công của mình, Israel tiếp tục tiến hành một trong những chiến dịch quân sự nguy hiểm và tàn khốc nhất trong lịch sử gần đây, với mục tiêu được tuyên bố là tiêu diệt nhóm chiến binh đã cai trị Gaza kể từ năm 2007 và trao trả hàng chục tù nhân. Cuộc chiến đã gây ra căng thẳng trên toàn khu vực, đe dọa châm ngòi cho các cuộc xung đột khác.

Hơn 24.600 người Palestine đã thiệt mạng, 85% trong số 2,3 triệu người dân vùng lãnh thổ ven biển chật hẹp này đã phải rời bỏ nhà cửa và Liên Hợp Quốc cho biết 1/4 dân số đang chết đói.

Hàng trăm ngàn người đã tuân theo lệnh sơ tán của Israel và tập trung vào miền nam Gaza, nơi những nơi trú ẩn do Liên Hợp Quốc điều hành đang tràn ngập và các trại lều khổng lồ đã được dựng lên. Israel đã tiếp tục tấn công những mục tiêu mà họ cho là phiến quân ở tất cả các khu vực của Gaza, thường giết chết phụ nữ và trẻ em.

Các tin khác