Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tất cả vì TPHCM, dành những gì tốt nhất cho TPHCM chống dịch

(ĐTTCO) - Kết luận cuộc họp trực tuyến với TPHCM về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn ngày 8-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần “tất cả vì TPHCM” và yêu cầu dành tất cả những gì tốt nhất cho TPHCM phòng chống dịch.
TPHCM sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn thành phố 15 ngày, bắt đầu từ 0h tối nay.
TPHCM sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn thành phố 15 ngày, bắt đầu từ 0h tối nay.
TPHCM xin hỗ trợ 5.500 chuyên gia, y bác sĩ, điều dưỡng
Báo cáo phương án thực hiện Chỉ thị 16 toàn thành phố từ 0h ngày 9-7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố đã khảo sát, đánh giá khả năng đảm bảo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu tại hơn 2.800 điểm cung ứng và 28.000 cửa hàng bách hóa. Thương nhân 3 chợ đầu mối được tập huấn, hướng dẫn tổ chức tiếp nhận thực phẩm bằng phương thức giao dịch trực tuyến.

Những ngày qua, Thành phố đã khắc phục kịp thời tình trạng thiếu hụt hàng hóa, lương thực, thực phẩm tại một số điểm bán ở một số siêu thị; tổ chức các điểm bán hàng hỗ trợ, đi chợ thay, gia tăng mua sắm trực tuyến…

TPHCM cũng chuẩn bị khoảng 400 xe taxi phục vụ người dân có nhu cầu đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp cứu. Cơ quan, công sở sẽ thay đổi phương thức làm việc, với số lượng người làm việc tại công sở không quá 1/3, riêng lực lượng vũ trang và y tế duy trì 100% quan số.

Ông Phong cho biết thành phố tận dụng tối đa 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh với các đầu việc cụ thể. Đồng thời đề nghị Bộ Y tế và các đơn vị liên quan hỗ trợ 500 chuyên gia, sinh viên y tế công cộng, dự phòng, để phục vụ công tác truy vết; hỗ trợ 1.000 bác sĩ, 4.000 điều dưỡng để chuẩn bị phương án sẵn sàng điều trị cho 20.000 ca nhiễm.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhìn nhận, việc phòng chống dịch tại TPHCM không chỉ đơn thuần cho thành phố mà còn quyết định thành công trong phòng chống dịch của cả nước, nhất là các các tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Trước kiến nghị chi viện nhân lực của TPHCM, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định tinh thần: “TPHCM thiếu bao nhiêu nhân lực, Bộ sẽ hỗ trợ bấy nhiêu”. Bộ phối hợp chặt chẽ, trao đổi rất cụ thể với thành phố để chi viện, tăng cường lực lượng phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ.
Bộ Y tế sẽ cử lực lượng khoảng 10.000 cán bộ y tế giúp TPHCM lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị... và thiết lập 24 đoàn công tác hỗ trợ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tất cả vì TPHCM, dành những gì tốt nhất cho TPHCM chống dịch ảnh 1 Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định việc chống dịch lần này ở TPHCM là chưa có tiền lệ, tinh thần “tất cả vì TPHCM” và dành tất cả những gì tốt nhất cho TPHCM phòng chống dịch. Ảnh: VGP
TPHCM chuẩn bị 50.000 giường điều trị, bố trí riêng các khu điều trị tập trung cho bệnh nhân không có triệu chứng (chiếm khoảng 70% tổng số ca nhiễm). Tất cả các bệnh viện trên toàn thành phố sẵn sàng điều trị bệnh nhân nặng. Khu cuối cùng là điều trị bệnh nhân nguy kịch, gồm BV Chợ Rẫy, BV nhiệt đới TPHCM, BV 115, BV Nhân dân Gia Định.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khuyến nghị TPHCM áp dụng 3 hình thức giãn cách. Đó là toàn thành phố áp dụng theo Chỉ thị 16; một số khu vực nguy cơ cao thực hiện phong tỏa; vùng lõi áp dụng cơ chế như cách ly tập trung.

Với vùng lõi nên tiến hành xét nghiệm 3 ngày/lần, với khu vực nguy cơ cao thì 5 -7 ngày/lần, khu vực khác thì tầm soát, lấy mẫu gộp (Bộ Y tế khuyến nghị lấy mẫu gộp 5), lấy mẫu theo hộ gia đình.

Bộ trưởng cũng cho biết trong tháng 7, sẽ có 8,7 triệu liều vaccine Covid-19 về Việt Nam và sẽ ưu tiên cho TPHCM, các tỉnh lân cận có dịch; lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế; người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền.

Việc chống dịch lần này ở TPHCM là chưa có tiền lệ 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng việc thực hiện Chỉ thị 16 toàn TPHCM là hết sức cần thiết. Thời gian qua, TPHCM đã rất quyết liệt trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nhưng khi thực hiện Chỉ thị 16, Thành phố cần quyết tâm, thống nhất cao hơn nữa.

Ông lưu ý việc chi viện cho TPHCM cần căn cứ vào yêu cầu thực tế, tập trung đầu mối chỉ đạo thống nhất các hoạt động hỗ trợ nhân lực, vật tư, máy móc… trên cơ sở rà soát nguồn lực 4 tại chỗ. Việc triển khai hỗ trợ kịp thời, bảo đảm đời sống, an sinh xã hội cho người dân là hết sức quan trọng.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc thực hiện Chỉ thị 16 với TPHCM là một quyết định rất khó khăn, nhưng cần thiết và phù hợp trong lúc này. Chính phủ và TP đã cân nhắc kỹ lưỡng, trao đi đổi lại nhiều lần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tất cả vì TPHCM, dành những gì tốt nhất cho TPHCM chống dịch ảnh 2 Người dân TPHCM đã đồng lòng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch từ ngày 31-5 đến nay.
Thủ tướng yêu cầu thống nhất quan điểm “chống dịch như chống giặc”, thực hiện mục tiêu kép nhưng trong lúc này, TPHCM ưu tiên cao nhất cho công tác chống dịch để đưa thành phố trở lại bình thường. Những nơi an toàn, điều kiện cho phép phải đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, không cực đoan cũng không chủ quan. Mục tiêu lớn là kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh tại TPHCM và các tỉnh lân cận. Chăm lo sức khỏe, an toàn của người dân, và dứt khoát không để ai thiếu ăn, thiếu mặc không để xáo trộn cuộc sống của nhân dân.

"Việc chống dịch lần này ở TPHCM là chưa có tiền lệ, phải bám sát tình hình thực tế, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện dần, không nóng vội. Về các vấn đề chuyên môn, các bộ ngành phải hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, kịp thời và điều chỉnh thường xuyên nếu tình hình thay đổi", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, giám sát trong thực hiện Chỉ thị 16, tránh chồng chéo, tránh bỏ sót nhiệm vụ. Chính phủ tiếp tục phân công Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại TPHCM.

Thủ tướng sẽ tiếp tục sát cánh hằng ngày với TPHCM. Các Bộ trưởng phải dành thời gian, trực tiếp chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực được giao.

Đặc biệt, công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành phải chặt chẽ, hiệu quả hơn. Các nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, vật tư y tế phải ưu tiên đáp ứng tối đa và theo yêu cầu của thành phố. Các Bộ trưởng quyết định ngay theo thẩm quyền được giao, không xin ý kiến nhiều.

Chính phủ tiếp tục ưu tiên vaccine cho TPHCM và các địa phương trong khu vực. Tổ chức tiêm nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện Chỉ thị 16 tại TPHCM cần khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả hơn ở các cấp, các ngành.

Theo đó,  Bộ trưởng Bộ GTVT phối hợp hết sức tỉ mỉ với TPHCM để phân luồng, phân tuyến, căn cứ vào tình hình dịch tễ từng khu vực, bảo đảm giãn cách xã hội nhưng không gây ách tắc giao thông.

Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo việc bảo đảm lưu thông, cung ứng hàng hóa, bám sát tình hình, không gây xáo trộn cuộc sống của nhân dân do thiếu các nhu yếu phẩm.

Lực lượng công an đóng vai trò nòng cốt, phối hợp với địa phương để giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm an toàn xã hội. Theo Thủ tướng, “đã giãn cách phải thực hiện nghiêm”. TPHCM cần rà soát thật kỹ các địa bàn, cơ sở còn yếu để tăng cường lực lượng chuyên trách.

Về vệc chi viện, hỗ trợ, Thủ tướng đề nghị TPHCM cử một cán bộ làm đầu mối để điều phối công tác này, “khi nào cần hỗ trợ, cần cái gì, bao nhiêu phải rất rõ ràng”.

Nhấn mạnh tinh thần “tất cả vì sức khỏe của nhân dân và vì sự phát triển của TPHCM”, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tổ chức thật tốt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, kịp thời xử lý các vướng mắc.

Phải phát hiện ngay người dân thiếu thốn để hỗ trợ kịp thời
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng khi thực hiện giãn cách xã hội đối với thành phố 10 triệu dân, việc rất quan trọng là cung ứng hàng hóa, giúp giảm thời gian, hạn chế di chuyển cho người dân.
Hệ thống chính quyền cơ sở phải kịp thời phát hiện người dân gặp khó khăn, thiếu thốn để hỗ trợ ngay.
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cam kết ngành công thương xác định nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là cung ứng đầy đủ hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân TPHCM và các tỉnh phía Nam trong mọi tình huống.

Các tin khác