Giãn cách TPHCM, Bộ GTVT họp khẩn các tỉnh phía Nam

(ĐTTCO) - TPHCM và các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ thống nhất tập trung hạn chế vận tải khách, tạo mọi điều kiện lưu thông hàng hoá ra vào TPHCM và các tỉnh phía Nam, ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe vận tải.
Vận tải khách sẽ bị hạn chế tối đa, song hàng hoá vẫn được đảm bảo lưu thông khi giãn cách TPHCM. Ảnh: TC
Vận tải khách sẽ bị hạn chế tối đa, song hàng hoá vẫn được đảm bảo lưu thông khi giãn cách TPHCM. Ảnh: TC
Dùng nhóm Zalo xử lý nhanh ùn tắc
Chiều tối nay, 7-7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp trực tuyến đột xuất giữa Bộ GTVT và UBND 19 tỉnh khu vực phía Nam (TPHCM, các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam bộ) để triển khai về tổ chức vận tải hàng hóa, hành khách trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Sau khi TPHCM đóng cửa 3 chợ đầu mối lớn kết nối với các khu vực lân cận TPHCM: chợ Bình Điền đầu mối miền Tây, chợ Thủ Đức (đầu mối miền Đông Nam bộ), chợ Củ Chi (đầu mối phía Bắc) và các quy định phòng dịch, dẫn đến tình trạng ùn ứ tại các trạm kiểm soát phòng chống dịch. Hàng hóa lưu thông vào TPHCM bị ách tắc, gây thiếu hàng hóa cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất trên toàn địa bàn liên quan…
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết đã chỉ đạo các nhà đầu tư BOT, các Sở GTVT phân luồng từ xa, bảo đảm xuyên suốt giao thông cho các tỉnh phía Nam.
Ngoài ra, Tổng cục đang phối hợp VNPT xây dựng thí điểm hệ thống xử lý dữ liệu hình ảnh từ camera. Dự kiến thử nghiệm từ ngày 15-7, để phân tích dữ liệu nhận diện các trường hợp vi phạm của lái xe và hành khách trên xe, trong đó có hành vi không đeo khẩu trang trên xe, chở quá người quy định, dừng đỗ không đúng quy định.
Đồng thời, sử dụng nhóm Zalo để trao đổi, xử lý nhanh các vấn đề ùn tắc tại các chốt kiểm soát phía Nam, để hàng giờ, hàng ngày nắm bắt tình hình và giải quyết nhanh nhất các vướng mắc khó khăn khi phương tiện vận chuyển hàng hóa bị ùn tắc tại các chốt kiểm soát.
Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Uỷ ban ATGT quốc gia, nên khẩn trương nghiên cứu, nâng cấp tờ khai y tế điện tử theo hướng bổ sung trường khai báo thông tin về việc đã tiêm vắc xin hay đã xét nghiệm PCR để thuận lợi hơn trong công tác kiểm soát.
Cũng tại cuộc họp, các địa phương đều thống nhất, trong bối cảnh diễn biến phức tạp như hiện nay, cần phải tập trung hạn chế vận tải hành khách và tạo mọi điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa ra vào TPHCM và các địa phương phía Nam.
Nhiều địa phương cho biết, hiện cơ bản các hoạt động vận tải hành khách công cộng, hành khách hợp đồng, xe buýt, xe taxi, tuyến cố định liên tỉnh đã tạm dừng trong vòng 15 ngày tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh.
Các địa phương có tuyến vận tải khách thủy thì cũng đã yêu cầu giảm số lượng chuyên chở để đảm bảo nguyên tắc "5K", tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải hàng hóa, tổ chức các luồng tuyến cho hoạt động vận tải hàng hóa.
TPHCM sẽ tạo 5 luồng xanh cho phương tiện lưu thông
Giãn cách TPHCM, Bộ GTVT họp khẩn các tỉnh phía Nam ảnh 1 TPHCM  sẽ tạo 5 xuồng xanh để lưu thông, đảm bảo vận chuyển hàng hóa thông suốt.
Theo lãnh đạo Sở GTVT TPHCM, hiện nay, các loại hình phương tiện công cộng đã cơ bản tạm dừng,  sắp tới các xe hợp đồng, xe ôm cũng sẽ dừng, chỉ còn lại xe vận tải hàng hóa. Trước mắt, Sở GTVT TPHCM đề xuất tập trung ưu tiên vận chuyển hàng hóa với các vùng Đông Nam bộ và các hoạt động vận tải hàng hóa qua cảng Cát Lái.
TPHCM sẽ tạo 5 luồng xanh để phương tiện lưu thông, phải đăng ký qua Sở GTVT là đầu mối để được cấp QR CODE thông qua các trạm kiểm soát; hạn chế thuyền viên lên bờ, khi lên bờ phải có giấy xét nghiệm.
Thành phố cũng đề nghị hạn chế đường sắt, hàng không trong vòng 2 tuần tới. Đồng thời, TPHCM cũng đề nghị các Sở GTVT phải sớm cung cấp danh sách các xe đưa rước công nhân kết nối với TPHCM để thực hiện.
Các địa phương cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp vận tải phải chủ động lên kế hoạch, sắp xếp phương tiện và chủ động xét nghiệm cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe để tránh ùn ứ tại các trạm kiểm soát dịch bệnh do chờ xét nghiệm…
Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm phòng vắc xin cho đội ngũ lái xe, thuyền viên, nhân viên phục vụ trên phương tiện.
Đối với vận chuyển chuyên gia và công nhân, yêu cầu các doanh nghiệp phải đăng ký phương tiện, số lượng công nhân, lộ trình để các Sở GTVT cấp phép và quản lý, phải quy định về cắt giảm số lượng vận chuyển, áp dụng các quy định giãn cách y tế phù hợp để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả.

Các tin khác