Thúc đẩy tiến độ các dự án thành phần sân bay Long Thành

(ĐTTCO)- Dự án thành phần 2 Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, gồm các hạng mục công trình phục vụ quản lý bay hiện đang vượt tiến độ 70 ngày.

Tiến độ các dự án thành phần sân bay Long Thành đang được đẩy nhanh.
Tiến độ các dự án thành phần sân bay Long Thành đang được đẩy nhanh.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm nằm trong Nghị quyết 93 vừa được Chính phủ ban hành để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô đó là thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, lấy đầu tư công kích hoạt dẫn dắt đầu tư tư, thúc đẩy hợp tác công tư. Thời điểm này, việc giải ngân vốn đầu tư công, nhất là tại các công trình, dự án trọng điểm quốc gia đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Dự án thành phần 2 Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, gồm các hạng mục công trình phục vụ quản lý bay hiện đang vượt tiến độ 70 ngày. Đài kiểm soát không lưu được coi là một trong những hạng mục quan trọng nhất tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành cho đến thời điểm này đã đạt 80% tiến độ phần thô bê tông cốt thép và nhà thầu cũng đang tổ chức thi công để đảm bảo được tiến độ có thể bay hiệu chuẩn vào năm sau.

Nhà thầu cho biết đã tận dụng thời tiết mùa khô để thi công phần ngoài. Tới mùa mưa sẽ thi công các phần trong nhà để không bị ảnh hưởng về tiến độ. Ngoài ra, các vật tư thiết bị cũng đã được đưa về xưởng tập kết, để kịp thời lắp đặt đúng hẹn.

Tháp không lưu sân bay Long Thành cao 123m được ví như khối óc đảm bảo nhiều hoạt động của sân bay. Công trình này được đầu tư một lần cho cả 3 giai đoạn phục vụ công suất 100 triệu khách/năm. Đây cũng chính là đường găng tiến độ của dự án thành phần 2.

Hiện chỉ còn dự án thành phần 4 với các hạng mục như: nhà ga hàng hoá, khu logistic, bảo trì tàu bay, xuất ăn... do Cục Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư chưa được khởi động. Các vướng mắc liên quan đến tỷ lệ phân chia nguồn thu của doanh nghiệp tham gia đầu tư và ngân sách nhà nước đang được tập trung tháo gỡ.

Ông Đinh Việt Thắng - Cục Trưởng cục Hàng không Việt Nam cho biết: "Hiện nay theo luật đấu thầu, trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư thì có một chỉ tiêu là chỉ tiêu chia sẻ lợi ích của doanh nghiệp cho nhà nước tính trên doanh thu. Tuy nhiên, trong nghị định và thông tư không có hướng dẫn phương pháp và công thức để thực hiện. Đây là một khoản thu cho ngân sách nhà nước thì chúng ta phải có quy phạm pháp luật".

Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã chuẩn bị hồ sơ đấu thầu và đang báo cáo lên các cấp có thẩm quyền để thống nhất phương án triển khai, sớm khởi công dự án thành phần cuối cùng của Cảng Hàng không quốc tế Long Thành trong thời gian tới.

Các tin khác