Thượng nghị sĩ giáng đòn mạnh vào dự luật 1.700 tỷ USD của ông Biden

(ĐTTCO) - Thượng nghị sĩ Joe Manchin tuyên bố không ủng hộ dự luật chi tiêu xã hội trị giá 1.700 tỷ USD - động thái được nhận định là giáng đòn chí mạng vào nỗ lực của Tổng thống Joe Biden.

"Tôi không thể bỏ phiếu cho dự luật. Chỉ là tôi không thể", Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang West Virginia Joe Manchin nói với Fox News hôm 19/12. "Tôi đã cố gắng hành động nhân văn nhất có thể nhưng tôi không thể. Tôi sẽ bỏ phiếu chống".

Quyết định của ông Manchin được coi là một đòn giáng chí mạng vào nỗ lực của Tổng thống Joe Biden - người đã rất cố gắng để tìm cách đảm bảo dự luật Xây dựng lại Tốt hơn (Build Back Better) trị giá 1.700 tỷ USD được thông qua, AFP đưa tin.

Để dự luật được thông qua ở Thượng viện, do 50 thành viên đảng Cộng hòa kiên quyết bỏ phiếu chống, ông Biden cần toàn bộ 50 thành viên của đảng Dân chủ ủng hộ. Nếu ông Manchin phản đối, dự luật này sẽ thất bại.

Tổng thống Biden đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán với ông Manchin, người cho rằng dự luật này quá tốn kém và sẽ tiếp tục gây lạm phát - vấn đề nhận nhiều mối quan tâm của ông Biden và người tiêu dùng Mỹ hiện nay.

Dự luật nhằm mục đích tạo quỹ để giảm chi phí chăm sóc trẻ em và thuốc kê đơn, hỗ trợ sức mua của các hộ gia đình và đầu tư vào quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

"Các đồng nghiệp của tôi ở đảng Dân chủ tại Washington quyết tâm định hình lại xã hội theo cách mà đất nước chúng ta thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn trước những mối đe dọa đang phải đối mặt", ông Manchin viết trong một tuyên bố đăng trên Twitter.

Thượng nghị sĩ giáng đòn mạnh vào dự luật 1.700 tỷ USD của ông Biden ảnh 1

Phiếu của Thượng nghị sĩ Joe Manchin có yếu tố quyết định. Ảnh: AP.

Nhà Trắng cáo buộc ông Manchin làm trái với những gì ông từng tuyên bố.

"Bình luận của Thượng nghị sĩ Manchin sáng nay trên Fox trái ngược với các cuộc thảo luận của ông trong tuần này với tổng thống, với các nhân viên Nhà Trắng và với những phát biểu trước công chúng của ông", Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Bà cho biết vài tuần trước, tại nhà riêng ở Wilmington, Thượng nghị sĩ Manchin cam kết với tổng thống sẽ hỗ trợ Build Back Better. Ông Manchin cam kết nhiều lần sẽ đàm phán để hoàn thiện khuôn khổ đó "một cách thiện chí", bà nói.

“Nếu những bình luận và tuyên bố của ông ám chỉ sự kết thúc (đàm phán), chúng hoàn toàn đảo ngược (những gì trước đó) và không thể giải thích được, và ông đã vi phạm cam kết với tổng thống và đồng nghiệp tại Hạ viện và Thượng viện”, bà nói thêm.

Hôm 16/12, ông Biden thừa nhận có thể dự luật sẽ không được thông qua nhanh chóng như ông kỳ vọng do sự phản đối từ ông Manchin, làm tan vỡ hy vọng sẽ có một cuộc bỏ phiếu quyết định trước cuối năm nay.

Tuy nhiên, tổng thống vẫn duy trì sự lạc quan: "Tôi tin chúng tôi sẽ thu hẹp sự khác biệt của mình và thúc đẩy kế hoạch Build Back Better, ngay cả khi đối mặt với sự phản đối gay gắt của đảng Cộng hòa".

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT