Thủy điện Hòa Bình cán mốc sản lượng 270 tỷ kWh

(ĐTTCO)-Sau 35 năm đi vào vận hành, Thủy điện Hòa Bình vừa cán mốc sản lượng 270 tỷ kWh vào ngày 10/9.
Thủy điện Hòa Bình - Ảnh:VGP
Thủy điện Hòa Bình - Ảnh:VGP

Đây là sản lượng sản xuất được tính từ thời điểm hòa lưới tổ máy 1 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình (ngày 30/12/1988) đến 12h40 ngày 10/9/2023. Kết quả này là một mốc son trong 35 năm quản lý vận hành và khai thác hiệu quả công trình thủy điện chiến lược đa mục tiêu này.

Kể từ khi đi vào vận hành, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình (8 tổ máy, tổng công suất lắp đặt 1.920 MW) đã góp phần cơ bản giải quyết được tình trạng thiếu điện ở nước ta trong một thời gian dài.

Sau khi có Thủy điện Sơn La, hiệu quả phát điện của Thủy điện Hòa Bình tiếp tục tăng 12-15% so với giai đoạn trước đó. Sản lượng điện sản xuất luôn vượt thiết kế và duy trì mức từ 9-10 tỷ kWh/năm. Trong đó, năm 2018 là năm đạt sản lượng cao nhất, đạt 12,290 tỷ kWh, vượt 1,5 lần so với thiết kế.

Từ khi chính thức đi vào vận hành đến nay, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã đóng góp vai trò cực kỳ quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm điều tiết chống lũ an toàn cho đồng bằng Bắc Bộ, vừa phát điện đạt hiệu quả cao, góp phần bảo đảm cung cấp điện cho đất nước.

Trước đó, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình sản xuất đạt mốc 200 tỷ kWh vào ngày 24/5/2016 và cũng là nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam đạt đến mốc sản lượng này.

Phát huy những thành quả đã đạt được, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã và đang quyết tâm đẩy mạnh thi đua, chú trọng áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất; tăng cường kiểm tra, giám sát nâng cao độ tin cậy hệ số khả dụng các tổ máy, bảo đảm vận hành an toàn nhà máy nhằm thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2023 của EVN là "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí".

Các tin khác