Tinh thần đoàn kết, lạc quan

(ĐTTCO) - Hai năm trôi qua kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát, kinh tế thế giới biến động dữ dội và nhiều quốc gia đứng giữa tình thế đóng cửa và mở cửa, người dân một số nước phải sống trong hoàn cảnh bị phong tỏa, cô lập tại nhà hay thực hiện giãn cách xã hội thường xuyên. 
Merlion, sinh vật kết hợp biểu tượng của cá và sư tử, một biểu tượng của đất nước Singapore.
Merlion, sinh vật kết hợp biểu tượng của cá và sư tử, một biểu tượng của đất nước Singapore.
Trong bức tranh chung đó, Singapore cũng không ngoại lệ. Đã có nhiều đánh giá đa chiều, thậm chí trái ngược về cách điều hành của chính phủ đối với đại dịch. Nhưng điều không thể phủ nhận là người Singapore tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết.
Minh chứng cho điều này là hoạt động của các cá nhân và tổ chức dân sự giúp đỡ các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội, như người già sống cô lập hoặc người lao động nhập cư xa nhà. Các chương trình của nhà nước hỗ trợ người dân và doanh nghiệp được triển khai thành hành động cụ thể. 
Hồi tháng 6-2021, Trung tâm Nghiên cứu Pew, một tổ chức phi chính phủ (NGO) chuyên cung cấp thông tin về các vấn đề xã hội, có trụ sở tại Washington, đã công bố kết quả khảo sát về ý kiến của người dân tại 17 nền kinh tế phát triển đối với việc quản lý Covid-19.
Khi được hỏi liệu nền kinh tế của họ đoàn kết hơn hay chia rẽ hơn do Covid-19, trả lời người dân Singapore xếp hạng cao nhất, với 86% nói rằng đất nước mình đoàn kết hơn so với trước khi bùng phát virus corona. Con số này cao hơn nhiều so với New Zealand (75%), Australia (59%) và Đài Loan (68%) và mức trung bình toàn cầu là 34%. Ở Mỹ, kết quả hoàn toàn ngược lại với 88% người dân cho rằng đất nước bị chia rẽ nhiều hơn so với trước khi bùng phát Covid-19.
Khởi đầu tương đối chậm chạp trong việc tiêm chủng so với châu Âu và Israel, Singapore đã nỗ lực gấp đôi khi nguồn cung cấp vaccine được đưa vào. Nhờ phủ rộng tiêm chủng, Singapore có thể tự tin mở cửa lại nền kinh tế một cách an toàn.
Hành trình tiêm chủng này là bài học kinh nghiệm về cách người dân một đất nước xích lại gần nhau hơn, nhất là qua  việc người thân trong gia đình và bác sĩ thuyết phục người cao tuổi và giúp họ vượt qua sự lo lắng và chần chừ trong việc chích vaccine. 
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung, kết quả của những nỗ lực này là thước đo về loại hình xã hội của Singapore. Ngoài tiêm chủng, sự đoàn kết của người dân còn được thể hiện qua nhiều thay đổi trên tất cả lĩnh vực xã hội.
Nhiều doanh nghiệp đã thực hiện bước nhảy vọt về kỹ thuật số hóa, làm việc từ xa hoặc sắp xếp hợp lý để đối phó với xu hướng thương mại điện tử và cách thức kinh doanh mới. Người lao động đã biết cách điều chỉnh để phù hợp với nhịp điệu của cung cách làm việc trong bối cảnh bình thường mới.
Một điểm sáng khác trên đảo quốc Sư tử trong đại dịch là sự lạc quan của người dân. Điều này được thể hiện rõ nhất qua Lễ diễu hành mừng Quốc khánh theo thông lệ vào đầu tháng 8 hàng năm, với bài hát chủ đề mang tên “The Road Ahead” (tạm dịch: “Con đường phía trước”).
Bài hát đã được người dân đón nhận nồng nhiệt vì nó thể hiện rõ sức sống và trái tim của một quốc gia trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu: “Hãy ngắm nhìn hòn đảo này, từng hạt cát. Hãy nghe bài quốc ca này, đó là tiếng nói của những người bạn của chúng ta. Hãy luôn sẵn sàng cho con đường phía trước. Trước đây chúng ta đã thành công, và nay chúng ta sẽ lại làm điều đó”. 
Phát biểu tại cuộc đối thoại với giới trẻ do tổ chức thiện nguyện thanh niên mang tên Heartware Network thực hiện nhân kỷ niệm 21 năm thành lập, Phó Thủ tướng Heng Swee Keat và Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Edwin Tong, đều cho rằng tương lai của giới trẻ Singapore vẫn tươi sáng bất chấp những hậu quả đảo quốc này phải gánh chịu do đại dịch Covid-19.
Một cuộc khảo sát của tổ chức này cho thấy 85% trong số 320 người trong độ tuổi 17-21 được hỏi đều lạc quan về tương lai của họ. Những người này đã nêu ra lý do hàng đầu khiến họ vẫn hy vọng là giáo dục và đào tạo, hỗ trợ cộng đồng và xã hội, và triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. 
Một điều thú vị nữa, trong bối cảnh Covid-19 căng thẳng, các nước còn đóng cửa biên giới và chuỗi cung ứng gián đoạn, Singapore vẫn công bố Kế hoạch Xanh, trong đó đề cao nhu cầu và sự cấp thiết của tính bền vững với những mục tiêu đầy tham vọng, như trở thành một thành phố trong thiên nhiên, sử dụng năng lượng sạch và hiệu quả, xây dựng nền kinh tế xanh, chuẩn bị tương lai kiên cường và tạo lập cuộc sống bền vững.
Tổng cục Du lịch Singapore (STB) còn thực hiện chương trình talkshow trực tuyến vào đầu tháng 10-2021 để quảng bá cho ngành du lịch Singapore. Trong talkshow này bà Jeannie Lim, Tổng Cục phó phụ trách Khối Chính sách và Kế hoạch của STB, cho biết: “Chúng tôi muốn biến sự bền vững trở nên thú vị. Nếu chúng ta muốn tiếp cận du khách, chúng ta cần chạm vào cảm xúc của họ”. 
Năm 2021 qua đi và không ai có thể dự báo chính xác đại dịch khi nào sẽ kết thúc. Nhưng tôi tin với tinh thần đoàn kết, lạc quan và tầm nhìn của lãnh đạo có sự tham vấn của người dân, đảo quốc Sư tử sẽ tiếp tục đứng vững và vươn lên tầm cao mới.

Các tin khác