Tòa án lệnh cho Pennsylvania hoãn chứng nhận bầu cử

(ĐTTCO) - Một tòa án Pennsylvania đã ra lệnh cho tiểu bang tạm dừng công việc xác nhận bầu cử cho đến thứ Sáu 27/11, khi sẽ tổ chức một phiên điều trần về một vụ kiện cố gắng làm cho tất cả các phiếu bầu cử qua thư bị loại.
TT Trump.
TT Trump.

Hạ nghị sĩ Mike Kelly, ứng cử viên quốc hội Sean Parnell và tám người thỉnh nguyện khác tuyên bố quyết định hồi tháng trước về việc cho phép tất cả cử tri sử dụng lá phiếu gửi qua thư là vi hiến.

Các đồng minh của Tổng thống Trump đã phải chịu thất bại sau nỗ lực loại trừ các lá phiếu gửi qua thư và lật ngược kết quả bầu cử trên khắp đất nước.

Nhưng hôm thứ Tư 25/11, Thẩm phán Patricia A. McCullough của Tòa án Khối thịnh vượng chung đã ra lệnh sơ bộ tạm thời dừng chứng nhận.

Điều này theo sau một đơn đệ trình vào tối thứ Ba, trong đó những người thách thức cũng đưa ra các biện pháp khác mà tòa án có thể thực hiện, bao gồm ngăn cản các cử tri đoàn họp vào tháng tới.

Một khả năng dài hạn đối với Tổng thống Trump là các tiểu bang không chứng nhận kết quả của họ trước ngày 14 tháng 12, khi các đại cử tri sẽ nhóm họp để chọn ra tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Trong hoàn cảnh như vậy, các cơ quan lập pháp trung thành của đảng Cộng hòa có thể bỏ qua cuộc bỏ phiếu phổ thông và chỉ định các đại cử tri sẽ mang lại chiến thắng cho Trump ở các bang đã bỏ phiếu cho Joe Biden.

Với 99% số phiếu được kiểm, ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump hơn 80.000 phiếu bầu ở Pennsylvania, theo nhiều tổ chức tin tức đã xướng tên bang này cho ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Các tin, bài viết khác