Tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, tội ác diệt chủng: Sự khác biệt là gì?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ và phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga đang phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine, trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy mới đây đã cáo buộc Matxcơva âm mưu "diệt chủng" và "tội ác chống lại loài người."
Thắp nến tưởng niệm các nạn nhân cuộc tấn công Ukraine.
Thắp nến tưởng niệm các nạn nhân cuộc tấn công Ukraine.

Chúng ta cùng xem xét các loại tội phạm nghiêm trọng nhất từng biết đến mà Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague được thành lập để truy tố.

Cả Nga và Ukraine đều không phải là thành viên của ICC nhưng Ukraine đã chấp nhận quyền tài phán của tòa án đối với những tội ác bị cáo buộc đã xảy ra trên đất của mình kể từ khi Nga sát nhập Crimea.

Công tố viên trưởng của ICC đã mở một cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh có thể xảy ra ở Ukraine vào ngày 3 tháng 3.

Tội ác chiến tranh là gì?

Tội phạm chiến tranh là những vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế chống lại dân thường và chiến binh trong một cuộc xung đột vũ trang.

Các thông số cấu thành tội phạm như vậy được quy định trong Điều 8 của Quy chế Rome 1998 thành lập ICC.

Nó định nghĩa chúng là "vi phạm nghiêm trọng" của Công ước Geneva năm 1949 bao gồm hơn 50 kịch bản, bao gồm giết người, tra tấn, hãm hiếp và bắt giữ con tin cũng như các cuộc tấn công vào các nhiệm vụ nhân đạo.

Nó cũng bao gồm các cuộc tấn công có chủ ý vào dân thường hoặc "thị trấn, làng mạc, nhà ở hoặc tòa nhà không bị che khuất và không phải là mục tiêu quân sự" cũng như" trục xuất hoặc chuyển giao tất cả hoặc một phần dân cư" của một lãnh thổ bị chiếm đóng.

Tội ác chống lại loài người là gì?

Khái niệm tội ác như vậy lần đầu tiên được đặt ra vào ngày 8 tháng 8 năm 1945, và được hệ thống hóa trong điều 7 của Quy chế Rome. Nó liên quan đến "một cuộc tấn công rộng rãi hoặc có hệ thống nhằm vào bất kỳ dân thường nào" bao gồm "giết người" và "tiêu diệt" cũng như "nô dịch" và "trục xuất hoặc cưỡng bức chuyển giao."

Các tội ác chống lại loài người có thể xảy ra trong thời bình và bao gồm tra tấn, hãm hiếp và phân biệt đối xử, có thể là chủng tộc, sắc tộc, văn hóa, tôn giáo hoặc giới tính.

Diệt chủng là gì?

Diệt chủng là một khái niệm pháp lý bắt nguồn từ các phiên tòa xét xử tội phạm chiến tranh của Đức Quốc xã ở Nuremburg, với luật sư Do Thái gốc Ba Lan Raphael Lemkin đặt ra thuật ngữ này để mô tả việc Đức Quốc xã tiêu diệt 6 triệu người Do Thái.

Tội ác diệt chủng được chính thức tạo ra trong Công ước về Diệt chủng năm 1948 để mô tả “các hành vi được thực hiện với ý định tiêu diệt toàn bộ hoặc một phần một nhóm quốc gia, dân tộc, chủng tộc hoặc tôn giáo”.

Cecily Rose, giáo sư luật quốc tế tại Đại học Leiden ở Hà Lan, cho biết: Diệt chủng là một “tội phạm quốc tế rất cụ thể” rất khó chứng minh.

Tội danh mới: tội ác xâm lược

ICC đã thêm tội xâm lược vào nhiệm kỳ của mình vào năm 2017 để bao gồm các cuộc tấn công nhằm vào “chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị” của một quốc gia khác.

Hành vi phạm tội nhằm mục đích đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự phải chịu trách nhiệm về các cuộc xâm lược và các cuộc tấn công lớn khác nhưng không thể được sử dụng để chống lại hàng chục thành viên ICC chưa công nhận quyền tài phán của tòa án đối với tội phạm.

ICC cũng không thể kết tội nhà lãnh đạo của một quốc gia không phải là thành viên của ICC về tội xâm lược.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng việc đưa một vụ kiện như vậy chống lại Nga có thể yêu cầu thành lập một tòa án đặc biệt.

Các tin khác