Tổng số thương vong và thiệt hại tài sản sau một tuần giao tranh ở Gaza

(ĐTTCO) - Các nhà nhân đạo của LHQ cho biết hôm thứ Hai 17/5 rằng 208 người đã thiệt mạng và ít nhất 1.500 người bị thương trong một tuần xảy ra xung đột giữa Israel và Palestine.
Một người Palestine ôm thi thể của một đứa trẻ bị giết trong cuộc không kích của Israel vào nhà của họ, trong lễ tang ở thành phố Gaza, ngày 16 tháng 5 năm 2021. [Ảnh / Tân Hoa xã]
Một người Palestine ôm thi thể của một đứa trẻ bị giết trong cuộc không kích của Israel vào nhà của họ, trong lễ tang ở thành phố Gaza, ngày 16 tháng 5 năm 2021. [Ảnh / Tân Hoa xã]

Bộ Y tế Gaza báo cáo 198 người chết - trong đó có 58 trẻ em - và 1.300 người bị thương trong 7 ngày bị Israel bắn phá, kết thúc vào trưa giờ địa phương. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết, Israel báo cáo 10 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương do các cuộc tấn công bằng tên lửa của Palestine được phóng từ Gaza.

Tập trung báo cáo về con số thiệt hại đối với người Palestine, các nhà nhân đạo cho biết hơn 42.000 người phải di dời đang tìm kiếm sự bảo vệ tại 50 trường học trên khắp Gaza do cơ quan LHQ dành cho người tị nạn Palestine được gọi là UNRWA điều hành.

Trích dẫn Bộ Công trình Công cộng và Nhà ở Gaza, OCHA báo cáo 94 tòa nhà bị phá hủy và 285 đơn vị nhà ở bị hư hại nghiêm trọng và không thể ở được. Đối tác nhân đạo Shelter Cluster báo cáo hơn 2.500 người vô gia cư.

Các cấu trúc bị hư hại bao gồm 41 cơ sở giáo dục, bao gồm trường học, hai trường mẫu giáo, một trung tâm đào tạo nghề của UNRWA, cơ quan giám đốc Bộ Giáo dục và một cơ sở giáo dục đại học, tổ chức thế giới cho biết. Ngoài ra, bốn bệnh viện của Bộ Y tế, hai bệnh viện phi chính phủ, hai phòng khám, một trung tâm y tế và Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cũng bị hư hại.

OCHA cho biết, điện trên toàn Gaza giảm trung bình từ sáu đến tám giờ một ngày, với một số tuyến trung chuyển không hoạt động, làm gián đoạn việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ thiết yếu khác, bao gồm nước và vệ sinh. Nhu cầu hỗ trợ lương thực và tiền mặt ngày càng tăng.

Liên hợp quốc và các đối tác nhân đạo cung cấp lương thực và thực phẩm cho các gia đình phải di dời ở Gaza và hỗ trợ tiền mặt ngay lập tức cho hơn 52.000 người.

Họ cũng cung cấp các buổi tư vấn tâm lý xã hội từ xa cho những người bị tổn thương, nâng cao nhận thức về nguy cơ cao của chất nổ còn sót lại sau chiến tranh và đánh giá thiệt hại tài sản.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ cho biết, một số cuộc không kích gần đây của Israel, đặc biệt là vào các tòa nhà cao tầng, đang làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn công bừa bãi và không cân xứng theo luật nhân đạo quốc tế. Tương tự, việc phóng tên lửa và súng cối từ các khu dân cư đông đúc ở Gaza vào các trung tâm dân sự ở Israel cũng có thể là bất hợp pháp.

Ở Bờ Tây, bao gồm cả ở Đông Jerusalem, các cuộc biểu tình và đụng độ rộng rãi giữa người Palestine và lực lượng Israel đã nổ ra ở nhiều địa điểm để kỷ niệm Ngày Nakba hôm thứ Bảy 15/5, OCHA cho biết. Hai người Palestine bị quân Israel bắn chết. Một cậu bé khác đã chết sau khi bị lực lượng Israel bắn 4 ngày trước đó ở Hebron.

Các tin, bài viết khác