Tổng thống D.Trump không đặt được khách sạn khi dự G20 tại Hamburg

(ĐTTCO) - Tổng thống D.Trump và phái đoàn Mỹ không tìm được nơi ở khi tới Hamburg dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 bởi các khách sạn đã được phái đoàn tới từ hàng chục quốc gia đặt kín.
Tổng thống D.Trump không đặt được khách sạn khi dự G20 tại Hamburg

Vox dẫn nguồn tin của BuzzFeed cho biết phái đoàn Mỹ đang phải vất cả tìm chỗ ở khi dự G20 ở Đức vì Nhà Trắng chậm trễ trong việc đặt phòng. Hiện tại, tất cả các khách sạn cấp cao ở Hamburg đã được đặt kín bởi phái đoàn tới từ hàng chục quốc gia khác nhau khiến Tổng thống Trump – người đàn ông quyền lực hàng đầu thế giới – không có chỗ ở.

Hamburger Abendblatt, tờ báo địa phương, cho biết Nhà Trắng muốn ở lại Four Seasons nhưng bị từ chối bởi khách sạn này đã được đặt trước bởi phái đoàn Ả rập Xê út. Thậm chí, phái đoàn này còn đặt thêm một số phòng ở các khách sạn xung quanh.

Vua Salman sẽ không dự Hội nghị Thượng đỉnh G20. Hiện tại, một cựu bộ trưởng Tài chính sẽ đại diện cho Ả rập Xê út tới Đức. Tuy nhiên, ban đầu vua Salman dự kiến sẽ dự Hội nghị Thượng đỉnh nên số khách sạn phục vụ đoàn tùy tùng của nhà vua, người mang theo cả lạc đà để có sữa tươi, sẽ rất lớn.

Cũng theo BuzzFeed, vài tuần trước khi Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra, có báo cáo cho thấy Tổng thống Trump và phái đoàn của ông sẽ ở lại Berlin và bay tới Hambrug bằng trực thăng. Dù chưa thể xác định Tổng thống Trump ở đâu nhưng AP dẫn thông tin cho biết nhiều khả năng ông chủ Nhà Trắng sẽ ở lại Nhà khách Thượng viện tại Hamburg. Trong khi đó, phái đoàn của ông sẽ ở tại Tổng lãnh sự quán Mỹ tại cùng thành phố.

Dù khó tin nhưng đây không phải lần đầu Chính quyền Trump gặp khó khăn trong việc tìm chỗ ở cho phái đoàn trong những chuyến công du. Hồi đầu năm, khi Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson dự cuộc họp chuẩn bị cho G20 ở Đức, phái đoàn của ông cũng không tìm được chỗ ở, buộc phải nghỉ dưỡng ở ngôi làng nhỏ nổi danh với các suối nước nóng. Thời điểm đó, tất cả các khách sạn ở Bonn, thành phố tổ chức cuộc gặp Ngoại trưởng G20, đều đã được đặt trước.

Vì sao sự cố này xảy ra liên tục? Không ai có câu trả lời chính xác nhưng nhiều khả năng bắt nguồn từ tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng của Bộ Ngoại giao Mỹ. Chỉ 9 trong tổng số 124 vị trí chủ chốt của bộ này được phê duyệt. Chức danh Giám đốc Văn phòng Công tác nước ngoài của Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn bị bỏ trống, khiến không ai chịu trách nhiệm lên kế hoạch và đảm bảo an ninh cho những chuyến công du của các quan chức Mỹ.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm nay sẽ chính thức khai mạc vào ngày 7/7 và kéo dài tới cuối tuần. Tham dự sự kiện, Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả những người từng chỉ trích ông trong quá khứ.

Các tin khác