Tổng thống Mỹ kêu gọi đảng Cộng hòa hợp tác trong bài diễn văn liên bang

Tổng thống Joe Biden Mỹ đã có bài diễn văn liên bang trước Quốc hội vào tối 7/2 (giờ địa phương, tức sáng 8/2 giờ Hà Nội), trong đó cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa.
Tổng thống Mỹ phát biểu trước Quốc hội tối 7/2. Ảnh AP.
Tổng thống Mỹ phát biểu trước Quốc hội tối 7/2. Ảnh AP.

Ông Biden mở đầu bài phát biểu với việc chúc mừng ông Kevin McCarthy, đảng Cộng hòa, mới được bầu làm Chủ tịch Hạ viện. Đây được coi là một cử chỉ nhằm tạo hòa khí giữa hai đảng.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước phiên họp chung của Quốc hội kể từ khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1, ông Biden đã trình bày ngắn gọn những tiến bộ trong nền kinh tế hậu đại dịch và nhấn mạnh rằng dù Quốc hội hiện bị chia rẽ gay gắt nhưng vẫn có thể vượt qua những khác biệt.

“Hiện nay, COVID không còn kiểm soát cuộc sống của chúng ta nữa”, ông Biden nhấn mạnh. Tháng trước, ông đã công bố rằng chính quyền sẽ chính thức kết thúc tình trạng khẩn cấp quốc gia và khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào tháng 5 này.

Tổng thống Mỹ kêu gọi phía đảng Cộng hòa cùng hợp tác với ông. “Hỡi những người bạn từ đảng Cộng hòa của tôi, chúng ta có thể làm việc cùng nhau. Người ta vẫn nói rằng đảng Dân chủ và Cộng hòa không thể hợp tác cùng nhau. Nhưng trong vòng hai năm qua, chúng ta đã chứng minh rằng điều đó là sai”, ông Biden cho biết và viện dẫn một số luật đã được lưỡng đảng ủng hộ trong thời gian qua.

Ông chủ Nhà Trắng nói thêm, không có lý do gì để Mỹ không dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất sau nhiều năm “chảy máu việc làm”. “Trong quá nhiều thập kỷ qua, chúng ta đã nhập khẩu hàng hóa và xuất khẩu việc làm. Nhưng hiện nay, nhờ những nỗ lực trong thời gian qua, chúng ta đã xuất khẩu lại hàng hóa Mỹ và tạo ra việc làm cho người dân Mỹ”.

Thêm nữa, ông Biden đã ca ngợi luật lưỡng đảng năm 2021 bảo đảm 1,2 nghìn tỷ USD để hồi sinh cơ sở hạ tầng của đất nước. “Chúng ta đã tụt xuống vị trí thứ 13 trên thế giới về cơ sở hạ tầng, cơ sở hạ tầng hiện đại. Nhưng bây giờ chúng ta đang quay trở lại vì chúng ta đã cùng nhau thống nhất và thông qua luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng, cơ sở hạ tầng được đầu tư lớn nhất kể từ hệ thống đường cao tốc liên bang của Tổng thống Eisenhower”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi tiến hành biện pháp nhằm giới hạn giá insulin ở mức 35 USD cho tất cả người Mỹ.

Các tin khác