Tổng thống Mỹ yêu cầu các công ty dầu mỏ tăng cường cung cấp xăng dầu

Tổng thống Biden đã gửi thư cho giám đốc điều hành các tập đoàn dầu mỏ, trong đó cho rằng tỷ suất lợi nhuận cao trong lịch sử để lọc dầu thành xăng và dầu diesel là 'không thể chấp nhận được'.

Xe chở xăng dầu gần nhà máy lọc dầu ở El Paso, Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe chở xăng dầu gần nhà máy lọc dầu ở El Paso, Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang yêu cầu các nhà điều hành dầu mỏ hàng đầu tăng cường cung cấp xăng, dầu diesel và các sản phẩm tinh chế khác trên thị trường để đối phó lại tình trạng giá cả tăng cao hiện nay tại quốc gia này.

Tổng thống Biden đã gửi thư cho giám đốc điều hành các tập đoàn dầu mỏ, trong đó cho rằng tỷ suất lợi nhuận cao trong lịch sử, với hơn 1,70 USD/gallon (1 gallon tương đương 3,78 lít), để lọc dầu thành xăng và dầu diesel là "không thể chấp nhận được" và kêu gọi các công ty làm việc với chính phủ để giải quyết việc tăng giá do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Ông Biden cũng chỉ đạo Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm triệu tập cuộc họp khẩn cấp về giá khí đốt với các nhà lãnh đạo ngành trong những ngày tới, đồng thời cảnh báo rằng ông đã sẵn sàng sử dụng quyền khẩn cấp của mình để tăng sản lượng và công suất nhà máy lọc dầu.

Trong bức thư gửi tới các giám đốc điều hành của Exxon Mobil, Shell, Valero, Marathon, Phillips 66, BP và Chevron, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng các công ty thực hiện các hành động ngay lập tức để tăng nguồn cung xăng, dầu diesel và các sản phẩm tinh chế khác đang sản xuất và cung cấp cho thị trường Mỹ.

Ông Biden cũng yêu cầu các công ty gửi “giải trình về việc giảm công suất lọc dầu kể từ năm 2020” cho Bộ trưởng Granholm, cũng như bất kỳ đề xuất nào để giải quyết những thách thức hiện tại về nguồn cung, giá cả và công suất lọc dầu.

Bức thư trên thể hiện nỗ lực mới nhất của chính quyền Biden nhằm giải quyết tình trạng giá xăng cao kỷ lục, đạt mức trung bình 5 USD/ gallon trên toàn nước Mỹ vào cuối tuần qua.

Giá khí đốt đã tăng vào đầu năm nay nhưng đã trở nên trầm trọng hơn sau cuộc xung đột ở Ukraine, bắt đầu vào cuối tháng Hai và làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu.

Trong khi đó, một số công ty dầu mỏ hàng đầu như Exxon và Chevron báo cáo lợi nhuận tăng vọt trong bối cảnh chiến tranh xảy ra giữa Nga-Ukraine./.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.