Tổng thống Nga đệ trình dự luật về đình chỉ hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ

(ĐTTCO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) dự thảo luật về việc đình chỉ sự tham gia của Nga trong Hiệp ước hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (New START).
Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp liên bang ngày 21/2.
Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp liên bang ngày 21/2.

Hãng tin TASS cho biết, thông tin trên được ông Vyacheslav Volodin - Chủ tịch Duma Quốc gia, công bố.

“Tổng thống đã đệ trình lên Duma Quốc gia dự thảo luật liên bang “Về việc đình chỉ sự tham gia của Liên bang Nga vào hiệp ước giữa Liên bang Nga và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ về các biện pháp tiếp tục cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược", ông Volodin nói.

Ông Volodin cũng cho hay, Duma Quốc gia Nga sẽ xem xét dự luật đình chỉ sự tham gia của Nga vào hiệp ước START mới trong phiên họp diễn ra trong ngày hôm nay, 22/2 và sẽ ngay lập tức đưa ra quyết định liên quan. Ngay sau đó, dự luật sẽ được gửi đến Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga).

Dự thảo luật trước đó đã được đệ trình lên các ủy ban về các vấn đề quốc tế và quốc phòng của Duma Quốc gia Nga.

Hiệp ước New START giữa Nga và Mỹ quy định việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của hai nước. Quyết định đình chỉ sự tham gia của Moscow vào tài liệu đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong Thông điệp liên bang ngày 21/2.

Điện Kremlin sau đó cho biết, Nga đã không thông báo trước cho phía Mỹ về quyết định này. Chính quyền Mỹ trả lời rằng họ sẽ theo sát tình hình và sẵn sàng thảo luận về những hạn chế của vũ khí chiến lược với Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định, dù quyết định đình chỉ tham gia New START, Nga sẽ tiếp tục tuân thủ các hạn chế định lượng do hiệp ước này quy định trong suốt thời gian hiệu lực. Quyết định đình chỉ New START của Moskva là có thể đảo ngược.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi Nga và Mỹ tiếp tục thực thi đầy đủ Hiệp ước New START.

"Lập trường của Tổng thư ký luôn rõ ràng, đó là Mỹ và Nga cần nối lại không chậm trễ việc thực hiện đầy đủ New START", ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ, nhấn mạnh khi trả lời báo chí về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp liên bang 2023 ngày 21/2 thông báo nước này tạm dừng tham gia New START.

Các tin khác