Tổng thống Nga Putin tuyên bố sẽ triển khai tên lửa hạt nhân Sarmat

Ngày 23/2, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẽ chú ý tăng cường lực lượng hạt nhân, bằng cách triển khai loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, tung ra các tên lửa siêu thanh và bổ sung tàu ngầm hạt nhân mới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vào thời điểm tròn 1 năm kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra, ông Putin báo hiệu rằng ông sẵn sàng phá bỏ cấu trúc kiểm soát vũ khí hạt nhân, bao gồm cả lệnh cấm các cường quốc thử hạt nhân, nếu phương Tây không lùi bước ở Ukraine.

Ngày 21/2, ông Putin nhấn mạnh quyết tâm của Nga ở Ukraine bằng việc đình chỉ sự tham gia của Nga vào hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START Mới, thông báo các hệ thống chiến lược mới đã được đưa vào trực chiến và cảnh báo Mátxcơva có thể nối lại các vụ thử hạt nhân.

Trong bài phát biểu kỷ niệm Ngày Hồng quân, ông Putin khơi lại chiến thắng của Liên Xô trước Đức quốc xã để cho rằng, Nga cần các lực lượng vũ trang hiện đại để bảo vệ chủ quyền của mình.

“Như trước đây, chúng ta sẽ chú ý tăng cường bộ ba hạt nhân”, ông Putin nói trong bài phát biểu được phát trên truyền hình quốc gia.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, các tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat dành cho tàu ngầm sẽ được triển khai trong năm nay.

Tên lửa hoạt động bằng nhiên liệu lỏng RS-28 Sarmat, biệt danh “Sa-tăng 2”, được ông Putin giới thiệu lần đầu tiên năm 2018. Tên lửa này đáng lẽ phải được triển khai từ năm ngoái.

Theo tin của CNN ngày 22/2, Mỹ cho rằng Nga đã phóng thử tên lửa Sarmat ngay trước lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Ukraine đầu tuần này, nhưng vụ phóng thất bại. Bộ Quốc phòng Nga không bình luận về bài báo.

Tên lửa dài 35m có tầm xa 18.000km, có thể mang ít nhất 10 phương tiện tái nhập, mỗi phương tiện mang theo một đầu đạn hạt nhân để tấn công các mục tiêu khác nhau. Tên lửa này cũng có thể đẩy thiết bị lượn siêu thanh Avangard.

Bên cạnh đó, ông Putin cho biết, Nga sẽ tiếp tục sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal và bắt đầu cung cấp hàng loạt tên lửa siêu thanh phóng từ biển Zircon.

“Với việc đưa tàu ngầm hạt nhân Borei-A Hoàng đế Alexander III vào biên chế hải quân, tỷ lệ vũ khí và trang thiết bị hiện đại trong lực lượng hạt nhân chiến lược trên biển sẽ đạt 100%”, ông Putin nói.

“Trong những năm tới, 3 tàu ngầm nữa thuộc dự án này sẽ bổ sung sức mạnh chiến đấu của hạm đội”, nhà lãnh đạo Nga khẳng định.

Tàu ngầm Hoàng đế Alexander III được hạ thủy từ cuối tháng 12 năm ngoái. Đây là con tàu thứ 7 trong nhóm tàu ngầm lớp Borei-A, có khả năng mang theo 16 tên lửa đạn đạo Bulava.

Ông Putin cũng cho biết, Nga sẽ phát triển tất cả các nhánh của lực lượng vũ trang truyền thống, nâng cao huấn luyện, bổ sung trang thiết bị hiện đại, thúc đẩy ngành công nghiệp vũ khí và thăng chức cho những người lính đã chứng tỏ được năng lực trên chiến trường

Các tin khác