Tổng thống Trump tuyên bố Israel và Morocco bình thường hóa quan hệ

(ĐTTCO) - Trong những tuần cuối của nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra công bố thỏa thuận Ả Rập-Israel thứ tư trong vòng 4 tháng.

Morocco đã trở thành quốc gia thứ tư ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel, một thành tựu chính sách đối ngoại thứ 11 của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khi nước này tìm cách tăng cường hỗ trợ trong khu vực cho Israel như một biện pháp đối phó trước sự xâm lược của Iran.

Là một phần của thỏa thuận, Mỹ tuyên bố rằng họ "công nhận chủ quyền của Morocco đối với toàn bộ lãnh thổ Tây Sahara", một chiến thắng to lớn đối với chính phủ Morocco nhưng lại làm tổn hại đến vị thế của người dân bản địa Sahrawi trong khu vực, vốn từ lâu đã gây báo động về sự đối xử bất công và sự đàn áp của chính phủ ở Rabat.

"Một bước đột phá lịch sử nữa hôm nay! Hai người bạn tuyệt vời của chúng ta là Israel và Vương quốc Morocco đã đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ, một bước đột phá to lớn cho hòa bình ở Trung Đông!", CNN dẫn lời Tổng thống Donald Trump trên Twitter hôm 10/12 (giờ địa phương).

Tổng thống Trump tuyên bố Israel và Morocco bình thường hóa quan hệ - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hoan nghênh thỏa thuận hòa bình "lịch sử" giữa Israel và Morocco, đồng thời khen ngợi Tổng thống Donald Trump về điều mà ông gọi là "những nỗ lực phi thường của ông" nhằm mang lại hòa bình cho khu vực.

Ông Netanyahu cũng cảm ơn Quốc vương Morocco "vì đã đưa ra quyết định lịch sử này để mang lại một nền hòa bình lịch sử giữa hai nước". Thủ tướng Netanyahu cho biết các văn phòng liên lạc sẽ được mở lại càng sớm càng tốt, sau đó là việc mở các đại sứ quán và mở rộng quan hệ ngoại giao đầy đủ, cũng như các chuyến bay thẳng giữa các nước.

Morocco đã từng là nơi sinh sống của một trong những dân số Do Thái lớn nhất ở Trung Đông và Bắc Phi, phần lớn trong số đó đã sang châu Âu và Mỹ sau khi Israel tuyên bố độc lập vào năm 1948, khiến nhiều người Do Thái ở các nước Ả Rập lo sợ về sự an toàn của họ. Động thái này có thể khuyến khích nhiều người Morocco Do Thái về thăm quê hương tổ tiên của họ vì nó hiện đang bao trùm Israel.

Động thái này diễn ra sau các thông báo gần đây của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Sudan về việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, các thỏa thuận chủ yếu do cố vấn cấp cao kiêm con rể của tổng thống Jared Kushner và một nhóm các nhà đàm phán làm trung gian.

Các tin, bài viết khác