Tổng thống và Thủ tướng Mali lâm thời được trả tự do

(ĐTTCO) - Chiều ngày 27/5, một quan chức quân đội Mali cho biết, Tổng thống Bah Ndaw và Thủ tướng Moctar Ouane đã được thả. Gia đình hai nhà lãnh đạo này cũng xác nhận họ đã được trả tự do và trở về nhà của mình ở thủ đô Bamako.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ các quan chức quân sự Mali cho biết Tổng thống Bah Ndaw và Thủ tướng Moctar Quane của chính phủ lâm thời đã được trả tự do sau 3 ngày bị một nhóm binh sỹ bất mãn bắt giữ.

Tổng thống và Thủ tướng Mali lâm thời được trả tự do
Tổng thống và Thủ tướng Mali lâm thời được trả tự do.

Việc trả tự do cho các nhà lãnh đạo lâm thời của Mali là một trong những điều kiện được cộng đồng quốc tế đưa ra, sau khi nước này chứng kiến cuộc đảo chính thứ hai trong vòng 9 tháng.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức một phiên họp kín để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị ở Mali. Hội đồng Bảo an đã khẳng định sự ủng hộ đối với quá trình chuyển tiếp tại Mali do lực lượng dân sự lãnh đạo, đồng thời kêu gọi nối lại ngay lập tức lộ trình tiến đến các cuộc bầu cử và thể chế hiến pháp trong vòng 18 tháng, như đã được thống nhất sau cuộc đảo chính xảy ra vào năm ngoái.

Ngày 24/5, hai nhà lãnh đạo của chính phủ lâm thời Malia bị một nhóm binh sỹ bắt giữ. Các binh sỹ Mali bất mãn về việc cải tổ chính phủ đã bắt giữ và đưa tổng thống và thủ tướng chính phủ lâm thời đến một doanh trại quân đội ở ngoại ô thủ đô Bamako sau khi danh sách thành viên nội các mới được công bố.

Ngày 26/5, hai vị lãnh đạo này đã tuyên bố từ chức trước các nhà trung gian hòa giải.

Vụ việc này đã làm dấy lên lo ngại về vụ đảo chính thứ hai tại Mali khi chính phủ lâm thời nước này đang trong quá trình kiện toàn nhân sự sau vụ binh biến hồi tháng 8/2020.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT