Top 10 Giải thưởng Sao Đỏ 2019 PHAN TẤN ĐẠT: Tạo sự khác biệt để thu hút đầu tư

(ĐTTCO) - Tuần qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019 và Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sao Đỏ. Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (BIMICO - Mã chứng khoán KSB) được vinh danh Top 10.
Tầm nhìn xa
Sau khi tiến hành chọn lựa từ các tỉnh, thành phố, bộ, ngành, đơn vị, đã có 165 hồ sơ từ 50 tỉnh, thành trên cả nước được đề cử tham gia giải thưởng. Doanh nghiệp của các doanh nhân trẻ đoạt giải năm nay đã tạo ra doanh thu 107.000 tỷ đồng năm 2018, đạt lợi nhuận 6.970 tỷ đồng, nộp ngân sách 5.665 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 62.500 lao động.
Top 10 Giải thưởng Sao Đỏ 2019 PHAN TẤN ĐẠT: Tạo sự khác biệt để thu hút đầu tư ảnh 1
Riêng doanh nghiệp của Top 10 Sao Đỏ năm 2019 đã tạo ra doanh thu 53.000 tỷ đồng năm 2018, đạt lợi nhuận 3.559 tỷ đồng, nộp ngân sách 2.407 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 33.900 lao động. Top 10 Sao Đỏ 2019 đều là những cái tên ấn tượng, những tấm gương tiêu biểu của thế hệ doanh nhân trẻ mới, năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết, những hình mẫu doanh nhân trẻ trong hội nhập kinh tế quốc tế. 
 Từ những ngày đầu dẫn dắt công ty, tôi đã xác định yếu tố con người sẽ mang tính quyết định, quyết tâm thay đổi môi trường làm việc và cách thức tương tác, để họ toàn tâm phát huy hết khả năng. 
Được trao giải Top 10 Sao Đỏ năm nay, ông Phan Tấn Đạt chia sẻ: “Đối với BIMICO, thành công của doanh nghiệp là thành công của một tập thể, trong đó có dấu ấn cá nhân”. BIMICO hiện là doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng, 3 năm liên tục có mặt trong nhóm 200 doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ USD kinh doanh hiệu quả nhất châu Á do Forbes bình chọn; nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.
Năm ngoái, doanh thu hợp nhất công ty đạt 1.215,8 tỷ đồng, tăng 47,5 tỷ đồng, đạt 104,1% kế hoạch đề ra. Năm 2019, BIMICO đặt kế hoạch doanh thu 1.400 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 400 tỷ đồng. Chỉ trong nửa đầu năm, công ty đạt 602 tỷ đồng doanh thu, 190 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Với kế hoạch khai thác hiện nay, ông Đạt cho biết BIMICO sẽ hoàn thành kế hoạch sản xuất năm 2019.
Chia sẻ về tầm nhìn, lãnh đạo BIMICO cho biết đặt kế hoạch đến năm 2020 sẽ trở thành nhà cung cấp sản phẩm vật liệu xây dựng, đặc biệt là đá xây dựng chất lượng cao hàng đầu Đông Nam bộ nhờ sáng tạo, tiêu chuẩn hóa các sản phẩm và dịch vụ. Đặc biệt, chiến lược công ty hướng tới mở rộng nguồn tài nguyên và quy mô hoạt động thông qua việc đẩy mạnh hoạt động mua bán và sáp nhập.
Top 10 Giải thưởng Sao Đỏ 2019 PHAN TẤN ĐẠT: Tạo sự khác biệt để thu hút đầu tư ảnh 2 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, trao Giải thưởng Sao đỏ Top 10 cho ông Phan Tấn Đạt,  Chủ tịch, Tổng giám đốc BIMICO.
Hiện nay, BIMICO đang khẩn trương tiến hành M&A những doanh nghiệp cùng nghành sở hữu mỏ đá lớn, chất lượng tốt để thay thế mỏ Tân Đông Hiệp (tỉnh Bình Dương) sẽ đóng cửa vào cuối năm nay, tiến tới tăng gấp đôi số lượng mỏ đá trong vòng 3 năm tới. 

Phát triển bền vững
Ông Đạt nhận định, để có thể đạt mục tiêu kinh doanh cao đồng thời đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững không dễ dàng, đòi hỏi nỗ lực và quyết tâm lớn, cùng việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ. Với yếu tố môi trường, BIMICO luôn chú trọng công tác sử dụng năng lượng bền vững, xử lý nước thải và chất thải và các công tác khác liên quan đến môi trường, nhằm giảm thiểu tác động từ hoạt động sản xuất kinh doanh lên môi trường xung quanh. Sự tham gia đóng góp của toàn bộ nhân viên công ty từ HĐQT, ban kiểm sát, ban điều hành đến các phòng/ban chức năng và xí nghiệp, công ty con là yếu tố giúp đảm bảo tăng trưởng trong dài hạn. 
“Đội ngũ lãnh đạo cũ của BIMICO là những người tâm huyết, kinh nghiệm, chuyên môn cao và làm việc có hiệu quả, nhưng thiếu môi trường phát huy năng lực. Họ có tình yêu mãnh liệt với BIMICO, nên chúng tôi hướng mọi người cùng nỗ lực vì mục tiêu phát triển công ty, không cống hiến cho bất kỳ cá nhân hay cổ đông nào. Chúng tôi tập trung vào công tác đào tạo, đưa các cán bộ quản lý cấp trung và cấp cao đi học những lớp quản trị hiện đại. BIMICO cũng áp dụng các tư duy quản trị mới, tránh cơ chế quan liêu bằng việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ” - ông Đạt chia sẻ.
Ngoài ra, yếu tố quản trị doanh nghiệp được coi là cốt lõi để đảm bảo sự phát triển bền vững. Trong đó, HĐQT hoạch định mục tiêu chiến lược và định hướng, đánh giá năng lực và cách thức triển khai liên quan đến phát triển bền vững. Ban Tổng giám đốc chịu trách nhiệm trước HĐQT về các vấn đề phát triển bền vững và đảm bảo việc thực thi chiến lược, mục tiêu phát triển của HĐQT một cách hiệu quả. Đặc biệt, Ban phát triển bền vững chịu trách nhiệm trước Ban giám đốc về các vấn đề triển khai chiến lược và mục tiêu phát triển bền vững đến các phòng ban chức năng khác và toàn bộ cán bộ công nhân viên công ty.

Mục tiêu 2020
Bước sang năm 2020, BIMICO với một tâm thế hoàn toàn tự tin, tiếp tục tăng công suất khai thác tại 2 mỏ đá Tân Mỹ và Phước Vĩnh để bù đắp sự thiếu hụt từ mỏ Tân Đông Hiệp trong năm 2020-2021. Công ty đã có đề án trình UBND tỉnh xem xét đánh giá và điều chỉnh quy hoạch khai thác xuống sâu -150m với mỏ Tân Mỹ và -100m với mỏ Phước Vĩnh. Công ty cũng đồng thời đẩy mạnh công tác đền bù, kinh doanh khu công nghiệp Đất Cuốc giai đoạn mở rộng 2 với diện tích còn lại khoảng 200ha. 
Xa hơn, chiến lược KSB trong giai đoạn tới chủ yếu tập trung vào 2 mảng kinh doanh chính là khai thác, kinh doanh đá xây dựng và bất động sản khu công nghiệp. Công ty đặt mục tiêu đến cuối năm 2020 sẽ trở thành doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đá xây dựng lớn nhất khu vực miền Đông Nam bộ thông qua hoạt động M&A các mỏ đá, các doanh nghiệp sở hữu các mỏ đá chất lượng tốt. Đối với mảng kinh doanh bất động sản khu công nghiệp, công ty nhắm đến các khách hàng có quy mô vừa và nhỏ cũng như phát triển hệ sinh thái khu công nghiệp nhằm tạo ra sự khác biệt trong thu hút đầu tư.  

Các tin khác