Toshiba rút lĩnh vực kinh doanh tivi ở nước ngoài

Tập đoàn điện tử Toshiba của Nhật Bản ngày 29/1 cho biết sẽ rút khỏi lĩnh vực sản xuất, bán tivi tại thị trường nước ngoài.

Tập đoàn điện tử Toshiba của Nhật Bản ngày 29/1 cho biết sẽ rút khỏi lĩnh vực sản xuất, bán tivi tại thị trường nước ngoài.

 

Theo đó, từ tháng Ba năm nay, Toshiba bán thương hiệu và nhượng quyền sản xuất cho tập đoàn gia công điện tử Compal Electronics của Đài Loan. Từ nay về sau, Compal Electronics sẽ phát triển, sản xuất và bán tivi hiệu Toshiba vào thị trường Bắc Mỹ. Toshiba sẽ được hưởng phí bản quyền sản xuất.

Đối với thị trường châu Âu, Toshiba dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng Tư đối với việc đàm phán theo hướng chuyển nhượng thương quyền và bản quyền sản xuất tương tự như thị trường Mỹ.

Trong số hơn 2000 nhân viên của Toshiba trong mảng sản xuất, kinh doanh tivi trên toàn thế giới sẽ bị tái cơ cấu. Một phần của số nhân viên này sẽ được chuyển sang các mảng sản xuất, kinh doanh khác của tập đoàn.

Trong nhiều năm nay, hoạt động sản xuất và tiêu thụ tivi của Toshiba tại thị trường quốc tế bị cạnh tranh quyết liệt về giá, dẫn đến thua lỗ triền miên. Rút khỏi mảng sản xuất, kinh doanh này là nội dung tái cơ cấu của tập đoàn này.

Doanh số tiêu thụ tivi của Toshiba từ tháng 4-12/2014 đạt trên 154 tỷ yen, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, doanh số tại thị trường nước ngoài chiếm tới 75%. Tuy nhiên, khoản lỗ từ mảng sản xuất, bán tivi tại thị trường nước ngoài cũng chiếm tới 50% tổng lỗ của Toshiba trong các mảng sản xuất, kinh doanh tivi, máy tính, điện gia dụng…

Rút khỏi thị trường nước ngoài, Toshiba vẫn duy trì sản xuất trong nước đối với những dòng sản phẩm cấp cao như tivi 4K. Toshiba kỳ vọng mảng tivi sẽ đem lại lợi nhuận doanh nghiệp lên tới 450 tỷ yen trong tài khóa 2016.

Các tin khác