Theo đó, bắt đầu từ ngày mai (1-11), TP Thủ Đức sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn.
Trong đó, đối tượng kiểm tra gồm bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học; cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nguyên liệu, phụ gia, bao bì; cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm bị đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; cơ sở có đơn phản ảnh, khiếu nại về an toàn thực phẩm.
Theo kế hoạch, công tác kiểm tra được thực hiện từ ngày 1 đến 30-11. Sau thời gian nói trên, địa phương tiếp tục các kế hoạch kiểm tra liên ngành, chuyên ngành phù hợp với từng thời điểm.
Các nội dung kiểm tra gồm: quy trình chế biến thực phẩm; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ mua vào, hồ sơ công bố/tự công bố sản phẩm, giấy tờ liên quan đến nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.
Đặc biệt, đoàn sẽ kiểm tra chất lượng dinh dưỡng bữa ăn cho học sinh; kiểm nghiệm nước sử dụng trong quá trình chế biến; sổ thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và công tác lưu mẫu; các điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, nhân lực tham gia nấu ăn.
Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra thực hiện lấy mẫu sản phẩm có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, gửi mẫu kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm được chỉ định.
Hoạt động kiểm tra trên diện rộng nhằm đánh giá thực trạng chấp hành quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học. Ngoài ra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh.
Bên cạnh đó, UBND TP Thủ Đức đề nghị Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trường học có bếp ăn tập thể và căn tin chủ động tự kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện đúng các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tới đây, Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức sẽ báo cáo kết quả đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học trên địa bàn cho Thường trực UBND TP Thủ Đức và Sở GD-ĐT TPHCM.
Liên quan đến vụ việc phát hiện thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng tại đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh các trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP Thủ Đức, đoàn kiểm tra liên ngành của TP Thủ Đức đã đến kiểm tra Công ty cung cấp suất ăn P.A.V.L để kiểm tra quy trình chế biến suất ăn, giấy tờ, hồ sơ, nguồn gốc thực phẩm tại cơ sở bị phản ảnh.
Kết quả kiểm tra cho thấy chưa phát hiện vi phạm tại đơn vị, tuy nhiên đoàn kiểm tra có biên bản nhắc nhở về việc lưu trữ thực phẩm tại tủ đông lạnh của đơn vị cung cấp suất ăn.
Tính đến ngày 31-10, đã có 6 trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP Thủ Đức dừng hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn nói trên, tuy nhiên vẫn còn một số trường học tiếp tục đặt suất ăn tại đơn vị này.