TPHCM cần giải pháp quyết định để đưa cuộc sống về bình thường

(ĐTTCO) - Dù khó khăn đến mấy, TPHCM quyết không thể để những người nghèo khó dễ bị tổn thương phải chịu thiếu thốn, thiếu những nhu cầu cần thiết của cuộc sống.
Từ 26-7, người dân TPHCM nghiêm túc thực hiện quy định không ra đường sau 18h. Ảnh: Báo tin tức
Từ 26-7, người dân TPHCM nghiêm túc thực hiện quy định không ra đường sau 18h. Ảnh: Báo tin tức

Chúng ta cần nhận thức dứt khoát về lâu dài, là phải “sống chung với Covid-19”. Nhưng sống chung phải có điều kiện: Phải có vaccine. Đây là chiến lược lâu dài. Để đáp ứng lâu dài, ngay bây giờ phải triển khai quyết liệt chương trình tiêm vaccine. Không có cách nào khác!

Dập được dịch, yêu cầu quyết định là ý thức tự giác của người dân trong tự bảo vệ mình và gia đình mình. Một câu hỏi trên mạng nhưng chứa đầy ý nghĩa cuộc sống thực của người dân thành phố chúng ta lúc này: “Ở nhà để bảo toàn tính mạng cho bản thân và gia đình, hay đi lang thang với những nhu cầu ‘không cấp thiết’ để trở thành F0, vào các khu cách ly tập trung dã chiến đầy rủi ro, khó khăn và phức tạp.

Dịch đang hoành hành, sống kham khổ “chịu cực chịu khó” hơn một chút, mất đi một chút nhu cầu của cuộc sống đời thường, nhưng tạo điều kiện để mau chóng có cuộc sống bình thường mới. Chắc rằng mỗi công dân chúng ta sẽ đồng tình với ý nghĩ này.

 “Chống giặc”, “thành phố đang có chiến tranh” với Covid-19, với biến thể Delta cực kỳ nguy hiểm. Đang “chống giặc” thì cuộc sống của người dân nhất định bị đảo lộn, không thể như trạng thái bình thường. Nhưng thành phố đang sống trong điều kiện một đất nước hòa bình và phát triển. Dù khó khăn mấy, quyết không thể để những người nghèo khó dễ bị tổn thương phải chịu thiếu thốn, thiếu những nhu cầu cần thiết của cuộc sống.

TPHCM cần giải pháp quyết định để đưa cuộc sống về bình thường ảnh 1 Triển khai quyết liệt chương trình tiêm vaccine Covid-19 mới có thể đưa cuộc sống quay về bình thường, không có cách nào khác! Ảnh: Zing
Lúc này, mà lập luận: “Do chống dịch, người nghèo khó có thể bị đói khổ” là không thể chấp nhận được. Giới hạn chịu khó, chịu khổ của con người dễ bị tổn thương là ở chỗ này!

 Dịch đang lây nhiễm và lan rộng trên toàn thành phố, đã tạo áp lực mới rất nặng nề cho hệ thống y tế, dù được Trung ương và các địa phương bạn hỗ trợ quyết liệt. Nhưng có điều đáng mừng Chính phủ, Thành phố và ngành Y tế nói chung đã phân tích, đánh giá đúng tình hình dịch bệnh, xác quyết được phương thức điều trị mới cho F0, cũng như các chủ trương cách ly khác… Bước đầu đã ngăn chặn được nguy cơ số ca tử vong tăng cao đột biến.

Làm sao hạn chế tối đa số ca bệnh nặng không tử vong là quyết tâm và trách nhiệm của tất cả chúng ta. Bệnh viện Chợ Rẫy – TPHCM bước đầu tạo được niềm tin lớn đầy ấn tượng, khi đã chuyển được hàng chục bệnh nhân nặng trở lại trạng thái nhẹ và bình thường.

Cuối cùng là vấn đề truyền thông, có tác động rất lớn đến nhận thức tư tưởng, trạng thái tâm lý của người dân thành phố. Không bi quan, không chủ quan tô hồng, né tránh thực trạng của những giải pháp chưa đạt yêu cầu, như vấn đề giãn cách xã hội, những nhu cầu tối thiểu của các khu cách ly, sự hạn chế bất cập của cấp dưới (ban ngành, quận huyện và cơ sở) trong triển khai cụ thể…

Truyền thông chân thật để chỉ rõ những nguy cơ, những phức tạp tiềm ẩn với những khó khăn khôn lường; cùng đồng sức đồng lòng thực hiện triệt để các giải pháp, nỗ lực tích cực của toàn thành phố. Trên cơ sở đó củng cố niềm tin, huy động tối đa khả năng hiện có của cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư dập dịch, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới. Một kỳ vọng lớn lao của tất cả chúng ta trong suốt mấy tháng qua.

Các tin khác