Theo công văn khẩn Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng ký ban hành chiều tối 27-10, về hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, kể từ ngày mai, 28-10, TPHCM cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ, với yêu cầu phải bảo đảm các điều kiện hoạt động.
Cơ sở, hàng quán phục vụ ăn uống phải đáp ứng quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TPHCM, ban hành kèm theo Quyết định số 3677 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM ngày 27-10-2021.
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phục vụ tối đa 50% công suất, và phải bảo đảm kết thúc hoạt động kinh doanh trước 21h hàng ngày.
Đặc biệt, hàng quán phục vụ tại chỗ không bán đồ uống có cồn, không để khách sử dụng đồ uống có cồn, trừ hệ thống các nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch.
Riêng TP Thủ Đức và quận 7, căn cứ tình hình kiểm soát dịch Covid-19, UBND TPHCM giao 2 địa phương xem xét, thực hiện thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn. Thời gian thực hiện thí điểm đến hết ngày 15-11.
Sau thời gian thực hiện thí điểm, quận 7 và TP Thủ Đức sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm. Báo cáo, đề xuất UBND TPHCM, làm cơ sở để tiếp tục triển khai và nhân rộng tại các quận huyện khác.
Khách hàng phải thực hiện nghiêm "5K"; quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và của cơ sở.
Nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao/nhận hàng, người đến liên hệ, thực hiện nghiêm "5K"; quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Người làm việc tại cơ sở là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm vaccine phòng Covid-19 ít nhất một mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm và phải xét nghiệm Covid-19 tầm soát, sàng lọc, định kỳ hoặc khi người lao động có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, mất khứu giác, vị giác, khó thở....
Chủ cơ sở phải có kế hoạch, chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch trong khu vực theo quy định. Có phương án kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống cùng một thời điểm (phải có bảng thông báo rõ) và đảm bảo số lượng khách hàng đến ăn uống cùng một thời điểm.
Chủ cơ sở thực hiện báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra giám sát.